Việt Nam khôi phục thành công vệ tinh quá hạn sử dụng

Nhóm khoa học tại Viện Công nghệ Vũ trụ trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đã cùng các chuyên gia khác tại Việt Nam khôi phục thành công các máy chủ điều khiển hệ thống, giúp VNREDSat-1, vệ tinh cảm ứng từ xa đầu tiên của Việt Nam, có thể chụp ảnh trở lại từ ngày 04/4.VNREDSat-1, vệ tinh cảm ứng từ xa của Việt Nam - Ảnh: Viện Công nghệ Vũ trụ

VNREDSat-1 là vệ tinh viễn thám giúp quản lý các tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo, cũng như hỗ trợ triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Những vệ tinh cùng loại có tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 5 năm, nhưng VNREDSat-1 đã hoạt động trong suốt 9 năm (từ ngày 07/5/2013 đến ngày 09/11/2021). Vệ tinh đã hoàn thành tốt vai trò hệ thống quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam, cung cấp những ảnh chụp vệ tinh quý báu cho mặt đất.

Vào ngày 09/11/2021, vệ tinh VNREDSat-1 gặp lỗi kỹ thuật nghiêm trọng liên quan đến phần cứng lưu trữ dữ liệu và kiểm soát hệ thống.

Lần khôi phục này đánh dấu bước tiến lớn của ngành khoa học - công nghệ Việt Nam, mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho đội kỹ thuật vận hành vệ tinh, tiết kiệm ngân sách, và rút ngắn đáng kể quãng thời gian vệ tinh không được khai thác.

Kể từ khi hoạt động trở lại vào ngày 04/4, vệ tinh đã chụp thêm 280 bức ảnh; 80 trong số đó là các ảnh chất lượng cao.

Chuyên gia và các bên liên quan khác đều nhận định những bức ảnh do VNREDSat-1 chụp vẫn đảm bảo chất lượng, đủ khả năng ứng dụng vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hay bảo vệ biên cương.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)