Sắc đẹp

Nữ hoàng Hollywood Elizabeth Taylor

Elizabeth Taylor là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của điện ảnh Mỹ, bà được mệnh danh là Nữ hoàng của Hollywood với sự nghiệp kéo dài hơn 6 thập kỉ của mình. Bên cạnh sắc đẹp và tài năng diễn xuất, bà còn nổi tiếng với một cuộc đời đầy biến cố và sóng gió.

Sự nghiệp điện ảnh

Taylor sinh ngày 27/02/1932 tại London - Anh nhưng năm 7 tuổi bà theo mẹ chuyển đến Los Angeles - Hoa Kỳ. Năm 10 tuổi, một người bạn của gia đình đề nghị Taylor đi thử vai và bà đã nhận được hợp đồng với hãng Universal Studios. Bà xuất hiện trên màn bạc lần đầu tiên trong bộ phim ngắn There’s One Born Every Minute. Đến năm 1944, Taylor bắt đầu nổi danh khi tham gia bộ phim National Velvet, tác phẩm đã làm nên thành công vang dội với tổng doanh thu 4 triệu USD. Trong suốt thập niên 40 và 50, bà liên tục tham gia nhiều bộ phim, hầu hết đều thành công. Sự nghiệp của Taylor bắt đầu vươn tới đỉnh cao khi bà nhận được 2 đề cử giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với phim Raintree County năm 1957 và Cat On a Hot Tin Roof năm 1958. Đến năm 1960, vai nữ chính trong phim Butterfield 8 đã giúp bà giành được giải Oscar danh giá. Một cột mốc khác trong sự nghiệp diễn xuất của Taylor là việc bà vào vai chính trong phim Cleopatra, bộ phim có chi phí sản xuất lớn nhất tính đến thời điểm đó. Sau bộ phim này, bà cũng trở thành nữ diễn viên có thù lao cao nhất tại Hollywood với khoản tiền cát-xê khổng lồ 1 triệu USD. Năm 1966, sau khi giành giải Oscar thứ 2 với bộ phim Who’s Afraid of Virginia Woolf, Taylor không còn đạt được các giải thưởng cao như trước nữa nhưng bà vẫn nổi tiếng và được mọi người yêu mến. Trong giai đoạn từ năm 1967 đến 1985, bà tham gia rất nhiều phim, trong đó có cả phim truyền hình. Từ cuối những năm 80 đến những năm 90, Taylor không còn đóng phim nhựa nữa mà chỉ đảm nhận các vai diễn và lồng tiếng cho các bộ phim truyền hình. Tác phẩm gần đây nhất của bà là These Old Broads sản xuất năm 2001 và God, the Devil and Bob sản xuất năm 2003.Elizabeth Taylor - Ảnh: Everett (time.com)

Cuộc sống cá nhân

Taylor trải qua một cuộc sống hôn nhân đầy sóng gió với 8 lần kết hôn và 7 người bạn đời. Cuộc hôn nhân đầu tiên với Conrad ‘Ricky’ Hilton đem lại cho bà nhiều đau buồn khi bà bị sảy thai do thói say xỉn và bạo hành của chồng. Những người bạn đời tiếp theo của bà lần lượt là Micheal Wilding, Micheal Todd và Eddie Fisher, trong đó người mà bà rất yêu quí là Micheal Todd chỉ sống với bà 1 năm thì mất. Cuộc hôn nhân kéo dài nhất của Taylor là với Richard Burton, người bà dành nhiều tình cảm nhất. Họ sống với nhau được 10 năm thì ly hôn. Sau 16 tháng chia tay, họ tái hôn rồi lại ly hôn lần nữa vào năm 1975. Sau Burton, bà còn kết hôn với hai người nữa là John Warner và Larry Fortensky.

Những năm cuối đời, bà phải vật lộn với một số vấn đề về sức khỏe. Bà đã phải nhập viện để lấy khối u ở não vào tháng 02/1997. Ngày 23/03/2011, bà qua đời tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai tại Los Angeles vì căn bệnh suy tim xung huyết. Trong tang lễ, con trai của Taylor đã bày tỏ lòng kính trọng với bà: “Mẹ tôi là một người phụ nữ phi thường đã sống trọn một đời bằng lòng đam mê, sự vui tươi và tình yêu. Tấm gương về sự cống hiến bền bỉ của bà sẽ luôn thôi thúc chúng tôi phấn đấu.”

Ánh Tuyết
Theo thebiographychanel.co.uk

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán