Trung Quốc trì hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học trong bối cảnh lo ngại về đợt nhiễm Covid-19 đợt hai

Trung Quốc sẽ trì hoãn kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia trong một tháng bởi họ đang phải vật lộn với đại dịch vi-rút Corona khi việc du khách trở về từ nước ngoài làm gia tăng các trường hợp lây nhiễm mới và tăng mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đợt hai.Một nhân viên bảo vệ đeo khẩu trang bên ngoài sân vận động quốc gia 'Tổ chim', địa điểm tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 - Ảnh: NICOLAS ASFOURI

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, kỳ thi thường niên "gaokao" kéo dài hai ngày sẽ được dời lại vào ngày 7 và ngày 8 tháng 7. Đối với tỉnh Hồ Bắc, nơi vi-rút xuất hiện vào cuối năm ngoái, và thủ đô Bắc Kinh, lịch thi sẽ được dời lại nhiều hơn.

Việc trì hoãn kỳ thi được coi là việc mở đường cho một cơ hội và được áp dụng cho hơn 10 triệu sinh viên vào năm ngoái, đây là dấu hiệu mới nhất trong cuộc đấu tranh của Trung Quốc để trở lại cuộc sống bình thường sau lệnh phong tỏa trên diện rộng nhằm mục đích khống chế vi-rút Corona.

Tarik Jasarevic, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Trung Quốc đã làm chậm quá trình lây nhiễm vi-rút và bằng cách đó, họ đã vượt qua đỉnh điểm trong đợt bùng phát dịch. Thách thức bây giờ là ngăn chặn việc tái lây nhiễm các ca nhiễm mới."

Dịch bệnh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ''còn lâu mới chấm dứt", một quan chức khác của WHO cho biết thêm.

Tuần trước, một nghiên cứu trên tạp chí y khoa Anh, Lancet Public Health, đã khuyến nghị Trung Quốc gia hạn việc đóng cửa trường học và các cơ sở làm việc, vì việc nới lỏng giản cách trước đó có thể mang lại đỉnh điểm thứ hai trong đợt bùng phát vào tháng 8.Người tham quan đeo khẩu trang đi bộ qua một trang trại hạt cải được sử dụng để sản xuất dầu hạt cải ở tỉnh Giang Tây, một tỉnh giáp tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc - Ảnh: Noel Celis

Cơ quan thuế của Trung Quốc thừa nhận tác động của đại dịch đối với các nhà xuất khẩu, họ cho biết rằng họ đang nghiên cứu các chính sách để giảm áp lực cho các doanh nghiệp, từ việc cắt giảm thuế đến mở rộng các chính sách ưu đãi cho các công ty nước ngoài.

Dữ liệu mới từ một cuộc khảo sát các nhà sản xuất cho thấy hoạt động của các nhà máy được mở rộng vào tháng 3 kể từ sau những đình trệ trong tháng 2 khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng nhu cầu ngoại địa giảm có thể ngăn cản sự phục hồi lâu dài.

"Tình hình có thể rất bất ổn vì sự bùng phát vi-rút vẫn không thể nào đoán trước được. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể sẽ đẩy mạnh và mở rộng chương trình kích thích kinh tế nếu cần", các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết trong một lưu ý.

Vào hôm thứ Ba, Trung Quốc đại lục báo cáo việc gia tăng các ca nhiễm mới, ngược lại với 4 ngày giảm trước đó, khi các trường hợp gia tăng là những người đến từ nước ngoài.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết trong một tuyên bố, có 48 trường hợp lây nhiễm mới hôm thứ Hai, tăng so với 31 ca nhiễm ngày hôm trước với một trường hợp tử vong.

Tất cả các trường hợp lây nhiễm đều từ nước ngoài về, đưa con số lây nhiễm ở Trung Quốc  lên 771 và không có báo cáo về ca nhiễm bệnh trong nước mới nào.

Nhiều người là du học sinh trở về từ nước ngoài. Khoảng 35 công dân Trung Quốc bị nhiễm bệnh vẫn đang còn du học, trong đó 11 người đã được chữa khỏi, quan chức của bộ giáo dục, Liu Jin cho biết vào hôm thứ Ba.

Những ca lây nhiễm tại các địa phương hầu hết đã giảm, nhưng các nhà chức trách lo ngại về các du khách bị nhiễm vi-rút ở nước ngoài đang được triển khai các biện pháp kiểm tra và đang trong thời gian cách ly, trong khi đang hạn chế các chuyến bay quốc tế và cấm vận hầu hết người nước ngoài.

Trong số các trường hợp nhập cảnh mới hôm thứ Hai, 10 trường hợp ở khu vực phía bắc Nội Mông, liên quan đến khách du lịch có chuyến bay được chuyển đến thủ đô khu vực Hohhot từ Bắc Kinh, truyền thông nhà nước cho biết.

Trung tâm thương mại của Thượng Hải đã báo cáo 11 trường hợp nhập cảnh mới, chủ yếu là các công dân Trung Quốc trở về nước, trong khi Bắc Kinh báo cáo có 3 trường hợp.

Vũ Hán, thủ phủ của trung tâm tỉnh Hồ Bắc, báo cáo không có ca nhiễm mới trong ngày thứ bảy liên tiếp.

Đến thứ Hai, tổng số ca nhiễm ở mức 81.518 ở Trung Quốc đại lục với 3.305 ca tử vong.

Theo independent.ie