Vùng đất của lửa và băng ở Nam Cực

Đảo Deception là một trong những điểm độc đáo nhất của Nam Cực. Là một phần của quần đảo Nam Shetland, hòn đảo này xuất hiện trên bản đồ với hình của một chiếc nhẫn bị gãy hay hình chữ "C".

Nhưng thực ra nó là hình nón bị gãy của một ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động. Dọc theo bờ biển, hơi nước bốc lên do nước lạnh Nam Cực tiếp xúc với cát núi lửa đen, được làm nóng bởi hoạt động địa nhiệt. Nếu nhúng tay xuống nước vùng ven biển, du khách sẽ thấy nhiệt độ lúc này tương tự như ở phòng tắm hơi.

Tàu vào đảo Deception bằng cách đi qua kênh đào Neptune’s Bellows (ảnh). Chỉ rộng khoảng 230m, đoạn nguy hiểm nhất có một tảng đá lớn, được gọi là Ravn Rock, nằm cách mặt nước chỉ 2,5m.

Đảo Deception một thời từng là nơi tập trung những tay thợ săn hải cẩu, nhưng vào đầu thế kỷ 20 người ta chuyển sang đánh bắt cá voi vì nhận thấy ngành công nghiệp này có lợi hơn. Từng bị săn bắt đến gần tuyệt chủng để lấy da, ngày nay hải cẩu có nhiều ở các đảo Nam Cực.

Nằm bên trong lối vào của miệng núi lửa, vịnh Whaler đã được dùng làm địa điểm đánh bắt cá voi từ năm 1906 cho đến năm 1931. Được điều hành bởi một công ty đánh bắt cá voi Na Uy, trạm New Sandefjord được thành lập để xử lý và lấy dầu từ xác cá voi, để dùng cho việc sản xuất đèn và xà phòng.

Ngày nay, nồi hơi và bể chứa từng được dùng để đựng dầu cá voi trong lúc chờ vận chuyển về phía Bắc vào cuối mùa đánh bắt bị bỏ lại dọc theo bờ biển. Ngoài ra, các mảnh vỡ từ những chiếc tàu gỗ bị hỏng nằm dọc theo bờ biển rải rác ở khắp nơi, chúng mục nát do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đến đây, du khách có thể nhìn thấy hàng đống xương cá voi và hải cẩu lớn nằm trên bờ cát. Đánh bắt cá voi là ngành công nghiệp sinh lợi nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Rất nhiều thủy thủ và công nhân đã chết vì công việc này, họ được chôn cất tại nghĩa trang vịnh Whaler. Tuy nhiên, một trận lở đất do hoạt động của núi lửa đã phủ lấp hầu hết nghĩa trang vào những năm 1960. Chỉ có duy nhất ngôi mộ của một người thợ mộc chết vào năm 1928 vẫn còn nguyên vẹn (ảnh).

Sau khi trạm New Sandefjord bị bỏ hoang, nỗ lực xây dựng một căn cứ khác không thực hiện được bởi núi lửa còn hoạt động, trong đó phải kể đến vụ phun trào vào cuối những năm 1960, buộc mọi cư dân phải di tản khỏi hòn đảo. Trong hình là một trạm nghiên cứu bị bỏ hoang. Mặc dù được xem là một ngọn núi lửa đang hoạt động, vẫn có hai trạm nghiên cứu mùa hè đang hoạt động trên đảo Deception. Cả Chile, Argentina và Anh đều tuyên bố chủ quyền đối với đảo Nam Cực.

Phần lớn đảo Deception được bao phủ bởi băng tuyết, khí hậu nơi này khắc nghiệt vô cùng. Có chín loài chim khác nhau làm tổ trên đảo và quanh các vách đá. Một số loài phát triển mạnh trong môi trường năng động của hòn đảo mà điển hình là loài chim cánh cụt chinstrap lớn nhất thế giới. Bạn có thể nhìn thấy những con kênh kênh và hải cẩu dọc theo bờ biển; trong khi đó, một số loài động vật hoang dã không chọn đảo Deception làm nơi sinh sống bởi lý do nơi đây quá ấm đối với cơ thể quen thích nghi với kiểu thời tiết giá lạnh.

Uyển Nhi
Theo BBC Travel