Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử môn bơi lội

Bơi lội xuất hiện từ thời cổ xưa. Các bản vẽ thời tiền sử từ phía Tây Nam Ai Cập chứng minh các hoạt động bơi lội của con người. Hiển nhiên, từ xa xưa, con người phải thực hành bơi lội vì nó cần thiết cho sự sống còn. Kể từ đó, bơi lội đã trải qua một chặng đường dài phát triển.

Sự thừa nhận

Nước Anh là quốc gia đầu tiên nơi bơi lội được công nhận là môn thể thao giải trí và thi đấu. Năm 1837, nhiều cuộc thi được tổ chức tại các bể bơi nhân tạo ở London. Hiệp hội Bơi lội Quốc gia ở Anh tổ chức nhiều cuộc thi bơi lội và chúng nhanh chóng trở nên phổ biến. Hồ bơi trong nhà đầu tiên trong lịch sử được xây dựng vào năm 1862 tại Anh. Chẳng bao lâu sau, nhiều hồ bơi đã được xây dựng và Hiệp hội Bơi lội Nghiệp dư của Vương quốc Anh được thành lập vào năm 1880 với hơn 300 câu lạc bộ thành viên.

Môn thể thao chính thức tại Olympic

Bơi lội trở thành môn thể thao chính thức tại Thế vận hội năm 1896 và chỉ dành cho phái mạnh. Các vận động viên tranh tài ở nội dung Tự do 100m và 1.500m. Sau đó, nhiều nội dung đã được thêm vào, bao gồm bơi ếch, bơi ngửa, bơi bướm và hỗn hợp cá nhân. Mãi đến năm 1912, bơi lội mới được dành cho phái nữ. Hiện có 16 cuộc đua được tổ chức cho nam và nữ, tổng cộng 32 cuộc đua, trong mỗi Thế vận hội Olympic Mùa hè. Thế vận hội Đặc biệt cũng có 22 hạng mục bơi dành cho nam và nữ, tổng cộng 44 nội dung.

Những thay đổi nhằm đẩy cao tốc độ bơi

Những thay đổi trong kỹ thuật bơi ngửa và bơi ếch diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1935 đến 1945 và vào những năm 1950 tạo ra sự tranh cãi tại Thế vận hội. Cũng trong khoảng thời gian này, tình trạng thiếu thốn do chiến tranh làm giảm đáng kể lượng vải để may đồ bơi. Do đó, bộ đồ bơi hai mảnh đầu tiên được phát minh vào năm 1943. Kỹ thuật để giành huy chương vàng Olympic đã thay đổi vào thời điểm này khi các vận động viên bơi dưới mặt nước lâu hơn để đạt được lợi thế về tốc độ. Kỹ thuật này vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán