Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Muay Thai - môn võ truyền thống của người Thái

Muay Thai là di sản hàng trăm năm và là một phần lịch sử của Thái Lan. Có rất nhiều nguồn tài liệu lịch sử minh chứng cho sự tồn tại của Muay Thai nhưng tất cả đều đồng ý rằng Muay Thai là môn võ chủ đạo và cực kỳ hiệu quả của các chiến binh Thái. Cũng từ đó, quyển sách võ học “Chupasart” ra đời. Triết lý cơ bản của quyển sách này nhấn mạnh đến việc sử dụng từng bộ phận trên cơ thể như một món vũ khí, nhưng quan trọng nhất là người học võ Muay Thai phải kết nối được cơ thể với tâm trí và linh hồn để tạo thành một khối thống nhất.

Vào triều đại của vua Prachao Sua (1697-1709), Muay Thai lần đầu tiên được biết đến như một môn thể thao thi đấu. Với tình yêu mãnh liệt dành cho nghệ thuật chiến đấu, nhà vua thường giả danh là thường dân để tham gia vào các cuộc tỉ thí võ và ông luôn là người giành chiến thắng khi đánh bại các nhà vô địch tại địa phương. Khi đất nước được hòa bình, để giữ cho quân đội luôn khỏe mạnh, ông truyền lệnh cho họ rèn luyện Muay Thai. Từ đó, các giải tranh tài nghiệp dư được tổ chức trên khắp đất nước chùa vàng.

Năm 1774, huyền thoại Nai Khanom Dtom làm rạng danh Muay Thai với trận đấu chống lại các võ sĩ Miến Điện khi ông bị bắt làm tù nhân chiến tranh tại đây. Lúc bấy giờ, một mình ông lần lượt tỉ thí với 10 võ sĩ xuất sắc nhất của Miến Điện mà không được ngừng nghỉ. Một trong những yếu tố nổi bật của Muay Thai là ý chí bất khuất, quyết tâm giành chiến thắng vì danh dự và sẵn sàng đối mặt với bất cứ thách thức nào.

Quân đội chính là môi trường nuôi dưỡng Muay Thai. Trên chiến trường, kỹ năng cận chiến là yếu tố tiên quyết và Muay Thai là môn võ thực chiến hiệu quả nhất. Mỗi người Thái, dù là nam hay nữ, đều thích thú với việc xem, học hỏi và bắt chước các thế võ Muay Thai. Vì vậy, Muay Thai nhanh chóng trở thành môn thể thao yêu thích của người dân cho dù họ thuộc bất cứ tầng lớp xã hội nào. Trên khắp đất nước chùa vàng, không nơi nào mà không có trung tâm đào tạo Muay Thai.

Đầu những năm 1930, Muay Thai chính thức được hệ thống hóa với các quy định cụ thể và trở thành môn thể thao chính thống tại Thái Lan. Những năm đầu thế kỷ 20, Muay Thai trở thành môn thể thao quốc tế chính thức với các trận đấu quốc tế được tổ chức gồm 8 hạng cân.

Với bề dày lịch sử lâu đời, Muay Thai đã phát triển và được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những năm gần đây, Muay Thai đã phát triển thành môn thể thao thi đấu hấp dẫn cũng như môn võ tự vệ hữu ích và bài tập thể dục hiệu quả.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán