Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Ngày 20/07/1973, người được tôn vinh là huyền thoại võ thuật, là cầu nối điện ảnh giữa hai nền văn hóa Đông - Tây, ngôi sao Lý Tiểu Long đã qua đời tại Hong Kong, Trung Quốc. Bốn thập niên sau, Lý Tiểu Long vẫn là thần tượng, thu hút sự hâm mộ của công chúng.

Lý Tiểu Long được bình chọn là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Nếu trên màn ảnh, Lý Tiểu Long là một diễn viên xuất sắc, thì ngoài đời anh cũng là một võ sư kiệt xuất. Ở anh là sự pha trộn giữa các điệu múa mềm dẻo và những động tác võ thuật điêu luyện để tạo nên nghệ thuật chiến đấu của riêng mình.Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Người đưa tinh hoa võ thuật vào điện ảnh

Lý Tiểu Long, sinh ngày 27/11/1940 tại San Francisco, Mỹ. Nhìn anh biểu diễn những pha võ thuật dũng mãnh ít ai ngờ rằng khi còn bé, Lý Tiểu Long lại ốm yếu, bệnh tật. Khi anh tròn 1 tuổi, gia đình chuyển về Hong Kong sinh sống. Lên 5 tuổi, anh trở thành diễn viên nhí trong nhiều bộ phim. 13 tuổi, anh đã tham gia hơn 20 phim. Thời gian này, Lý Tiểu Long giao du với nhóm trẻ bụi đời ở gần nhà và thường xuyên thua trong những trận đánh lộn trên đường phố. Vì vậy, anh bắt đầu học võ kung fu. Lo ngại con mình có thể hư hỏng, năm 1959, mẹ quyết định đưa Tiểu Long sang Mỹ. Năm 1963, anh mở lớp dạy võ đầu tiên, một năm sau anh giành chức vô địch kung fu ở bang California.

Năm 1966, lần đầu tiêng Lý Tiểu Long ra mắt công chúng Mỹ với bộ phim truyền hình có tên The Green Hornet. Sau loạt phim này anh thu nạp thêm một số đệ tử và lập ra môn phái mới có mang tên Jeet Kune Do. Một thời gian sau, Lý Tiểu Long quay lại Hong Kong để làm phim võ thuật. Trong phim, anh thường thể hiện những nhân vật bé nhỏ, lương thiện chống lại thế lực độc ác tàn bạo. Những bộ phim này, sau khi ra đời đã được chào đón nồng nhiệt và đạt doanh thu rất cao. Nhận thấy tài năng của Lý Tiểu Long, các nhà làm phim Hollywood đã mời anh tham gia một bộ phim hoành tráng, quy mô và dự tính sẽ thu về tới 200 triệu USD, nhưng tiếc thay ngày 20/7/1973, anh đã đột ngột ra đi khi mới 32 tuổi đời.

Thành công nhờ rèn luyện

Lý Tiểu Long nổi tiếng với thể chất mạnh mẽ nhờ chế độ luyện tập chuyên nghiệp của mình. Sau trận đấu với Man Wong Jack vào năm 1965, Lý Tiểu Long đã thay đổi cách tiếp cận đối với việc luyện võ. Anh cảm thấy rằng rất nhiều võ sư đã không dành đủ thời gian cho thể chất - bao gồm các yếu tố: sức mạnh cơ bắp, khả năng chịu đựng của cơ bắp, hệ thống tim mạch và tính linh hoạt. Anh quyết định theo phương pháp thể hình truyền thống để xây dựng những cơ bắp đồ sộ và toàn diện.

Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long đến khoảng cách 3 feet (khoảng 1m) đạt 5/100 giây.

Lý Tiểu Long có thể giơ bằng một tay thanh tạ nặng 75lb (tương đương 34,02kg) khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực rồi từ từ đưa thẳng tay ra, anh có thể giữ như vậy trong vòng vài giây.

Trong một cuộc biểu diễn tốc độ, Lý Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay đang mở của một người trước khi họ có thể đóng nó, và để lại một xu phía sau.

Lý Tiểu Long đã thực hiện hít đất chỉ sử dụng hai ngón tay là ngón cái và ngón trỏ.

Lý Tiểu Long hít xà đơn một tay được 50 lần.

Lý Tiểu Long có thể làm bao cát nặng 300lb (tương đương 136,08kg) đang hướng tới đập lên trần nhà với một cú sidekick.

Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lý Tiểu Long có thể giữ tư thế V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút hoặc lâu hơn.

Lý Tiểu Long từng nói: “Chìa khóa để trở nên bất tử đầu tiên là phải sống một cuộc đời đáng nhớ”. Cuộc đời của Lý Tiểu Long đã truyền cảm hứng cho không biết bao trẻ em phương Tây học võ thuật. Việc ông trở thành ngôi sao vào thập niên 1960 và đầu những năm 1970 đã giúp đưa phim kung fu hòa vào dòng phim chính thống. Lý Tiểu Long rất tin tưởng vào triết lý cuộc sống và võ thuật của mình. Ông đã đưa các quốc gia, các nền văn hóa và các dân tộc xích lại gần nhau. Ảnh hưởng và di sản của Lý Tiểu Long vẫn còn hiện hữu đến tận ngày nay.

Minh Ly
(Tổng hợp)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán