Sắc đẹp

Tại sao môi bạn luôn khô và nứt nẻ?

Son dưỡng môi không phải là nguyên nhân chính khiến đôi môi nứt nẻ.

Các tín đồ làm đẹp ngày nay rất am hiểu về làn da của mình. Họ phân biệt một cách dễ dàng giữa serum và kem dưỡng ẩm nếu được hỏi về chúng. Họ biết khi nào cần tẩy tế bào chết, khi nào cần dưỡng ẩm hoặc cung cấp nước cho da. Ngoài làn da thì đôi môi cũng rất cần được chăm sóc vì phần da này rất mỏng manh, có thể bị khô, bong tróc và nứt nẻ sau khi đánh một lớp son mỏng.

Chọn một cây son dưỡng môi không phải lúc nào cũng là cách khắc phục nhanh chóng tình trạng môi nứt nẻ như bạn nghĩ. Charlene Valledor, chuyên gia hóa mỹ phẩm kiêm chủ tịch của công ty sản xuất mỹ phẩm SOS Beauty cho biết: “Môi khô mãn tính có thể là hậu quả của khí hậu, da khô hoặc không uống đủ nước và độ ẩm. Điều này cũng có thể đến từ nguyên nhân là dị ứng với các thành phần trong son dưỡng môi bạn đang sử dụng. Nhiều người bị dị ứng với một số thành phần có vẻ tốt trong son dưỡng, chẳng hạn như lanolin, sáp ong và dầu dừa.”

Nguyên nhân khiến môi khô?

Những liệu pháp chăm sóc đôi môi nổi tiếng trên Instagram hiệu quả với những người khác, trừ bạn? Trên thực tế, môi nứt nẻ có thể do nhiều nguyên nhân, từ thời tiết, cách chăm sóc da, và chế độ ăn uống của bạn. Valledor còn lưu ý rằng môi khô thậm chí có thể là kết quả của việc thiếu vitamin B.

“Những yếu tố khác cũng có thể dẫn đến việc môi nứt nẻ, chẳng hạn như dị ứng với các thành phần của thuốc hoặc thực phẩm, một số loại thuốc bạn đang sử dụng, một số vị hoặc mùi thơm trong son dưỡng môi và thậm chí việc liên tục liếm môi cũng có thể góp phần khiến cho đôi môi khô và nứt nẻ,” David Petrillo, chuyên gia làm đẹp, đồng thời là Giám đốc điều hành và người sáng lập Perfect Image cho biết thêm.

Những thành phần khiến môi nứt nẻ?

Vậy, điều gì thực sự giúp ích cho đôi môi của chúng ta? Petrillo gợi ý các thành phần như dầu thầu dầu, ceramide, bơ hạt mỡ hoặc dầu bơ có thể có ích cho đôi môi. “Son dưỡng yêu thích của tôi là Aquaphor, nó giúp tạo thành một hàng rào bảo vệ nhưng vẫn cho phép môi bạn có thể ‘thở’ và giúp làn môi mềm mại hơn,” Valledor cho biết thêm.

Bạn có nghiện son dưỡng môi?

Mặc dù Petrillo chỉ ra rằng đôi môi không có tuyến dầu, nhưng anh cho biết thêm rằng lạm dụng các loại son dưỡng có thể khiến cơ thể bạn ngừng “cố gắng cấp nước hoặc dưỡng ẩm tự nhiên”, khiến cho đôi môi của bạn luôn phụ thuộc vào các sản phẩm son dưỡng.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán