Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Bóng bầu dục

Bóng bầu dục là môn thể thao được chơi với một quả bóng hình bầu dục giữa hai đội (gồm 15 cầu thủ hoặc 13 cầu thủ). Cả hiệp hội bóng bầu dục và giải đấu bóng bầu dục có nguồn gốc từ phong cách bóng đá được chơi ở trường Rugby, Anh.

Theo truyền thuyết, vào năm 1823, William Webb Ellis - một học sinh tại trường Rugby, đã bất chấp các quy ước (rằng bóng chỉ có thể được đá về phía trước) để nhặt bóng và chạy trong một trận đấu, do đó tạo ra một cách chơi đặc biệt của bóng bầu dục. Đây là cơ sở lịch sử của môn thể thao được thành lập vào đầu những năm 1900.

Mặc dù được trích dẫn bởi Hiệp hội Rugbeian trong một báo cáo năm 1897 về nguồn gốc của môn thể thao này do Webb Ellis phát minh nhưng vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể nào. Tuy nhiên, trường Rugby, tên trường đã được đặt cho môn thể thao này, là mấu chốt trong sự phát triển của bóng bầu dục và những quy tắc đầu tiên của hiệp hội bóng bầu dục cũng được thành lập vào năm 1845.

Bóng bầu dục hiện là môn thể thao phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, với các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia được thành lập ở những nơi như Nhật Bản, Côte d hèIvoire, Georgia, Uruguay và Tây Ban Nha.

Bóng bầu dục nữ cũng là một trong những môn thể thao phát triển nhanh nhất thế giới. Vào đầu thế kỷ 21, Hội đồng bóng bầu dục quốc tế (IRB, được thành lập năm 1886 với tư cách là Hội đồng bóng bầu dục quốc tế), có trụ sở tại Dublin, tự hào với hơn 100 quốc gia trực thuộc. Mặc dù được chơi nhiều nhưng môn thể thao này vẫn bị chi phối bởi sức mạnh bóng bầu dục truyền thống của Úc, Anh, Pháp, Ireland, New Zealand, Scotland, Nam Phi và xứ Wales.

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán