Trang chủ»Thể thao»Sự kiện thể thao

Sự kiện thể thao

Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là môn võ học được phát triển cách đây 300 năm ở miền Nam Trung Quốc. Lịch sử Vịnh Xuân Quyền được xem như một câu chuyện huyền bí. Môn võ được sáng tạo bởi Ngũ Mai Sư thái sống gần chùa Thiếu Lâm. Bà cùng với các nhà sư của chùa đã phát triển kỹ thuật chiến đấu cơ bản của Vịnh Xuân Quyền.

Dưới triều đại Mãn Thanh (1662-1772), Hoàng đế Khang Hy cảm thấy bị đe dọa bởi võ công của chùa Thiếu Lâm nên ra lệnh hỏa thêu chùa. Ngũ Mai Sư thái là một trong năm người đứng đầu Thiếu Lâm trốn thoát.

Tên của môn võ bắt nguồn từ học trò đầu tiên của Ngũ Mai Sư thái, Nghiêm Vịnh Xuân đến từ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc. Chuyện kể rằng, lúc bấy giờ, cô gái trẻ đang bị một tên cướp truy đuổi và ép cô phải thành thân với hắn. Chứng kiến tình thế của cô gái trẻ, Ngũ Mai Sư thái đã dạy cho Nghiêm Vịnh Xuân môn quyền thuật do bà mới sáng tạo ra. Nhờ vào môn quyền thuật này, Nghiêm Vịnh Xuân đã chiến thắng tên cướp trong một trận quyết đấu. Kể từ đó, Nghiêm Vịnh Xuân tiếp tục phát triển và truyền dạy đến các đời đệ tử tiếp theo.

Nhất đại tông sư Diệp Vấn hay còn gọi là Ip Man được coi là cha đẻ của Vịnh Xuân Quyền đương đại. Khi còn trẻ, ông được sư phụ Trần Hoa Thuận truyền dạy, sau đó, ông tiếp tục bái Lương Bích tông sư làm sư phụ.  

Diệp Vấn cho biết ông đã học được nền tảng đầu tiên của Vịnh Xuân Quyền từ sư phụ Trần Hoa Thuận nhưng đã lĩnh hội được sự tinh tế của môn võ từ Lương Bích tông sư. Sau này, thông qua việc huấn luyện, ông đã hiểu rõ bản chất của những kỹ thuật võ công đã được dạy.

Diệp Vấn qua đời vào tháng 12/1972. Ông là một trong những người đầu tiên dạy võ thuật công khai. Người học trò nổi tiếng nhất của ông là Lý Tiểu Long.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán