Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử Giải bóng đá Ngoại hạng Anh - English Premier League

Premier League (Giải bóng đá Ngoại hạng Anh), còn được gọi một cách quen thuộc là The Premiership, là niềm tự hào của Vương quốc Anh.

Giải đấu còn khá trẻ và được thành lập để cổ động với tình trạng đi xuống của môn bóng đá tại Anh trong những năm 1980. Các sân vận động bóng đá bị lãng quên và các câu lạc bộ bóng đá Anh bị cấm thi đấu ở Châu Âu do hậu quả của thảm họa xảy ra tại Giải đấu cúp Châu Âu năm 1985 tại sân vận động Heysel ở Brussels. Giải bóng đá Hạng nhất Anh (Football League First Division), từng là giải bóng đá lớn của Anh kể từ năm 1888, tụt hậu so với các đối thủ Ý và Tây Ban Nha và nhiều cầu thủ hàng đầu của Anh đã chọn chơi bóng ở nước ngoài.

Đầu những năm 1990, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi đội tuyển Anh lọt vào bán kết FIFA World Cup 1990. Và Liên đoàn bóng đá Châu Âu, UEFA, đã dỡ bỏ lệnh cấm 5 năm không được tham gia các giải Châu Âu đối với các đội bóng Anh trong cùng năm đó. Giải Ngoại hạng Anh bắt đầu phát triển mạnh và hiện là giải đấu thể thao được theo dõi nhiều nhất trên thế giới.

Tháng 02/1992, FA Premier League được thành lập và những trận đấu đầu tiên được thi đấu vào tháng 8 cùng năm. Ban đầu, có 22 câu lạc bộ tham gia. Tên FA Premier League League đã chính thức được đổi thành Premier League (Giải Ngoại hạng Anh) vào năm 2007. Giải đấu còn được gọi là Barclays Premier League do nhà tài trợ chính thức của giải là Barclays Bank.

Giải Ngoại hạng Anh diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 và mỗi đội thi đấu tổng cộng 38 trận. Trong số 40 đội đã tham dự Premier League, Manchester United đang giữ kỷ lục giành được nhiều danh hiệu Ngoại hạng nhất với tổng cộng 10 danh hiệu Ngoại hạng Anh.Đội bóng Manchester United - Ảnh: www.dailymail.co.uk

Mỗi câu lạc bộ tham gia The Premiership được coi là một cổ đông và được quyền bỏ phiếu về các vấn đề như hợp đồng và thay đổi quy tắc. Chủ tịch, giám đốc điều hành và ban giám đốc giám sát các hoạt động hàng ngày của Premier League được bầu bởi các cổ đông. Mặc dù Liên đoàn bóng đá không tham gia trực tiếp vào các hoạt động hàng ngày nhưng tổ chức này được đối xử như một cổ đông đặc biệt và nắm quyền phủ quyết trong cuộc bầu cử của giám đốc điều hành và chủ tịch khi luật lệ mới được đề xuất.

Giải Ngoại hạng Anh rất nổi tiếng trên thế giới và đạt được nhiều thành công nhờ truyền thông đưa tin về các sự kiện. Quyết định giao quyền phát sóng cho BSkyB vào năm 1992 là hướng đi đúng đắn của ban điều hành giải đấu. Hơn nửa tỷ người theo dõi giải đấu và nó đặc biệt phổ biến ở Châu Á. Giải Ngoại hạng Anh là chương trình thể thao được quảng bá rộng rãi nhất tại Châu Á.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán