Vận động viên điền kinh Carl Lewis

Carl Lewis sinh ngày 01/7/1961 tại Birmingham, Alabama, Hoa Kỳ. Ông trở thành một trong những vận động viên điền kinh vĩ đại nhất mọi thời đại. Sự nghiệp của ông kéo dài từ năm 1979 đến năm 1996 với 9 huy chương vàng Olympic.Vận động viên điền kinh Carl Lewis - Ảnh: archivepyc.nbcolympics.com

Tại Thế vận hội 1984, ông giành được 4 huy chương vàng ở các nội dung chạy 100m, 200m, nhảy xa và tiếp sức 4x100m, cân bằng thành tích với Jesse Owens ở Thế vận hội 1936.

Ông được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) bầu chọn là vận động viên thể thao thế kỷ.

Sau khi tốt nghiệp trung học năm 1979, Carl Lewis toàn tâm toàn ý tập trung cho điền kinh. Lúc bấy giờ, điền kinh chỉ là môn thể thao nghiệp dư nhưng ông quyết định kiếm sống và xây dựng sự nghiệp cho riêng mình từ môn thể thao này. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy môn điền kinh từ một môn thể thao nghiệp dư thành chuyên nghiệp.

Đến năm 1980, ông có đủ điều kiện tham gia đội Olympic Mỹ, nhưng việc Mỹ tẩy chay cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô khiến ông không có cơ hội thi đấu tại Thế vận hội vào năm đó.

Đầu những năm 1980, ông có những bước tiến bộ vượt bậc ở môn nhảy xa và chạy 100m. Ông chạy 100m trong vòng 10 giây và nhảy hơn 8,5m trong một vài lần. Với thành tích như vậy, ông dần tiến đến kỷ lục khổng lồ của Bob Beamon ở Thế vận hội năm 1968 (8,9m).

Trong ngày khai mạc giải vô địch thế giới năm 1983, Carl Lewis giành được huy chương vàng ở các nội dung chạy 100m, 200m và nhảy xa. Thành tích này giúp ông trở thành vận động viên chạy nước rút và nhảy xa số một thế giới.

Thành công hơn sau Thế vận hội 1984, ông bắt đầu trở nên nổi tiếng, ngay cả ở Mỹ - nơi điền kinh chỉ là môn thể thao phụ bên ngoài Thế vận hội.

Ông nỗ lực cân bằng thành tích 4 huy chương vàng lịch sử của Jesse Owens tại Thế vận hội 1936. Cuối cùng, ông đã thành công khi giành được huy chương vàng ở các nội dung chạy 100m, 200m, nhảy xa và tiếp sức 4x100m.

Sau Thế vận hội Los Angeles, vận động viên người Canada Ben Johnson nổi lên như một đối thủ cạnh tranh của Carl Lewis. Các phương tiện truyền thông thúc đẩy sự cạnh tranh giữa hai người.

Lượt chạy chung kết 100m tại Thế vận hội Seoul là một trong những cuộc đua được mong chờ nhất. Ben Johnson giành chiến thắng và lập kỷ lục thế giới với thành tích 9,79 giây. Trong khi đó, Carl Lewis lập kỷ lục mới của Mỹ là 9,92 giây. Ba ngày sau, Ben Johnson bị loại vì xét nghiệm dương tính với steroid. Huy chương vàng đương nhiên được trao lại cho Carl Lewis. Trong một cuộc điều tra năm 1989, Ben Johnson thừa nhận đã sử dụng steroid dài hạn.

Tại Giải vô địch thế giới năm 1991, Carl Lewis và Mike Powell có cuộc so tài phi thường ở nội dung nhảy xa. Carl Lewis nhảy 8,83m, đến rất gần với kỷ lục của Bob Beamon.

Tại Thế vận hội 1992, Carl Lewis giành huy chương bạc ở môn nhảy xa nhưng không đủ điều kiện tham gia nội dung chạy 100m.

Tại Thế vận hội cuối cùng của mình năm 1996, Carl Lewis đã giành được huy chương vàng Olympic thứ 9 ở môn nhảy xa ở tuổi 35.

Sau khi giã từ sự nghiệp sau Olympic 1996, Carl Lewis tham gia vào một số bộ phim và phát triển thương hiệu thiết bị thể hình của riêng mình cũng như sự nghiệp huấn luyện viên thể hình.

Đình Phú
(Lược dịch)