Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Nhật Bản và IOC quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo bất chấp tin đồn hủy bỏ

Những báo cáo về việc Thế vận hội Olympic Tokyo mùa Hè năm nay bị hủy bỏ do dịch Covid-19 là "hoàn toàn không đúng sự thật", Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết trong một tuyên bố với CNN vào hôm thứ Sáu (ngày 22/01/2021).Ảnh: i2.wp.com

Chính phủ Nhật Bản cũng đã khẳng định vào hôm thứ Sáu rằng Thế vận hội vẫn sẽ được tiếp tục diễn ra sau một báo cáo chưa được xác nhận rằng việc hủy bỏ có thể sắp xảy ra.

Cũng vào ngày hôm đó, thời báo Times của London, trích dẫn lời của một thành viên cấp cao giấu tên của liên minh cầm quyền, báo cáo rằng các nhà chức trách có thẩm quyền của Nhật Bản đã kết luận Thế vận hội có thể không diễn ra do đại dịch vẫn còn hoành hành. CNN vẫn chưa chứng thực bản báo cáo này, điều mà các viên chức chính phủ đã bác bỏ.

Tuyên bố từ IOC cho biết: “Một số bản tin lưu hành ngày hôm nay tuyên bố rằng chính phủ Nhật Bản đã kết luận rằng Thế vận hội Tokyo sẽ phải bị hủy bỏ vì vi-rút Corona”.

"Điều này hoàn toàn không đúng sự thật... Tất cả các bên liên quan đang làm việc cùng nhau để chuẩn bị cho một Thế vận hội thành công vào mùa hè này."

Trong một tuyên bố, ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết Thủ tướng Yoshihide Suga đã bày tỏ quyết tâm tổ chức Thế vận hội và các cuộc họp đang diễn ra để đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục tổ chức trong khi thực hiện các biện pháp đối phó lây nhiễm một cách triệt để và các biện pháp phòng ngừa khác do đại dịch.

“Tất cả các đối tác của chúng tôi bao gồm chính phủ quốc gia, Chính quyền Thủ đô Tokyo, Ban tổ chức Tokyo 2020, IOC và IPC đều tập trung hoàn toàn vào việc tổ chức Thế vận hội vào mùa hè này,” thông báo cho biết. “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc sống sẽ bình thường trở lại sớm nhất có thể, và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để chuẩn bị một Thế vận hội an toàn.”

Phát biểu trước quốc hội vào sáng thứ Sáu, ông Suga cho biết Thế vận hội "sẽ là biểu tượng của nhân loại vượt qua vi-rút Corona mới, và là cơ hội để giới thiệu sự tái thiết của Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần vào năm 2011 với thế giới."

“Chúng tôi quyết tâm phối hợp chặt chẽ với Chính quyền Thủ đô Tokyo, Ban tổ chức Tokyo 2020 và IOC để hiện thực hóa một Thế vận hội an toàn và bảo mật”, ông Suga cho biết.

Các quan chức Olympic khác cũng nhanh chóng phủ nhận những tuyên bố của Times.

"Thật không may, tôi cần phải giải quyết những tin đồn vô căn cứ rằng Thế vận hội Tokyo sẽ bị hủy bỏ, những tin đồn chỉ tạo thêm lo lắng cho các vận động viên", Giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Australia - Matt Carroll nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. "Thế vận hội Tokyo đang diễn ra. Ngọn lửa sẽ được thắp sáng vào ngày 23 tháng 7 năm 2021. Điều này vừa được Thủ tướng Nhật Bản xác nhận lại."

Trong một bài đăng trên Twitter, trưởng đoàn Olympic Canada, ông David Shoemaker cho biết đội tuyển của ông "không biết gì về bất kỳ quyết định nào của chính phủ Nhật Bản như đã được báo cáo."

"Ủy ban Olympic Canada tin tưởng rằng Thế vận hội có thể được tổ chức một cách an toàn và thành công với những gì đã học được trong vài tháng qua cùng với việc IOC và Ban tổ chức Tokyo 2020 đã chú trọng các biện pháp đối phó với dịch Covid-19", ông nói. "Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị để tham gia Tokyo 2020 với trọng tâm là sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên, gia đình và cộng đồng."

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán