Sắc đẹp

Bạn nên gội đầu bao nhiêu lần một tuần

Hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc về số lần gội đầu chính xác trong một tuần. Nhiều người nói rằng chúng ta không nên gội đầu quá thường xuyên vì nó sẽ làm mất lớp dầu tự nhiên của tóc. Vậy câu trả lời chính xác là gì?

Gội đầu hàng ngày có hại cho tóc không?

Chủ tịch thương hiệu Philip Kingsley và chuyên gia chăm sóc tóc và da đầu, Anabel Kingsley trả lời: “Việc gội đầu hàng ngày hoàn toàn không gây hại cho tóc. Gội đầu hàng ngày là một trong những cách giúp bảo vệ da đầu. Những sản phẩm dành cho việc chăm sóc tóc như serum dưỡng ẩm và dầu mọc tóc giúp chúng ta nhận ra rằng da đầu cũng là một phần của làn da trên cơ thể chúng ta.”

Chuyên gia chăm sóc tóc và da đầu, nhà tạo mẫu tóc, đồng thời cũng là nhà sáng lập thương hiệu Act+Acre, Helen Reavey cho biết: “Tôi muốn so sánh thói quen chăm sóc tóc với thói quen chăm sóc da. Bạn có để lại lớp trang điểm và không tẩy trang trong hai hoặc ba ngày?”

Tuy nhiên, trước khi vội vàng mở nắp chai dầu gội dưỡng ẩm, bạn hãy nhớ đến điều này. Theo Kingsley: “Tạo kiểu thì phải cân bằng. Nếu bạn cứ gội đầu rồi lại dùng nhiệt để tạo kiểu tóc thì lợi ích của việc gội đầu thường xuyên sẽ bị mất tác dụng.” Nói cách khác, nếu bạn sấy tóc ở nhiệt độ cao sau mỗi lần gội thì tốt nhất bạn không nên gội đầu thường xuyên. Vì nhiệt độ cao làm tóc hư tổn nhiều hơn là việc bạn không gội đầu vài ngày.

Có nên gội đầu một lần mỗi tuần?

Bởi vì chúng ta không thể nhìn thấy rõ da đầu của mình nên rất khó để hiểu tại sao việc không làm sạch da dầu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe da đầu. Reavey cho biết: “Da chết, ô nhiễm môi trường và mồ hôi đều làm suy yếu sợi tóc, khiến tóc không phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, dầu tự nhiên không có thể giữ ẩm cho tóc, vì vậy gội đầu thường xuyên sẽ giúp cho tóc ẩm và phát triển.”

Hãy nhớ rằng nếu bạn gội đầu một lần mỗi tuần thì hãy sử dụng những sản phẩm để giúp tóc bóng khỏe. Reavey cho biết thêm: “Dù bạn sử dụng dầu gội khô để ngăn mồ hôi thì các chất ô nhiễm, sản phẩm và dầu sẽ tích tụ trên nang lông, dẫn đến làm suy yếu sợi tóc”. Nếu bạn bị gàu, gội đầu một lần mỗi tuần có thể là thủ phạm. Kingsley cho biết: “Gội đầu một lần mỗi tuần hay không gội đầu một cách đầy đủ có thể khiến da đầu trở thành nơi phát triển của vi khuẩn, từ đó gây ra những vấn đề như gàu, thậm chí là rụng tóc.”

Vậy gội đầu bao nhiêu lần một tuần là tốt nhất?

Không có câu trả lời nào là chắc chắn vì điều này còn thụ thuộc vào loại tóc và thói quen chăm sóc tóc của bạn. Reavey nói: “Nếu bạn tạo kiểu bằng nhiệt thì việc gội đầu hàng ngày là không tối ưu vì phần lớn tác hại của việc tạo kiểu tóc không phải do việc gội đầu”. Nếu bạn không tạo kiểu tóc bằng nhiệt thường xuyên thì 2 hay 3 ngày gội đầu là tốt nhất.

Kingsley cho biết thêm: “Bạn không nên để lâu hơn 2 hay 3 ngày tùy thuộc vào kết cấu tóc của bạn. “Những người có mái tóc dầu có nhiều nang tóc hơn và mỗi nang tóc đều có một tuyến dầu đi kèm, vì vậy việc gội đầu hàng ngày là cần thiết. Những người có mái tóc khô có sợi tóc dày hơn, do đó có ít nang tóc để sản xuất dầu hơn, đó là lý do tại sao tóc của họ sẽ ít bết hơn giữa những lần gội.

Dầu gội có gây hại cho tóc?

Nếu hoài nghi về việc dầu gội làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên tóc thì bạn hãy suy nghĩ lại. Reavey cho biết: “Sự thật là da đầu liên tục sản xuất dầu tự nhiên, khi bạn gội đầu, dầu sẽ được tiết ra một lần nữa với tốc độ liên tục để giữ cho da đầu mềm mại và nếu bạn đang sử dụng loại dầu gội phù hợp với kết cấu tóc của mình thì kết quả đạt được còn tốt hơn”. Vì vậy, tùy thuộc vào loại tóc của mình, hãy chọn loại dầu gội phù hợp.

Làm thế nào bạn có thể giữ cho da đầu khỏe mạnh?

Theo Reavey, có một số cách đơn giản để giúp da đầu khỏe mạnh mà bạn có thể thực hiện. Hãy bổ sung thêm sản phẩm chăm sóc tóc, gội đầu ít nhất hai lần một tuần, chọn loại dầu gội đầu phù hợp, và sử dụng máy mát xa da đầu trong chu trình chăm sóc tóc.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán