Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Những diễn viên nhí được đề cử giải Oscar trong lịch sử

Đây là những ngôi sao được quốc tế ca ngợi trước khi được đề cử giải Oscar danh dự.

Haley Joel OsmentKhi 11 tuổi, Haley Joel Osment đã được đề cử giải Oscar ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn trong phim The Sixth Sense (1999). Kể từ đó, diễn viên nhí này là ngôi sao trong rất nhiều bộ phim và còn vinh dự đứng trên sân khấu Broadway. Năm 2010, Haley tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Tisch trực thuộc Trường Đại học New York.

Tatum O'NealTatum O'Neal đoạt giải Oscar với vai diễn trong phim Paper Moon (1973) ở độ tuổi lên 10. Tatum hiện là diễn viên nhí nhỏ tuổi nhất trong lịch sử những người đoạt giải Oscar.

Jackie CooperJackie Cooper đã được đề cử cho vai diễn trong phim Skippy (1931) khi mới 9 tuổi. Đây là đề cử Oscar đầu tiên mà người được đề cử vẫn còn sống. Jackie Cooper đã góp mặt trong hơn 100 bộ phim và chương trình truyền hình. Ngoài ra, Cooper còn tham gia quân ngũ trong Thế Chiến thứ hai.

Abigail BreslinAbigail Breslin được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong phim Little Miss Sunshine (2006) ở tuổi lên 10. Cô bắt đầu diễn xuất trong các quảng cáo khi lên 3 và tham gia bộ phim đầu tay Signs khi chỉ tròn 5 tuổi.

Từ sau sự thành công với bộ phim Little Miss Sunshine, cô tiếp tục tham gia nhiều bộ phim và mở rộng sang Broadway vào năm 2010 khi thủ vai Hellen Keller trong Miracle Worker.

Quinn CummingsQuinn Cummings được đề cử giải Oscar cho phim The Goodbye Girl (1977) khi được 10 tuổi. Suốt thời niên thiếu, cô liên tục diễn xuất và quyết định giải nghệ vào thập niên 90.

Sau khi sinh con đầu lòng, Cummings phát minh ra cái địu em bé. Hiện cô đang là chủ tịch của công ty chuyên sản xuất sản phẩm này.

Mary Badham10 tuổi, Mary Badham được đề cử giải Oscar cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất trong phim To Kill a Mockingbird (1962). Trong quá trình làm phim, cô kết thân với bạn diễn Gregory Peck. Họ vẫn giữ liên lạc với nhau cho đến khi Gregory qua đời vào năm 2003. Cô vẫn thường gọi Gregory là Atticus, tên nhân vật trong phim.

Mary Badham hiện là nhà phục chế nghệ thuật và điều phối viên nghiên cứu đại học. Cô còn đi vòng quanh thế giới để chia sẻ kinh nghiệm làm phim cũng như diễn thuyết về tầm quan trọng của thông điệp khoan dung gửi gắm trong phim.

Anna PaquinKhi 11 tuổi, Anna Paquin đã chiến thắng giải Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim The Piano (1994). Kể từ đó, cô đã góp mặt trong rất nhiều bộ phim thành công như Almost FamousX-men. Hiện cô đang tham gia loạt phim nổi tiếng của HBO mang tên True Blood.

Patty McCormack11 tuổi, Patty McCormack được đề cử giải Oscar với vai diễn trong phim The Bad Seed (1956). Cô tham gia diễn xuất và đóng vai chính trong một vài bộ phim và chương trình truyền hình, chẳng hạn như Frost/Nixon (cô thủ vai Pat Nixon).

Justin HenryJustin Henry tham gia bộ phim Kramer vs. Kramer (1979) khi được 8 tuổi. Henry hiện đang giữ kỷ lục là diễn viên nhỏ tuổi nhất được đề cử giải Oscar.

Năm 2000, Henry khởi nghiệp kinh doanh phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Dù tập trung chủ yếu vào sự nghiệp kinh doanh nhưng Henry vẫn góp mặt trong phim ảnh và truyền hình.

Brandon De WildeBrandon De Wilde được đề cử giải Oscar với bộ phim Shane (1953) khi mới 11 tuổi. De Wilde đã tham gia trong rất nhiều thể loại phim khác nhau, được ca ngợi là thần đồng diễn xuất và thậm chí lấn sân sang cả lĩnh vực âm nhạc. Tiếc thay, De Wilde đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe tại Colorado vào năm 1972.

Keisha Castle-Hughes13 tuổi, Keisha Castle-Hughes được đề cử giải Oscar với vai diễn trong phim Whale Rider (2002). Đây là bộ phim đầu tay của Keisha và cô cũng là diễn viên người Polynesia đầu tiên được đề cử giải Oscar danh giá.

Sau bộ phim Whale Rider, cô vẫn tiếp tục theo đuổi nghiệp diễn xuất và hiện đang sinh sống tại Aukland, New Zealand với con gái chào đời vào tháng 4/ 2007.

Saoirse Ronan13 tuổi, Saoirse Ronan được đề cử giải Oscar trong phim Atonement (2007). Kể từ đó, nữ diễn viên người Ailen này trở thành ngôi sao trong rất nhiều phim như The Lovely Bones, Hanna và gần đây nhất là phim The Hobbit của đạo diễn Peter Jackson.

Bonita GranvilleBonita Granville được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong phim These Three (1936) khi được 14 tuổi. Cô đã tham gia nhiều vai diễn khác nhau trong các bộ phim và chương trình truyền hình, trong đó có cả nhân vật Nancy Drew. Cô mất vào năm 1988 vì căn bệnh ung thư phổi.

Hailee Steinfeld14 tuổi, Hailee Steinfeld được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong phim True Grit (2010). Khi ở độ tuổi lên 8, cô khởi nghiệp diễn xuất bằng các bộ phim dành cho tuổi teen và tham gia quảng cáo cho K-Mart.

Jodie FosterNăm 14 tuổi, Jodie Foster đã được đề cử giải Oscar cho vai diễn trong phim Taxi Driver (1976). Năm 1985, Foster tốt nghiệp Đại học Yale với tấm bằng chuyên ngành văn chương loại ưu. Jodie Foster đã thủ vai chính cho rất nhiều bộ phim được các nhà phê bình ca ngợi.

Ngọc Trâm
Theo Parade

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán