Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử môn Judo

Nguồn gốc võ thuật Nhật Bản

Hệ thống võ thuật Takeouchi-ryu được thành lập năm 1532 và được xem là sự khởi đầu của các thế võ Jujitsu Nhật Bản. Judo có nguồn gốc từ Jujitsu, nghệ thuật tấn công và tự vệ không cần dùng đến vũ khí.

Kodokan Judo

Năm 1882, TS. Jigoro Kano (Cha đẻ của môn Judo) đã thực hiện một nghiên cứu toàn diện về các thế võ tự vệ cổ xưa và tích hợp những thế võ hay nhất vào một môn thể thao được gọi là Kodokan Judo.

Thuật ngữ Kodokan chia thành 3 từ: “ko” (bài giảng, nghiên cứu, phương pháp), “do” (thế võ) và “kan” (địa điểm). Vì vậy, thuật ngữ trên có thể hiểu là “một nơi để nghiên cứu về các thế võ”. Tương tự như vậy, Judo được chia thành 2 từ “ju” (nhẹ nhàng) và “do” (thế võ).

Giáo sư Kano đã áp dụng những phần tinh túy nhất của Jujitsu và loại bỏ các phần chưa tốt để tạo ra Kodokan Judo. Trong một vài năm, Kodokan Judo được hoàn thiện và trở nên xuất sắc. Minh chứng rõ nhất là khi các võ sinh Kodokan Judo giành chiến thắng áp đảo các vận động viên Jujitsu tại Cuộc thi Police Bujitsu.

Vào khoảng năm 1887, Kodokan Judo đã được phân loại rõ ràng. Kodokan chia ba mục tiêu lớn cho người học: giáo dục thể chất, thi đấu hiệu quả và rèn luyện tinh thần.

Môn thể thao Olympic

Giáo sư Kano trở thành thành viên châu Á đầu tiên của Ủy ban Olympic Quốc tế vào năm 1909. Ông luôn nỗ lực cho sự phát triển của Judo trên toàn thế giới. Judo trở thành môn thể thao chính thức tại Thế vận hội Tokyo năm 1964 và nhận được sự ủng hộ từ những người hâm mộ Judo và các nhà quảng bá thể thao trên toàn thế giới.

Jigoro Kano

Jigoro Kano đã đạt được bằng tiến sĩ về Judo, một cấp độ tương đương với đẳng thứ mười hai, chỉ được trao cho người sáng lập. Ông liên tục nghiên cứu và làm việc để phát triển thể thao nói chung và thể thao Nhật Bản nói riêng. Ông được mọi người gọi là "Cha đẻ" của các bộ môn thể thao Nhật Bản. Năm 1935, ông được trao giải Asahi vì những đóng góp xuất sắc của mình cho việc tổ chức thể thao ở Nhật Bản trong suốt cuộc đời.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán