Sắc đẹp

Katharine Hepburn - huyền thoại điện ảnh thế giới

Katharine Houghton Hepburn (12/5/1907 - 29/6/2003) nổi tiếng với câu nói: "Khi bạn nói về một diễn viên không có cá tính, tức là bạn đang nói về một phụ nữ không thể trở thành ngôi sao". Hepburn đang giữ kỷ lục về số lần được trao giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với bốn lần giành giải trong tổng số 12 lần được đề cử. Năm 1999, Viện phim Hoa Kỳ (American Film Institute) đã xếp Hepburn là nữ diễn viên số một trong số các nữ minh tinh của điện ảnh Hoa Kỳ trong 100 năm qua.Với chiều cao 170cm, Katharine là một trong những diễn viên có chiều cao tốt nhất lúc bấy giờ. Katharine cũng là một ví dụ điển hình mà quy luật tuổi tác không hề ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của bà. Katharine Hepburn vẫn là một cái tên đầy quyền uy trong làng điện ảnh. Bà trở thành một biểu tượng của sắc đẹp và tài năng với đôi gò má cao. Thậm chí cả khi đã bước sang tuổi 50 - 60, bà trông vẫn rất nổi bật và quyến rũ.

Sự nghiệp diễn xuất

Năm 1928, Hepburn bắt đầu đóng kịch với các vai nhỏ. Từ lúc đó, vóc dáng mảnh khảnh và giọng nói tiếng Anh chuẩn của bà luôn được các nhà làm phim chú ý. Nhưng tính khí bộc trực đã tước đi của bà nhiều cơ hội. Chỉ đến năm 1932, người ta mới chịu giao bà đóng vai chính trong vở kịch Broadway The Warrior's Husband. Nhưng khi hãng phim RKO mời ký hợp đồng, bà lại chỉ chịu ký nếu hãng phim thỏa mãn các yêu cầu của bà về lương bổng và kịch bản, bà đề nghị được trả tới 1.500 USD cho mỗi tuần làm việc (khi đó trong các vở kịch bà chỉ được trả từ 80 đến 100 USD mỗi tuần). RKO chấp nhận và đến năm 1932, Hepburn xuất hiện trong bộ phim đầu tay A Bill of Divorcement bên cạnh ngôi sao John Barrymore. Bất chấp tin đồn họ có mâu thuẫn với nhau, hai người nhập vai rất tốt. Bộ phim này tạo ra hai luồng dư luận ủng hộ và chê bai cách diễn và cách phát âm quá điệu đàng của Hepburn. Bộ phim thứ ba Morning Glory (1933) mang về cho bà giải Oscar đầu tiên trong bốn giải Oscar bà đoạt được. Tuy nhiên, bất chấp những đánh giá tốt đẹp ban đầu, uy tín của bà ngày càng sa sút trong thời gian bà làm việc cho RKO, nhiều người cho đây là hậu quả việc bà không chịu quay theo guồng máy Hollywood. Bà ăn mặc quái dị, không hề trang điểm khi đi ra ngoài, không chịu cho chụp ảnh và ký tặng người hâm mộ, không cho phỏng vấn và ít khi chịu sống hòa đồng với đoàn làm phim.

Khi những tin đồn về sự kiêu căng của Hepburn lan đến tai khán giả qua báo chí, người ta bắt đầu tẩy chay phim của bà. Bà trở về Broadway một thời gian ngắn để đóng vở kịch The Lake. Thế nhưng báo chí vẫn không buông tha bà. Các nhà phê bình chê bai đủ thứ. Những bộ phim bà đóng cho RKO tiếp tục bị thất thu. Năm 1938, bộ phim Bringing up Baby giới thiệu Hepburn với một diện mạo khác cũng không cứu vãn được tình thế. Lúc đó báo chí đặt cho bà biệt danh "Diễn viên đóng phim nào phim ấy sẽ thất thu". Sự nghiệp điện ảnh của bà tưởng chừng đã kết thúc vào thời điểm ấy. Hepburn trở lại Broadway, nơi luôn luôn mở rộng vòng tay chờ đón đứa con đi xa trở về, để chờ cơ hội. May mắn đến khi bà được giao vai nữ quí tộc Tracy trong vở kịch The Philadelphia. Vai diễn đầy diễn biến nội tâm trái ngược nhau như được viết riêng cho bà. Tên tuổi của Hepburn như một diễn viên kịch tài năng lại được xác lập. Bà thấy ở The Philadelphia cơ hội trở về Hollywood và bà đã tận dụng nó rất tốt để đàng hoàng bước trở lại màn ảnh lớn với những lời khen ngợi nồng nhiệt, từ cả những kẻ trước đây từng chê bai bà.

Năm 1942, Hepburn đóng chung với ngôi sao Spencer Tracy trong bộ phim Woman of the Year và định mệnh trói buộc hai người vào câu chuyện tình ái thuộc loại ồn ào nhất Hollywood cho đến ngày ông mất (1967). Họ chung thủy với nhau dù không làm đám cưới. Năm 1951, Hepburn có thêm thành công khác với The African Queen, bộ phim đánh dấu bước chuyển của bà sang một diễn viên tuổi trung niên... Năm 1962, sau bộ phim Long Day's Journey Into Night, bà nghỉ diễn gần năm năm để chăm sóc Tracy. Năm 1967, hai người xuất hiện trong bộ phim thứ tám và cũng là bộ phim cuối cùng của họ - Guess Who's Coming to Dinner, bộ phim mang về cho bà Oscar thứ hai. Năm tiếp theo bà lại thắng giải Oscar thứ ba với A Lion In Winter và 13 năm sau đoạt giải Oscar thứ tư với On Golden Pond (1981).Katharine Houghton Hepburn trong phim Morning Glory, Guess Who's Coming to Dinner, The Lion in Winter và On Golden Pond

Năm 1969, Hepburn trở lại Broadway với vở nhạc kịch Coco. Tính cách của bà vẫn không thay đổi. Trong một buổi diễn, bà ngưng diễn để chỉ mặt một khán giả chụp ảnh bà mà không xin phép. Năm 1975, bà bắt đầu xâm nhập màn ảnh nhỏ với bộ phim Love Among The Ruins đóng chung với Laurence Olivier và đoạt giải Emmy. Năm 1976, bà xuất hiện lần cuối trên sân khấu kịch Broadway với vở kịch A Matter of Gravity.

Thập niên 80, Hepburn vẫn tiếp tục đóng phim nhựa và phim truyền hình, đồng thời viết sách và tạp chí, trước khi bà mắc phải chứng bệnh thần kinh làm mất phần nào khả năng kiểm soát cơ thể. Năm 1994, Warren Beatty đưa bà ra khỏi bóng tối bằng bộ phim Love Affair và bà đóng rất đạt dù cử động hơi khó khăn. Ngày 29/6/2003, bà mất tại Old Saybrook, Connecticut, thọ 96 tuổi.


Vinh dự

Năm 1999, Katharine Hepburn được Viện phim Mỹ bầu chọn là huyền thoại vĩ đại nhất trong lịch sử màn bạc thế giới. Để vinh danh bà, một nhà hát đã được xây dựng tại Old Saybrook, Connecticut nơi Hepburn đã sống những ngày cuối đời. Rạp hát và Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Katharine Hepburn (Katharine Hepburn Cultural Arts Center) khánh thành năm 2008.

Giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

1933 Morning Glory - giành giải
1935 Alice Adams - đề cử
1940 The Philadelphia Story - đề cử
1942 Woman of the Year - đề cử
1951 The African Queen - đề cử
1955 Summertime - đề cử
1956 The Rainmaker - đề cử
1959 Suddenly, Last Summer - đề cử
1962 Long Day's Journey Into Night - đề cử
1967 Guess Who's Coming to Dinner - giành giải
1968 The Lion in Winter - giành giải
1981 On Golden Pond - giành giải
Giải BAFTA cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Thoại My
(Tổng hợp)
Ảnh: Internet

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán