Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

“The Boy and the Heron” trở thành phim hoạt hình ngoài Mỹ đầu tiên thắng giải BAFTA, hứa hẹn đối đầu với “Spider-Man” tại Oscar

“The Boy and the Heron” (tựa Việt: “Thiếu niên và chim diệc”) của Miyazaki Hayao làm nên lịch sử khi đoạt giải phim hoạt hình xuất sắc Giải thưởng Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Anh Quốc (BAFTA), trở thành phim không xuất xứ tại Mỹ đầu tiên làm được điều này kể từ khi giải thưởng thành lập năm 2006.Ảnh từ phim “The Boy and the Heron” (trái) và “Spider-Man: Across the Spider-Verse” (phải) - Ảnh: cartoonbrew.com

Tác phẩm mới nhất của Studio Ghibli phải đương đầu với nhiều đối thủ nặng ký như “Spider-Man: Across the Spider-Verse” (tựa Việt: “Người nhện: Du hành vũ trụ nhện”), “Chicken Run: Dawn of the Nugget” (tựa Việt: “Phi đội gà bay: Âm mưu gà nugget”) vốn được người Anh yêu thích, và “Elemental” (tựa Việt: “Xứ sở các nguyên tố”) của Pixar.

Chiến thắng trên càng làm đường đua Oscar trở nên khó đoán, bởi trước khi diễn ra lễ BAFTA, “Spider-Man” đã thắng 7 giải cho phim hoạt hình xuất sắc nhất.

Ngoài BAFTA, “The Boy and the Heron” còn nhận được giải Quả Cầu Vàng cùng hai giải NY Films Critics và LA Film Critics. Còn “Across the Spider-Verse” lại giành được giải Critics Choice.

Nếu thắng Oscar, “The Boy and the Heron” sẽ là phim hoạt hình ngoài Mỹ đầu tiên lặp lại kỳ tích này kể từ khi “Wallace & Gromit: The Curse of the Were-Rabbit” (tựa Việt: “Wallace và Gromit: Lời nguyền của ma thỏ”) của Aardman thắng giải năm 2005. Trước đó, chỉ có một phim hoạt hình ngoài Mỹ giành được giải Oscar là “Spirited Away” của Miyazaki năm 2002 - một năm sau khi Oscar mở hạng mục Phim hoạt hình Xuất sắc.

Giải BAFTA Hoạt hình ngắn Anh Quốc Xuất sắc năm nay thuộc về “Crab Day” do Aleksandra Sykulak đạo diễn, cũng là phim giành được giải Phim Anh Xuất sắc nhất trong khuôn khổ Ngày hội Hoạt hình Quốc tế tại London. Bộ phim 2D kể về một cậu bé chật vật giết con cua để chứng tỏ với bố là cậu đã trưởng thành.

Bất ngờ lớn nhất tại BAFTA năm nay là giải Kỹ xảo Hình ảnh Xuất sắc thuộc về Simon Hughes, người góp phần cho thành công của “Poor Things” do Yorgos Lanthimos đạo diễn. Đây là bộ phim độc lập với tổng kinh phí chỉ vỏn vẹn 35 triệu USD.

Đối thủ của “Poor Things” đều là các bộ phim dùng nhiều hình ảnh máy tính (CGI) với kinh phí cao gấp đôi hoặc hơn, như “The Creator” (tựa Việt: “Kẻ kiến tạo”) với kinh phí 80 triệu USD, và 3 phim Hollywood “Guardians of the Galaxy Vol. 3 (tựa Việt: “Vệ binh dải Ngân Hà 3”), “Mission: Impossible - Dead Reckoning Part One” (tựa Việt “Nhiệm vụ bất khả thi: Nghiệp báo Phần 1”), và “Napoleon” với kinh phí lần lượt là 80 triệu, 250 triệu, và 200 triệu USD. Chi phí đổ vào CGI của các phim bom tấn có khi còn lớn hơn tổng kinh phí của “The Creator”.

Dưới đây là các đề cử BAFTA hạng mục hoạt hình và kỹ xảo năm nay. Đề cử chiến thắng được in đậm.

Phim hoạt hình Xuất sắc

• The Boy and the Heron - Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio

• Chicken Run: Dawn of the Nugget - Sam Fell, Leyla Hobart, Steve Pegram

• Elemental - Peter Sohn, Denise Ream

• Spider-man: Across the Spider-Verse - Joaquim Dos Santos, Kemp Powers, Justin K. Thompson, Avi Arad, Phil Lord, Christopher Miller, Amy Pascal, Christina Steinberg

Phim hoạt hình ngắn Anh Quốc Xuất sắc

• Crab Day - Ross Stringer, Bartosz Stanislawek, Aleksandra Sykulak

• Visible Mending - Samantha Moore, Tilley Bancroft

• Wild Summon - Karni Arieli, Saul Freed, Jay Woolley

Kỹ xảo Hình ảnh Xuất sắc

• The Creator - Jonathan Bullock, Charmaine Chan, Ian Comley, Jay Cooper

• Guardians of the Galaxy Vol. 3 - Theo Bialek, Stephane Ceretti, Alexis Wajsbrot, Guy Williams

• Mission: Impossible - Dead Reckoning Part One - Neil Corbould, Simone Coco, Jeff Sutherland, Alex Wuttke

• Napoleon - Henry Badgett, Neil Corbould, Charley Henley, Luc-Ewen Martin-Fenouillet

• Poor Things - Simon Hughes

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán