Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Lịch sử vắn tắt của giải thưởng điện ảnh Oscar

Ngay sau khi Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh được thành lập vào năm 1927, một buổi ăn tối đã được tổ chức tại phòng khiêu vũ Crystal của khách sạn Biltmore ở trung tâm thành phố Los Angeles. Tại đây, các thành viên của Viện hàn lâm thảo luận về việc đề ra một giải thưởng nhằm ghi nhận những thành tựu trong lĩnh vực điện ảnh.

Rất nhiều nghệ sĩ ở Los Angeles sau đó đã nộp bản thiết kế biểu tượng của giải thưởng cho giám đốc nghệ thuật của MGM Cedric Gibbons. Cuối cùng, nhà điêu khắc người Los Angeles George Stanley đã được chọn để cụ thể hóa ý tưởng của Cedric Gibbons. Ông này đã tạo ra bức tượng một hiệp sĩ đứng trên một cuộn phim, tay cầm thanh kiếm. Bức tượng nổi tiếng thế giới của Viện Hàn lâm ra đời từ đó.Tượng vàng Oscar - Ảnh: entretenimento.br.msn.com

Hơn 2.300 bức tượng đã được trao cho các nghệ sĩ tại buổi lễ trao giải đầu tiên, tổ chức vào ngày 16 tháng 5 năm 1929, tại phòng Blossom của khách sạn Hollywood Roosevelt. Kể từ năm 1982, RS Owens & Company đảm nhiệm việc làm tượng.

Ban đầu, bức tượng Oscar được làm bằng đồng. Nhưng sau đó, do sự thiếu hụt kim loại trong suốt Thế chiến thứ II nên nó được làm bằng thạch cao trong ba năm. Ngày nay, bức tượng được làm từ hợp kim thiếc và được mạ vàng. Tượng cao 34cm và nặng 3,85kg. So với thiết kế ban đầu, bức tượng không có gì thay đổi, chỉ trừ chi tiết phần bệ được thêm vào để cho nó cao hơn (năm 1945).

Tên chính thức và đầy đủ của bức tượng là Giải thưởng của Viện Hàn lâm (Academy Award of Merit); tuy nhiên, bức tượng được mọi người biết đến nhiều hơn với tên gọi là Oscar. Nguồn gốc của tên gọi này vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Một câu chuyện phổ biến về tên gọi Oscar được truyền miệng như sau. Margaret Herrick, người thủ thư làm việc tại Viện hàn lâm và sau này là giám đốc điều hành cuối cùng của Viện, lần đầu tiên thấy bức tượng đã thốt lên rằng bức tượng trông giống người cậu của cô tên là Oscar và kể từ đó các nhân viên tại Viện đều gọi bức tượng là Oscar.Buổi lễ trao giải Oscar lần thứ 86 hồi tháng 03/2014 - Ảnh: John Shearer/Invision/AP

Tại buổi lễ trao giải Oscar năm 1934, nhà báo chuyên đưa tin về Hollywood là Sidney Skolsky đã sử dụng tên Oscar khi trao giải Nữ diễn viên xuất sắc cho diễn viên Katharine Hepburn. Sau đó, Viện không sử dụng tên Oscar mãi cho đến năm 1939.

Không ai biết được số lượng bức tượng sẽ được trao tặng cho đến khi phong bì chứa tên người thắng giải được mở vào đêm trao giải Oscar. Mặc dù các hạng mục giải thưởng và những giải thưởng đặc biệt được tiết lộ trước khi đêm trao giải diễn ra nhưng có khả năng những người chiến thắng sẽ phải chia sẻ giải thưởng trong một số hạng mục vì vậy con số chính xác giải thưởng được trao không thể đoán trước được.

Trần Đình Phú
(Lược dịch từ classbrain.com)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán