Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Dương Tử Quỳnh và Quan Kế Huy nói về hành trình chinh phục ước mơ

Hai diễn viên gốc Á khởi đầu một năm mới thuận lợi với nhiều giải thưởng từ Hollywood.Harry Shum Jr., Stephanie Hsu, Dương Tử Quỳnh, và Quan Kế Huy cùng nhau cầm giải Phim xuất sắc nhất của Critics Choice lần thứ 28 cho siêu phẩm “Everything, Everywhere, All At Once” - Ảnh: Reuters

Tại lễ Quả Cầu Vàng tổ chức hôm 10/01, Dương Tử Quỳnh, 60 tuổi, trở thành diễn viên gốc Malaysia đầu tiên thắng giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho bộ phim “Everything, Everywhere, All At Once” (2022).

Bạn diễn 51 tuổi của cô, diễn viên Mỹ gốc Việt Quan Kế Huy, giành giải Diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cả hai được xem là ứng viên sáng giá cho giải Oscar được tổ chức ngày 12/3. Bộ phim “Everything, Everywhere, All At Once” cũng được trao giải Phim xuất sắc nhất.

Trong bộ phim “Everything, Everywhere, All At Once”, Quỳnh và Huy đóng vai cặp đôi gốc Á di cư sang Mỹ mở một tiệm giặt và bị kéo vào cuộc chiến sống mái với một thế lực biết đi xuyên vũ trụ.

Được biết trong năm 2023 này, cặp đôi sẽ tái ngộ trên màn ảnh nhỏ với bộ phim hài kịch của Disney+ mang tên “American Born Chinese” - kể về một cậu bạn tuổi teen người Mỹ gốc Á (do Ben Wang thủ vai) bị vướng vào cuộc chiến giữa các vị thần trong truyền thuyết Trung Hoa.Quan Kế Huy và Dương Tử Quỳnh sẽ tái ngộ trên phim trường Disney+ - Ảnh: AFP

Dựa trên tiểu thuyết của Dương Cẩn Luân, bộ phim dài tập này sẽ được đạo diễn bởi Destin Daniel Cretton - người đã đạo diễn bộ phim “Shang Chi và Huyền thoại Thập Luân” (2021) cho Marvel và được liên hệ để chèo lái siêu dự án “Avengers: Kang Dynasty” (2025) của hãng này. Bộ phim cũng có Stephanie Hsu, từng góp mặt trong “Everything, Everywhere, All At Once”, và các diễn viên gốc Á khác như Daniel Wu, Yeo Yann Yann, và Chin Han.

Trả lời phỏng vấn hai ngày sau lễ Quả Cầu Vàng, Quỳnh và Huy nhìn lại các gương mặt Á châu ở Hollywood đã tiến xa đến đâu và còn chặng đường nào chưa khai phá.

Dương Tử Quỳnh, diễn viên sắp đóng vai Quan Âm trong “American Born Chinese”, nói về các thách thức cản lối những phụ nữ sắc tộc thiểu số trong giới điện ảnh: “Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình tại Hồng Kông, nơi mọi người luôn ao ước được đến Hollywood song lại vỡ lẽ khi đặt chân đến Mỹ. Tại đây, tôi không thấy ai giống mình cả, và điện ảnh cũng không cần những vai diễn đại diện cho người Châu Á.” Được biết trước đây, Dương Tử Quỳnh đã xuất hiện trong phim điệp viên 007 “Tomorrow Never Dies” (1997) và bom tấn “Ngọa Hổ Tàng Long” (2000).

Mặc dù tình hình đã cải thiện, sự hiện diện của người Châu Á trên điện ảnh Âu Mỹ vẫn còn là một vấn đề lớn vì theo cô Quỳnh: “Tôi vẫn trụ lại đây bởi tôi muốn người Châu Á được thể hiện tốt hơn, chân thật hơn trên màn ảnh. Thời thế đã đổi thay, mọi người đã bàn về tính bao dung và đa dạng sắc tộc nhiều hơn. Nhưng vẫn còn nhiều người cứ nghĩ phim có người Châu Á là đủ: “À, tôi có diễn viên gốc Trung này, vậy là phim của tôi đã đa dạng sắc tộc rồi.”

Thay đổi thực sự đến từ những bộ phim như “Crazy Rich Asians” (2018), dự án có Quỳnh đóng vai phụ Eleanor Young - bà mẹ uy quyền của nhân vật nam chính Nick (do Henry Golding thủ vai).

Dương Tử Quỳnh bổ sung: “Thật may là Crazy Rich Asians đã thành công, tạo đà cho các bộ phim có nhân vật gốc Á sau đó. Tất cả đều nhờ tài của đạo diễn Jon Chu. Anh là người chúng ta cần - một người kể chuyện hiểu rõ đâu là câu chuyện cần được kể và trao cho diễn viên Châu Á thêm nhiều cơ hội.”

Ngôi sao 60 tuổi cũng cảm ơn “những nhà làm phim có tầm nhìn” đã làm việc cùng cô, thúc đẩy các vai diễn gốc Á. Nhà sản xuất Barbara Broccoli và Michael Wilson đã chọn Dương Tử Quỳnh vào vai Wai Lin, nữ chính trong bộ phim Bond, bởi họ hiểu đã đến lúc dòng phim này “phải đổi mới”.

Dương Tử Quỳnh kể lại: “Rồi tôi có dịp gặp gỡ Destin và tham gia vào “Shang Chi”. Vậy là chúng tôi có cho mình một siêu anh hùng Trung Hoa - bước tiến lớn tiếp theo.”

Nhưng vai diễn để đời của cô chắc chắn là với phim “Everything, Everywhere, All At Once”. Cô vừa được dịp thể hiện kỹ năng võ thuật, vừa được thử sức với hài kịch. “Đó là những gì mà một diễn viên như tôi hằng mong ước,” Dương Tử Quỳnh chia sẻ.

“Vâng, tôi nghĩ diễn viên gốc Á chúng tôi đã phá được rào cản, dùng nhẫn thuật tiễn nó đi biệt tích. Nhưng để giữ đà đi lên này, chúng tôi cần phải có người kể chuyện thấu hiểu và những lãnh đạo xưởng phim biết cách đưa ngôi sao Châu Á đi xa hơn, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho họ.”

Còn Quan Kế Huy từng là vai diễn trẻ tuổi xuất hiện trong “Indiana Jones và Ngôi đền Tàn khốc” (1984) và “Bản đồ kho báu” (1985). Quan Kế Huy có giải thích lý do mình ít xuất hiện nhiều năm qua: “Khi tôi mới vào nghề, các diễn viên Châu Á rất ít đất diễn.”

Từ cuối những năm 1990 đến năm 2018, Huy chuyển sang mảng sản xuất phim. Quan Kế Huy nói: “Tôi làm việc sau máy quay và tôi cảm thấy hài lòng với vị trí đó cho đến khi nhận ra cục diện ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Tôi rất biết ơn những gì Hollywood đã cố gắng thúc đẩy trong 5 năm vừa qua. Nhưng chặng đường phía trước hãy còn dài.”

Trong bộ phim “American Born Chinese” sắp tới đây, Quan Kế Huy sẽ đóng vai Freddy Wong, diễn viên hài nổi tiếng vào thập kỷ 1990 với vai người gốc Á rập khuôn. Được biết anh đã được mời tham gia dự án này trước khi “Everything, Everywhere, All At Once” được ra mắt.

Theo Quan Kế Huy, cảm hứng cho chú quay lại nghề diễn đến từ Dương Tử Quỳnh và đạo diễn Cretton - một người Hawaii gốc Nhật. Theo Quan Kế Huy: “Họ là những người giúp tôi đủ can đảm để túc tục ấp ủ giấc mơ.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán