Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Lịch sử Olympic

Theo truyền thuyết, thế vận hội Olympic cổ đại do Thần Heracles sáng lập (thần Heracles La Mã cổ đại), con trai của Thần Zeus. Theo các tài liệu lịch sử còn lưu lại, thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước Công Nguyên (mặc dù người ta tin rằng Thế vận hội đã diễn ra nhiều năm trước đó rồi). Ở thế vận hội Olympic này, vận động viên chạy đua Coroebus (một đầu bếp đến từ Elis) đã giành chiến thắng tại sân vận động Olympic với đoạn đường khoảng 192 mét (210 yards). Điều này đã làm cho Coroebus trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Thế vận hội Olympic cổ đại phát triển và tiếp tục được tổ chức bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I, một tín đồ đạo Cơ Đốc đã huỷ bỏ Thế vận hội do những ảnh hưởng ngoại giáo của chúng.

Khoảng 1.500 năm sau, một người Pháp trẻ tuổi tên là Pierre de Coubertin bắt đầu phục hồi lại Thế vận hội, Coubertin là một quý tộc người Pháp, ông sinh ngày 01/01/1863. Khi Coubertin lên 7 là lúc những người Đức tràn qua Pháp trong suốt cuộc chiến tranh Pháp – Phổ vào năm 1870. Một vài người tin rằng, Coubertin cho rằng sự thất bại của Pháp không phải do các kĩ năng quân sự mà còn do binh lính Pháp thiếu sức mạnh thể chất và sự cường tráng. Sau khi kiểm tra việc giáo dục của các trẻ em Đức, Anh, Mỹ. Coubertin quyết định rằng chính thể dục, nhiều môn thể thao đặc trưng hơn sẽ khiến con người mạnh khoẻ, cường tráng.

Nỗ lực của Coubertin để nước Pháp quan tâm hơn các môn thể thao không được hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên, Coubertin vẫn tiếp tục. Vào năm 1890, ông đã tổ chức và sáng lập Hội Liên hiệp Thể thao Pháp (Union des Sociétés Francaises de Sports Athlétiques (USFSA)). Hai năm sau, Coubertin lần đầu tiên đưa ra ý tưởng phục hồi lại Thế vận hội Olympic.

Lời phát biểu của ông ấy đã không truyền cảm hứng hành động. Mặc dù Coubertin không phải là người đầu tiên đề xuất phục hồi Thế vận hội Olympic, nhưng chắc chắn ông ấy là người liên kết vững chắc và bền bỉ những ai muốn phục hồi Olympic. Hai năm sau, Coubertin đã tổ chức một cuộc họp với 79 đại biểu đại diện cho 9 quốc gia. Ông tập trung các đại biểu này lại trong một thính phòng được trang hoàng bằng các bích hoạ tân cổ điển. Tại buổi họp, Coubertin đã hùng hồn tuyên bố sự phục hồi của Thế vận hội Olympic. Lúc này, Coubertin đã đánh thức được sự quan tâm yêu thích.

Các đại biểu tại cuộc họp đã bỏ phiếu nhất trí kế hoạch phục hồi Olympic. Các đại biểu cũng quyết định thành lập một uỷ ban quốc tế để tổ chức Olympic. Uỷ ban này trở thành Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC - Comité International Olympique), và Demetrious Vikelas, đại biểu Hy Lạp được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban Olympic. Aten được chọn là nơi tổ chức Thế vận hội Olympic đầu tiên, và việc lên kế hoạch bắt đầu.Sân vận động Panathenaic trong kỳ Thế vận hội hiện đại đầu tiên diễn ra vào năm 1896 - Ảnh: Getty Images

Kể từ khi được phục hồi và hoàn thiện đến nay, Thế vận hội Olympic đã trải qua 26 kỳ đại hội. Olympic ngày nay được tổ chức 4 năm một lần. Trừ những năm xảy ra chiến tranh thế giới, thế vận hội không được tổ chức.

Cuộc thi chạy marathon nữ không có trong Olympic cổ đại. Những người Hi Lạp nổi tiếng đã từng tham dự Olympic cổ đại: Triết gia Socrates, Pythagoras, Plato, Aristotle và Hippocrates - cha đẻ của ngành y.

Trong Olympic cổ đại, theo quy định phụ nữ không được tham gia thi đấu. Một vài phụ nữ đã không chấp nhận sự phân biệt đối xử này nên đã cải trang thành nam giới để thi đấu, dù hình phạt lúc bấy giờ là bị ném từ trên đỉnh núi Typaion xuống nếu bị phát hiện.

Các thông tin thú vị về Olympic

1. Lá cờ chính thức của Olympic

Do Pierre de Coubertin tạo ra vào năm 1914, lá cờ Olympic gồm 5 vòng tròn liên kết nhau trên nền màu trắng. Năm vòng tròn này tượng trưng cho 5 châu lục và được liên kết với nhau tượng trưng cho tình hữu nghị có được từ các cuộc tranh tài quốc tế này. Các vòng tròn từ trái qua phải là: xanh dương, vàng, đen, xanh lá, và đỏ. Các màu sắc được chọn là do ít nhất một trong các màu đó xuất hiện trên lá cờ của mỗi quốc gia trên thế giới. Lá cờ Olympic tung bay lần đầu tiên trong Thế vận hội năm 1920.

2. Khẩu hiệu của Olympic

Vào năm 1921, Pierre de Coubertin, người sáng lập của Thế vận hội Olympic hiện đại, đã mượn một cụm từ Latin từ bạn của ông, Father Henri Didon, làm câu khẩu hiệu của Olympic: Citius, Altius, Fortius (“Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”).

3. Lời tuyên thệ của Olympic

Pierre de Coubertin đã viết một lời tuyên thệ cho các vận động viên đọc vào mỗi kỳ Thế vận hội. Tuyên thệ Olympic được vận động viên đấu kiếm người Bỉ, Victor Boin, đọc lần đầu tiên trong Thế vận hội Olympic 1920. Trong suốt các buổi lễ khai mạc, một vận động viên thay mặt cho tất cả các vận động viên đọc lời tuyên thệ: “Nhân danh tất cả các đấu thủ, tôi hứa rằng chúng tôi sẽ tham gia các cuộc thi đấu của Olympic, tôn trọng và tuân thủ các nguyên tắc của Ban điều hành Olympic, theo đúng tinh thần thể thao vì sự vinh quang của thể thao và danh dự của các đội chơi chúng ta.”

4. Huy chương bằng vàng thật

Huy chương vàng cuối cùng của Olympic được trao tặng năm 1912 làm hoàn toàn bằng vàng.

5. Huy chương

Các huy chương của Olympic được thiết kế đặc biệt cho mỗi kỳ Thế vận hội Olympic do Ủy ban tổ chức của thành phố nước chủ nhà. Mỗi huy chương phải dày ít nhất là 3mm, đường kính 60mm. Ngoài ra, các huy chương Olympic vàng và bạc phải được làm bằng 92,5% bạc, với huy chương vàng được mạ 6gram vàng.

Long Tiên
(Tổng hợp từ olympic.org)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán