Top 5 ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trong tương lai

Nhờ vào những tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà một số ngành công nghiệp đã phát triển trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên những ngành công nghiệp nào sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chỉ số GDP toàn cầu? Sau đây là 5 ngành công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển và gây ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu trong những thập kỷ tới:

1. Voice Over Internet Protocol (VOIP): Đây là công nghệ truyền thoại qua giao thức (IP) chẳng hạn như mạng Internet. Sự phát triển liên tục của mạng 4G cho phép các thiết bị di động truy cập Internet băng thông rộng đang tạo cơ hội cho truyền hình di động độ nét cao, truyền hình 3D và điện toán đám mây.

2. Những trang web thương mại và đấu giá trực tuyến: Khách hàng đang ngày càng trở nên quen thuộc với việc mua hàng trực tuyến hơn là phải đi đến cửa hàng mua trực tiếp. Các công ty như Amazon.com và eBay là những công ty điển hình cho ngành công nghiệp này. Theo ước tính của Forrester Research, trong năm 2013 tổng mức bán lẻ được thực hiện trực tuyến sẽ tăng 8%. Đây chỉ là một con số nhỏ nhưng nó thể hiện tiềm năng tăng trưởng của ngành công nghiệp này. Hệ thống thanh toán qua Internet như PayPal sẽ giúp ngành công nghiệp bán hàng trực tuyến tiếp tục phát triển. Hiện hệ thống đang được tiếp tục cải thiện vấn đề về an ninh và cách thức giao dịch.

3. Công nghệ sinh học: Theo như mô tả của Ray Kurzweil tại diễn đàn World Innovation Forum New York thì ngành công nghiệp công nghệ sinh học có khả năng bùng nổ trong vài năm tới. Công nghệ sinh học là áp dụng quá trình sinh học trong việc phát triển, sản xuất một sản phẩm hoặc trong các giải pháp công nghệ cho một vấn đề.

4. Năng lượng thay thế: Do sự gia tăng giá dầu trên thế giới trong những năm gần đây, các quốc gia đang tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế. Gió, năng lượng thủy triều, năng lượng mặt trời là một số trong những nguồn năng lượng mà các quốc gia bắt đầu tiến hành nghiên cứu để tiết kiệm tiền và trở nên ít phụ thuộc vào các quốc gia giàu dầu mỏ. Nhu cầu về công nghệ rẻ hơn, sạch hơn sẽ tăng mạnh trong vài thập kỷ tới. Trên thực tế, nhiều công ty đang làm cho ngành năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ. Chẳng hạn như công ty Chevron Energy Solutions đã trở thành một nhà tiên phong trong việc bảo tồn năng lượng, công nghệ địa nhiệt và năng lượng mặt trời, công ty cũng là một trong những nhà phát triển các dự án điện mặt trời lớn nhất với hơn 128.000 tấm pin mặt trời được cài đặt.

5. Phát triển trò chơi trên mạng xã hội: Nhờ các đường truyền Internet tốc độ cao, ngành công nghiệp trò chơi đã khớp với các mạng xã hội và tạo thành một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao. Jessica Rovello, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty trò chơi trực tuyến Arkadium tin rằng ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục phát triển thông qua việc bán các linh kiện hỗ trợ chơi game. Trong vòng 5 năm tới, ngành công nghiệp này được dự đoán tăng trưởng với tốc độ trung bình là 25%.

Trần Đình Phú
Lược dịch theo wobi
Ảnh: Internet