Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Sân khấu & Điện ảnh

Sân khấu & Điện ảnh

Vertigo - Bộ phim hay nhất mọi thời đại

Bộ phim Vertigo của đạo diễn Alfred Hitchcock đã xuất sắc vượt mặt Citizen Kane của Orson Welles, trở thành bộ phim "hay nhất mọi thời đại".Kim Novak đóng vai chính trong bộ phim kinh dị và hồi hộp Vertigo (1958) của đạo diễn Alfred Hitchcock

Bộ phim Vertigo của đạo diễn Alfred Hitchcock đã xuất sắc vượt mặt Citizen Kane của Orson Welles, trở thành bộ phim "hay nhất mọi thời đại".

10 bộ phim hay nhất do tạp chí Sight and Sound bình chọn

1. Vertigo (Hitchcock, 1958)
2. Citizen Kane (Welles, 1941)
3. Tokyo Story (Ozu, 1953)
4. La Regle du Jeu (Renoir, 1939)
5. Sunrise: a Song for Two Humans (Murnau, 1927)
6. 2001: A Space Odyssey (Kubrick, 1968)
7. The Searchers (Ford, 1956)
8. Man with a Movie Camera (Dziga Vertov, 1929)
9. The Passion of Joan of Arc (Dreyer, 1927)
10. 8½ (Fellini, 1963)

Mỗi thập niên, tạp chí Sight and Sound của Viện Điện ảnh Anh Quốc đều mở cuộc bình chọn các phim hay nhất và trong suốt 50 năm Citizen Kane luôn giữ vị trí đầu bảng.

Lần này, Vertigo, một bộ phim kể về viên cảnh sát về hưu mắc bệnh sợ độ cao, đã ngoạn mục vượt qua Citizen Kane với 846 lượt bình chọn của các nhà phân phối, phê bình và viện sĩ.

Với sự góp mặt của hai diễn viên nổi tiếng James Stewart và Kim Novak, Vertigo đã đánh bại đối thủ với số phiếu chênh lệch là 34 phiếu.

Trong lần bình chọn trước, Vertigo bị đối thủ dẫn trước 5 phiếu.

Chiến thắng này trùng với sự ra mắt của hoạt động tưởng niệm đạo diễn Alfred Hitchcock, "bậc thầy phim kinh dị", mang tên Genius of Hitchcock (Tài năng của Hitchcock).

Thủ thuật máy quay

Vertigo là bộ phim mà đạo diễn làm dành riêng cho bản thân với chủ đề quen thuộc của ông, tình yêu ám ảnh.

Bộ phim bắt đầu với viên cảnh sát Scotty Ferguson, do Stewart thủ vai, nghỉ hưu sau khi chứng sợ độ cao cùa mình vô tình dẫn đến cái chết của một đồng nghiệp.

Sau đó, ông làm việc cho một người bạn cũ có người vợ rất đẹp nhưng hành xử rất khác lạ (do Novak đóng).

Bộ phim nổi tiếng với thủ thuật máy quay do Hitchcock nghĩ ra giúp thể hiện sắc nét chứng sợ độ cao của Scotty – máy quay vừa quay phóng to vừa kéo ra xa tạo nên cảm giác mất định hướng về chiều sâu.

Tương tự như phim Citizen Kane, Vertigo cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi ra mắt nhưng thời gian đã chứng tỏ vị thế của phim.

10 bộ phim hay nhất của các đạo diễn

1. Tokyo Story (Ozu, 1953)
2. 2001: A Space Odyssey (Kubrick, 1968)
2. Citizen Kane (Welles, 1941)
4. 8 ½ (Fellini, 1963)
5. Taxi Driver (Scorsese, 1976)
6. Apocalypse Now (Coppola, 1979)
7. The Godfather (Coppola, 1972)
8. Vertigo (Hitchcock, 1958
9. Mirror (Tarkovsky, 1974)
10. Bicycle Thieves (De Sica, 1948)
Nguồn: Sight and Sound

Danh sách bình chọn của tạp chí Sight and Sound còn có cả những bộ phim có tuổi đời hơn 40 năm.

Phim Tokyo Story (1953) của đạo diễn Yasujiro Ozu xếp vị trí thứ ba, tăng lên so với thứ hạng năm vào năm 2002. Jean Renoir's La Regle du Jeu bị rớt một hạng xuống vị trí thứ tư.

Phim câm

Tất cả những phim mới xuất hiện lần đầu trong top 10 lần này đều là phim câm - Man with a Movie Camera của đạo diễn Dziga Vertov (8) và The Passion of Joan of Arc của Dreyer (9).

2001: A Space Odyssey của đạo diễn Stanley Kubrick ra mắt vào năm 1968 là một bộ phim mới được lọt vào top 10 ở vị trí thứ sáu.

Bảng bình chọn cho 2.045 bộ phim còn có phần giải thích lý do bộ phim xứng đáng là phim hay nhất.

Theo biên tập viên Nick James của tạp chí Sight and Sound, kết quả của việc giải thích phản ánh những thay đổi về văn hóa phê bình phim. Vertigo là bộ phim về những người không biết mình là ai nhưng lại bận rộn xây dựng hình tượng để phù hợp với hình ảnh người bạn tri kỷ lý tưởng."

Trong cuộc thăm dò khác trong ấn phẩm phát hành hàng tháng về 358 đạo diễn phim, Tokyo Story của đạo diễn Ozu được bình chọn là phim hay nhất trong tất cả các phim.

Citizen Kane đồng hạng nhì với phim 2001: A Space Odyssey. Vertigo chiếm vị trí thứ bảy.

Ngoài ra, các phim của đạo diễn Martin Scorsese, Quentin Tarantino, Francis Ford Coppola, Woody Allen và Mike Leigh cũng có mặt trong bảng xếp hạng này.

Ngọc Trâm
Theo BBC

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán