Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Disney hoàn tất thương vụ mua lại Fox với giá 71 tỷ USD

Disney đã hoàn tất việc mua lại Fox với giá 71 tỷ USD, việc này sẽ giúp “Cinderella”, “The Simpsons”, “Star Wars” và “Dr. Strange” về chung “một nhà”.Ảnh: see.news

Thỏa thuận mua lại Fox của Disney thu hút sự chú ý giới truyền thông. Việc sáp nhập này mở đường cho dịch vụ phát trực tuyến của Disney, Disney Plus, sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hàng ngàn nhân viên sẽ có nguy cơ bị sa thải khi thương vụ này hoàn tất.

Sau khi mua lại những hãng phim của “The Simpsons” và X-Men, Disney đặt mục tiêu cạnh tranh với các công ty công nghệ như Amazon và Netflix; thu hút sự quan tâm của người xem.

Disney cần những chương trình truyền hình và những bộ phim hấp dẫn để thuyết phục người xem đăng ký và trả tiền cho dịch vụ phát trực tuyến. “Star Wars”, Pixar, The Muppets và một số nhân vật Marvel là những phim hoạt hình kinh điển của Disney. Sau khi sở hữu Fox, Disney có thêm X-Men và Deadpool, những kênh truyền hình như FX Networks, National Geographic, và loạt chương trình gồm “The Americans,” “This Is Us” và “Modern Family.”

Thương vụ này giúp Disney kiểm soát các chương trình truyền hình và những bộ phim - từ khâu sản xuất đến việc phân phối chúng qua các kênh truyền hình, rạp chiếu phim, dịch vụ phát trực tuyến và những cách thức khác mà người xem lựa chọn giải trí. Disney sẽ có được dữ liệu quý giá về khách hàng và thói quen giải trí của họ để sử dụng cho việc bán quảng cáo.

Những công ty truyền hình cáp và viễn thông đã mua các công ty sản xuất chương trình truyền hình và phim ảnh để cạnh tranh trong bối cảnh truyền thông đang thay đổi. Mặc dù các nhà cung cấp Internet như AT&T và Comcast trực tiếp kiểm soát khách hàng của họ truy cập Internet theo cách mà Amazon, YouTube và Netflix không có, họ vẫn phải đối mặt với các mối đe dọa khi các dịch vụ phát trực tuyến này trở nên phổ biến.

AT&T mua Time Warner vào năm ngoái với giá 81 tỷ USD và đã ra mắt dịch vụ phát trực tuyến của riêng mình - Watch TV - với các kênh như TBS và TNT, có giá 15 USD mỗi tháng.

Ngoài việc thúc đẩy dịch vụ phát trực tuyến của Disney, dự kiến sẽ ra mắt vào năm tới, thỏa thuận này mở đường cho X-Men và Avengers tái hợp trong các bộ phim tương lai. Disney cũng có cổ phần kiểm soát trong dịch vụ phát trực tuyến Hulu. Các chương trình và phim cho gia đình sẽ được hướng đến Disney Plus.

Giá cho Disney Plus không được tiết lộ. Dịch vụ phát trực tuyến sẽ có 5 mảng chính: Disney, Pixar, Marvel, Star Wars và National Geographic. Disney tính phí 5 USD một tháng cho ESPN Plus, dịch vụ cung cấp những chương trình khác biệt so với kênh truyền hình cáp ESPN.

Trong khi đó, Fox Corp - một phần của 21st Century Fox, bao gồm Fox News, Fox Sports và Fox Broadcasting, không nằm trong thỏa thuận - đã bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq mang tên “FOX” và “FOXA”.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán