Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Biên kịch bất đắc dĩ trở thành diễn viên trong chính vở diễn Broadway của mình

Keenan Scott II có màn ra mắt khá ấn tượng trong vở kịch “Thoughts of a Colored Man” (tạm dịch “Những suy nghĩ của người đàn ông da màu”) tại Broadway. Đáng nể hơn, vở diễn này do chính tay anh chấp bút.Từ trái qua: diễn viên Luke James, biên kịch Keenan Scott II, và diễn viên Bjorn DuPaty trong vở “Thoughts of a Colored Man” - Ảnh: Tricia Baron/AP

Nhà biên kịch này bất đắc dĩ phải xuất hiện trên sân khấu hôm 21 tháng 12 để cứu chính vở kịch của mình, trong lúc dịch Covid-19 khiến nhiều vở kịch khác phải sớm khép màn. Cuối cùng anh cũng cứu thành công buổi diễn.

Scott bày tỏ: “Như những diễn viên khác, tôi muốn bản thân mình có một màn chào sân Broadway đầy ấn tượng. Tôi chỉ bất ngờ rằng vở diễn đầu tiên tôi góp mặt lại chính là vở kịch do tôi soạn thảo.”Từ trái qua: Luke James, Bjorn DuPaty, Keenan Scott II, và Tristan Mack Wilds trong vở “Thoughts of a Colored Man” - Ảnh: Tricia Baron/AP

Tối thứ Ba, ngày 21/12, khi đứng chờ chuyến tàu quay về Brooklyn, biên kịch Keenan Scott II nhận được cú điện thoại từ nhà sản xuất: “Anh quay lại Sân khấu John Golden liền đi.”

Được biết dàn diễn viên 7 người đã phải chật vật khi 2 bạn diễn của họ không thể tham gia vì lý do không liên quan đến Covid-19, giờ lại có thêm một ca nghi nhiễm. Trong lúc mọi người chờ kết quả PCR, Scott chạy vội về sân khấu và bắt đầu chuẩn bị cho nhiệm vụ thế vai.

Đội ngũ hậu trường cài micro, chọn phục trang, đo cỡ giày cho anh. Quản lý sân khấu gấp rút in cho anh kịch bản để Scott ngồi ghi chú đoạn thoại của mình. Lúc 7 giờ 55 phút, tin không may trở thành sự thật - ca nghi nhiễm đã xác định dương tính.

Năm phút sau, Scott đã có mặt trên sân khấu. Nhớ lại lúc đó, anh nói: “Thật tuyệt vời khi được diễn cùng anh em của mình - chúng tôi như một gia đình vậy - cũng như đưa đến khán giả trải nghiệm mà họ xứng đáng có được. Họ đã mua vé, đã đến tận đây để xem chúng tôi biểu diễn. Chưa kể là tuy cẩn trọng cao độ với biến thể mới, họ vẫn cố gắng tới đây cổ vũ chúng tôi.”Từ trái qua: Luke James, Keenan Scott II, Bjorn DuPaty, Forrest McClendon, Garrett Turner, Tristan Mack Wilds, và Bryan Terrell Clark trong vở “Thoughts of a Colored Man” - Ảnh: Tricia Baron/AP

Vở kịch “Thoughts of a Colored Man” ra đời từ những mẩu chuyện diễn ra trong vòng một ngày, với bối cảnh là Brooklyn. Nội dung chủ yếu xoay quanh 7 người đàn ông da màu bàn luận về các vấn đề như quy hoạch dân cư, bạo lực, sắc tộc, bản sắc tính dục cũng như câu hỏi như thế nào là thuộc về một cộng đồng nào đó. Mỗi nhân vật ở những độ tuổi khác nhau tượng trưng cho một đề tài khác nhau, thể hiện qua tên của họ - Wisdom (nhà thông thái), Anger (người nóng giận), hay Happiness (người hạnh phúc).

Scott trong vai Wisdom, một ông cụ 65 tuổi. Tuy có góp mặt vào một số buổi diễn nhỏ lẻ trước đây, anh chưa bao giờ vào vai này. Song, do đã quen cách di chuyển trên sàn diễn và ám hiệu về lời thoại, cộng thêm việc từng tham dự Slam thơ (thể loại thơ tự sáng chế để ngâm trước công chúng, tương tác với họ) trước đây, anh vẫn tự tin với kịch bản trong tay mình.

Scott nhớ lại: “Biểu diễn là một thử thách vô cùng lớn, nhưng tôi luôn muốn thử sức mình. Tâm hồn diễn xuất của tôi luôn muốn vậy. Tôi không có thời gian lo lắng hay dừng lại để hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nếu biết trước một ngày rằng mình phải diễn thay, đảm bảo với ngần ấy thời gian, tôi sẽ hồi hộp và lo âu hơn.”

Trước Scott đã từng có nhiều biên kịch kiêm nhiệm luôn một vai trong buổi diễn Broadway của mình, như Sara Bareilles với “Waitress” hay Sting với “The Last Ship”. Tuy nhiên, họ đều có vài ngày hay thậm chí vài tuần chuẩn bị trước.

Scott hồi tưởng, vợ tôi có hỏi: “Anh có tự hào về bản thân trong buổi diễn tối nay không?” Và tôi trả lời: “Có chứ!” Là một diễn viên, tôi biết rằng ngay cả khi tập dượt và chuẩn bị tâm thế trong 4 tuần, biểu diễn trên sân khấu vẫn không phải là chuyện dễ. Vì vậy mà trong một khoảng thời gian ngắn, với bộ trang phục nửa vời, mà tôi có thể diễn đúng thoại, đi đúng ánh sáng, theo đúng hầu hết các ám hiệu, và tương tác tốt với bạn diễn - vậy là tôi đã cảm thấy quá tự hào về bản thân.”

Đáng buồn thay, nỗ lực của Scott vẫn không thể thay đổi được tình hình. Vì Covid-19 mà “Thoughts of a Colored Man” đã phải bị huỷ bắt đầu từ hôm 23 tháng 12, cùng cảnh ngộ với những vở như “Waitress” hay “Jagged Little Pill”.

Trong bối cảnh nhiều đoàn diễn tuy đã tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn bị nhiễm vi-rút, nhiều vở kịch Broadway đình đám khác như “Hamilton”, “Aladdin”, “Mrs. Doubtfire”, và “Harry Potter and the Cursed Child” cũng chịu chung số phận.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán