Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Những hành động “ngốc nghếch” đặc trưng của dòng phim kinh dị

Trong dòng phim kinh dị, các nhân vật, cả nạn nhân và những người sống sót đều thường làm những điều phi lý mà không một người bình thường nào có thể làm trong cuộc sống. Và điều đó càng dẫn đến nhiều sự kinh hãi, cái chết và sự phân ly hơn nữa.Ảnh: youtube.com

Không thể loại nào của phim kinh dị “miễn nhiễm” với điều này. Từ những cuộc xâm lăng của người ngoài hành tinh tới các cuộc càn quét của zombie, mỗi loại phim kinh dị đều sẽ mang lại cho chúng ta các nhân vật với hành vi “ngốc nghếch” riêng biệt. Ngay cả khi phim kinh dị đã phát triển qua nhiều năm và ngày càng tự nhận thức được mình, nhân vật nam chính và nữ chính thậm chí ở những bộ phim đáng sợ nhất luôn luôn có vẻ như kết thúc bằng những quyết định “thiếu sáng suốt” hết lần này đến lần khác.

Dưới đây là những điều “ngốc nghếch” nhất mà các nhân vật thích làm trong phim kinh dị.

1. Đi chơi trong bóng tốiẢnh: screenrant.com

Theo nguyên lý thông thường, giả sử rằng nếu bạn đang bị rượt đuổi bởi một sinh vật đáng sợ từ thế giới ngầm hoặc một sát nhân mang theo rìu điên rồ, có thể bạn sẽ muốn ở lại những khu vực đông người và có ánh sáng. Vì một số lý do lạ lùng, những nhân vật trong phim kinh dị có vẻ thích đi chơi trong các hành lang có đèn mờ hoặc các phòng tối.

Chúng ta đã xem những anh hùng và nữ anh hùng kinh dị của chúng ta trở thành nạn nhân của những kẻ giết người bởi vì họ không nhận ra chúng đang cùng ở đó với họ. Đặc biệt là trong những bộ phim như “Lights Out”, khi những nhân vật nhận ra rằng ma quỷ báo thù đang rình rập họ chỉ có thể có bắt được họ trong bóng tối, nhưng dường như họ không bao giờ thực sự cố gắng để ở trong khu vực có ánh sáng. Biết bao nhiêu người vô tội có thể được cứu sống nếu các nhân vật trong phim kinh dị nhớ đến việc bật công tắc đèn lên hoặc ít nhất là đem theo đèn pin vào những chỗ tối tăm.

2. Tiếp tục sống trong căn nhà bị ma ámẢnh: charlestondaily.net

Mua nhà là một giấc mơ thành sự thật đối với rất nhiều người. Vì vậy, rất dễ hiểu khi ngôi nhà đầy rẫy những linh hồn quỷ dữ, mọi chuyện sẽ vô cùng kinh khủng. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, chủ nhà trong nhiều bộ phim kinh dị quyết định ở lại dưới mái nhà bị ma ám của họ mặc dù họ đã bị ném đi khắp căn phòng, bị chiếm hữu và suýt mất mạng.

Hai bộ phim “The Amityville Horror’ và “The Conjuring” nổi tiếng là những ví dụ điển hình của các gia đình với những lý do không thể hiểu nổi. Bởi vì khi con bạn gặp nguy hiểm, việc đứng chôn chân và từ chối giảm thiểu thiệt hại chắc chắn không phải là sự lựa chọn đúng đắn. Katie và Micah từ bộ phim “Paranormal Activity” thậm chí còn tệ hơn bởi vì họ không chỉ ở trong căn hộ ngày càng nguy hiểm của họ, họ còn đeo đuổi con ma đang dày vò họ bằng cách lắp một camera để ghi lại toàn bộ.

3. Tách ra khỏi nhómẢnh: screenrant.com

Đông người thì an toàn hơn - đó là một nguyên tắc khá cơ bản cho hầu hết chúng ta khi cố gắng sống sót. Tuy nhiên, các nhân vật trong phim kinh dị thường xuyên quên mất điều này, và tự mình bỏ đi mà không hề suy nghĩ lại. Đó là quyết định vô nghĩa ở mọi mức độ cho dù bạn đang đối phó với một sinh vật huyền bí như nhân vật phản diện trong “The Thing”, hay một kẻ giết người không rõ lai lịch như trong “The Cabin in the Woods”, hầu như không có kịch bản nào mà việc đi một mình là một lựa chọn tốt cả.

Tuy nhiên, trong cả hai bộ phim này và nhiều bộ phim khác, những nhân vật chính kém may mắn đã chọn tách ra khỏi nhóm, thay vì gắn bó với nhau ở cùng một nơi để đảm bảo rằng tất cả họ đều sống sót. Không ai trong số những nhân vật này nhận ra giá trị của việc có ai đó để giúp xem chừng sau lưng của họ? Không ai trong số họ nghĩ rằng việc đó dễ dàng hơn cho bất kỳ con quỷ hay con quái vật nào để thủ tiêu từng người một hơn là nhiều người cùng một lúc? Bất kể lý do gì của họ, phương pháp “thiếu muối” này đã mang đến nhiều cú chết yểu trong phim kinh dị hơn bất cứ điều gì khác.

4. Đi tìm những tiếng động đáng sợẢnh: youtube.com

Hầu hết các sự kiện đáng sợ trong phim kinh dị dường như đều bắt đầu với các tiếng ồn lạ, không giải thích được ở đâu đó. Rất có thể, các nhân vật sẽ ngay lập tức quyết định “khờ dại” rằng họ sẽ đi tìm xem nó là gì. Đây là một trong những cách dẫn chuyện lâu đời nhất trong lịch sử phim kinh dị, một cách dễ dàng để giữ câu chuyện được diễn tiến và tạo ra căng thẳng. Đây cũng là một trong những điều gây ức chế cho người xem nhất, đặc biệt là khi các nhân vật trong câu chuyện đã biết họ đang gặp nguy hiểm.

Trong “The Sixth Sense”, nhân vật Cole đi quanh nhà anh ta cố gắng tìm ra nguồn gốc của một số âm thanh lớn, mặc dù anh ta biết anh ta có thể sẽ đụng phải một trong số nhiều người chết mà anh ta có thể nhìn thấy. Trong bộ phim “Blair Witch Project”, Heather và bạn bè của cô đã bỏ lại chiếc lều an toàn của họ để điều tra tiếng xào xạc trong rừng vào giữa đêm. Trong cả hai trường hợp, các nhân vật đều sau đó đều gặp nguy hiểm nghiêm trọng và chúng ta thì tự hỏi tại sao họ không ở yên đó và chờ tiếng ồn đáng sợ đó biến mất.

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán