Sắc đẹp

Nghệ thuật sống của geisha ở Kyoto

Nhìn thoáng qua một geisha đang hối hả đến cuộc hẹn trên đường phố hẹp của khu Gion, Kyoto là khoảnh khắc rất kỳ diệu. Khuôn mặt trắng và bộ kimono rực rỡ, sự xuất hiện của geisha mang đến một xúc cảm lạ lẫm và huyền bí với hầu hết các du khách. Thật vậy, khó có thể tin rằng lại có những người tuyệt đẹp đến thế.Hình ảnh của một geisha

Ước tính có khoảng 1.000 geisha ở Nhật Bản, nhưng cố đô Kyoto vẫn là nơi tốt nhất và uy tín nhất để trải nghiệm văn hóa geisha.

Đến Kyoto bạn còn được gặp gỡ maiko. Đó là những cô gái tuổi từ 16 đến 20, đang trong quá trình hoàn thành 4 hoặc 5 năm học tập và rèn luyện để trở thành một geisha thực thụ (còn gọi là geiko). Rất dễ phân biệt maiko và geiko. Maiko mặc bộ kimono trẻ trung, nhiều màu sắc, trâm cài đầu sặc sỡ, khuôn mặt trang điểm một lớp phấn nền dày, màu trắng, đôi môi hình trái tim nhỏ màu đỏ rực. Trong khi đó, geiko trang điểm trầm hơn, đơn giản hơn để lộ ra nét đẹp và thần thái tự nhiên. Geiko mặc trang phục với kiểu dáng và hoa văn dịu nhẹ hơn.

Một truyền thống sống động

Geisha có từ thời kỳ Edo (1600-1868), nhưng hưng thịnh nhất là vào thời kỳ Taisho (1912-1926). Geisha là nghệ sĩ trong lĩnh vực giải trí với các kỹ năng ưu tú: vừa có tài đàn ca múa nhạc lại vừa có khả năng trò chuyện tiếp khách.

Geisha hoạt động tự do tại các buổi tiệc trong hoặc ngoài các khu phố giải trí. Geisha là hiện thân của văn hóa truyền thống Nhật Bản: thổi hồn vào các điệu múa cổ điển, bài hát truyền thống, sử dụng thành thạo đàn ba dây, sáo trúc, trống, và điêu luyện trong nghệ thuật trà đạo và cắm hoa (Ikebana).

Một buổi tối giải trí với geisha thường bắt đầu bằng một bữa ăn tinh tế gọi là kaiseki. Trong bữa ăn, geisha trò chuyện với khách, hầu rượu và mồi thuốc. Sau đó, geisha biểu diễn các điệu múa truyền thống theo làn điệu đàn ba dây shamisen và bài hát cổ điển do một jikata thể hiện.Geisha và đàn ba dây shamisen

Giải trí với geisha

Nếu xét đến chi phí đào tạo geisha và khoản tiền cho các bộ kimono, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi phải thanh toán 700 USD cho một bữa ăn tối hai người cùng geisha. Bữa tiệc với một jikata và hai geisha có thể dễ dàng lên tới 1.000 USD. Hiện nay, một số khách sạn và quán trọ ở Kyoto cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động giải trí với geisha. Hãy đến Kyoto vào mùa xuân và mùa thu để thưởng thức những điệu múa geisha cuốn hút.

Nếu có dịp đến với xử sở hoa anh đào, chúng ta hãy một lần dừng chân ở cố đô Kyoto xinh đẹp và chiêm ngưỡng những khoảnh khắc khó phai với những nụ cười say đắm, những điệu múa điêu luyện và cả cái thần trong từng lời hát của những geisha - người lưu dấu ấn tinh hoa xưa.

Thoại My
Theo lonelyplanet.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán