Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử môn bóng lưới

Bóng lưới có nguồn gốc từ bóng rổ vì vậy luật chơi của nó cũng tương tự.

Năm 1981, James Naismith phát minh ra bóng rổ dành cho các nam sinh tại School for Christian Workers sau này được gọi là YMCA - Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc. Sau đó, các giáo viên nữ bắt đầu xây dựng phiên bản dành cho các học sinh nữ. Trang phục của phụ nữ vào thời điểm đó hạn chế họ rất nhiều trong việc chạy và rê bóng vì vậy trò chơi phải được sửa đổi để thích ứng với những hạn chế này. Môn thể thao cuối cùng được gọi là “Bóng rổ nữ” hoặc “Bóng lưới”.

Bóng lưới lần đầu tiên được thi đấu ở Anh vào năm 1895 tại trường Cao đẳng Madame Ostenburg và nhanh chóng lan rộng đến tất cả các vùng lãnh thổ của Liên hiệp Anh nhưng nó vẫn chưa có những quy định chặt chẽ. Do sự lỏng lẻo về luật chơi mà ở một số trận đấu, mỗi đội thi đấu với 9 cầu thủ nhưng ở những trận đấu khác mỗi đội chỉ thi đấu với 5 cầu thủ. Phần lưới không được mở ở cả hai đầu vì vậy sau mỗi bàn thắng, trọng tài phải lấy bóng từ trên đỉnh cột lưới.

Cuối cùng, Clara Baer - một giáo viên thể dục từ New Orleans đã yêu cầu Naismith cung cấp luật chơi của môn bóng rổ để cô điều chỉnh. Đây là khởi đầu chính thức của môn bóng lưới. Năm 1901, luật thi đấu bóng lưới chính thức được phê chuẩn và nó chính thức trở thành một môn thể thao thi đấu.   

Bóng lưới nhanh chóng lan rộng sang khắp các thuộc địa của Anh là Úc, Jamaica, và Antigua. 60 năm sau, môn bóng lưới tiếp tục được cải tiến bởi Liên đoàn Bóng rổ Nữ và Bóng lưới - tổ chức quốc tế gồm những đại diện bóng lưới từ Vương quốc Anh, New Zealand, Úc, Nam Phi và The West Indies. Giải bóng lưới thế giới đầu tiên được tổ chức vào năm 1963 tại Eastbourne, Anh. Kể từ đó, giải vô địch bóng lưới thế giới được tổ chức 4 năm một lần. Úc là quốc gia thống trị giải vô địch bóng lưới thế giới những năm 1971, 1975, 1979, 1983, 1991, 1995 và 1999.

Bóng lưới vẫn còn rất phổ biến tại các thuộc địa cũ của Anh và nó là môn thể thao yêu thích của phụ nữ tại Jamaica. Antigua and Barbuda là những quốc gia rất tích cực đối với môn bóng lưới.

Hiện tại, nam và nữ đều có thể chơi môn bóng lưới. Trên thực tế, đội bóng hỗn hợp gồm cả nam và nữ đang được chấp thuận vì nguyên tắc cơ bản của trò chơi cho phép nam và nữ thi đấu với nhau một cách công bằng. Những quy tắc phòng thủ trong bóng lưới khiến các cầu thủ nam không thể tận dụng được kích thước và sức mạnh vượt trội của họ.  

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán