Trung Quốc ra mắt ứng dụng “định vị tiếp xúc gần với người nhiễm vi-rút Corona”

Trung Quốc vừa cho ra mắt một ứng dụng cho phép người dùng kiểm tra xem họ có nguy cơ nhiễm vi-rút Corona hay không. Thông báo nhấn mạnh mức độ giám sát cao của chính phủ Trung Quốc đối với công dân nước này.Người dùng có thể truy cập ứng dụng “định vị tiếp xúc gần với người nhiễm vi-rút Corona” của Trung Quốc thông qua các ứng dụng như Alipay hoặc WeChat - Ảnh: vietnamnet.vn

“Ứng dụng định vị tiếp xúc gần” sẽ thông báo cho người dùng nếu họ đang ở gần một người đã được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm vi-rút.

Những người được xác định là có nguy cơ nhiễm vi-rút được khuyến cáo nên ở nhà và thông báo cho cơ quan y tế địa phương.

Công nghệ này cũng góp phần làm sáng tỏ thực tế việc giám sát chặt chẽ dân số của chính phủ Trung Quốc.

Để đăng ký, người dùng quét mã QR trên điện thoại thông minh của mình bằng các ứng dụng quét mã QR của dịch vụ thanh toán Alipay hoặc mạng truyền thông xã hội WeChat.

Nếu đăng ký bằng số điện thoại, người dùng sẽ phải nhập tên và số ID lên ứng dụng. Mỗi số điện thoại đã đăng ký có thể được sử dụng để kiểm tra trạng thái của tối đa 3 số ID.

Tân Hoa Xã cho biết, ứng dụng được phát triển bởi các cơ quan chính phủ hợp tác với Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Nguồn dữ liệu hỗ trợ cho ứng dụng được lấy từ các cơ quan y tế và vận tải.

Hình ảnh chú thích cho thấy ứng dụng “định vị tiếp xúc gần với người nhiễm vi-rút Corona” mới của Trung Quốc liên kết với các ứng dụng như Alipay hoặc WeChat.

Luật sư công nghệ của công ty luật DLA Piper Carolyn Bigg có trụ sở tại HongKong trả lời với BBC: "Ở Trung Quốc và khắp Châu Á, dữ liệu không được coi là tài sản cần được bảo mật, họ có thể cho chính phủ sử dụng miễn là chính phủ sử dụng dữ liệu một cách minh bạch và hỏi ý kiến người dân khi cần."

"Từ quan điểm của Trung Quốc, đây là dịch vụ thực sự hữu ích đối với người dân... Là công cụ thực sự mạnh mẽ, chứng minh tính ưu việt của dữ liệu khi được sử dụng cho mục đích tốt", vị nữ luật sư cho biết thêm.

Chính phủ Trung Quốc định nghĩa “tiếp xúc gần” là tiếp xúc gần, không có các biện pháp bảo hộ hiệu quả với người được xác nhận hoặc nghi nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng nCoV, ngay cả khi người nhiễm chưa biểu hiện triệu chứng.

“Tiếp xúc gần” bao gồm:

- Cùng làm việc, tham gia cùng một lớp học hoặc sống trong cùng nhà.

- Nhân viên y tế, thành viên gia đình hoặc những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc người chăm sóc bệnh nhân.

- Hành khách và phi hành đoàn từng đi chung máy bay, tàu hỏa và các phương tiện vận tải khác với người nhiễm bệnh.

Ví dụ, tất cả các hành khách hàng đi máy bay ngồi trong phạm vi 3 hàng ghế cách người nhiễm bệnh, cũng như nhân viên cabin, được xem là “tiếp xúc gần”, các hành khách còn lại trong chuyến bay sẽ được ghi nhận là có tiếp xúc chung.

Trường hợp tàu hỏa có điều hòa, tất cả hành khách và nhân viên phục vụ được xem là có “tiếp xúc gần”.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)