Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

5 loại thực phẩm nên dùng mỗi ngày

Những gì chúng ta ăn đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Mặc dù một số chế độ ăn uống hứa hẹn mang đến tác dụng nhanh cho sức khỏe, nhưng có một vài quy tắc thực phẩm cơ bản thực sự không nên bỏ qua. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên bổ sung cho cơ thể mỗi ngày.

1. Nước



Cơ thể chúng ta cần nước để sống. Nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi các cơ quan quan trọng và mang chất dinh dưỡng đến các tế bào. Hàng ngày, cơ thể chúng ta mất nước qua mồ hôi và nước mắt, vì vậy cần được bổ sung đủ nước. Nhưng uống bao nhiêu nước là đủ? Trung tâm y tế Mayo (Mỹ) cho biết, để cơ thể hoạt động bình thường, bạn phải bổ sung nước bằng cách tiêu thụ đồ uống và thực phẩm có chứa nước. Đối với nam giới, lượng nước vừa đủ khoảng 3 lít, còn đối với nữ giới là 2,2 lít mỗi ngày.

2. Rau củ xanh



Cải xoăn là siêu thực phẩm (superfood) mới trên bàn ăn của mọi nhà. Vài năm trước, cải xoăn thường được dùng như loại rau trang trí cho các đĩa salad. Cải xoăn ít calo, giàu canxi, giàu vitamin A, C, K và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tất cả những điều này giúp nó trở thành loại rau rất được yêu thích hiện nay. Đối với những ai đã thử cải xoăn 100 cách khác nhau và vẫn nghĩ rằng nó chỉ là loại rau dùng để trang trí, thì vẫn có các loại rau củ thay thế khác như: rau bina, củ cải Thụy Sĩ, bông cải xanh và măng tây.

3. Thực phẩm tươi, ít chế biến

Các loại thực phẩm ít chế biến như rau bina đóng gói, rau củ cắt sẵn và các loại hạt rang thường được chuẩn bị trước để tiện sử dụng. Hãy đọc kỹ nhãn mác và nếu bạn không biết rõ một số thành phần, nên cân nhắc về việc mua chúng. Hầu hết rau quả, súp và nước sốt đóng hộp được bảo quản bằng cách thêm natri. Mặc dù cơ thể chúng ta cần một lượng natri hàng ngày, nhưng nếu tiêu thụ nhiều hơn mức cho phép có thể gây nguy cơ tăng huyết áp. Tốt nhất là hãy dùng các loại thực phẩm tươi và đọc nhãn mác cẩn thận.

4. Các loại hạt



Khi sử dụng ở mức vừa phải (và giả sử không có dị ứng), các loại hạt có thể có ích cho sức khỏe đối với bất kỳ chế độ ăn uống nào. Chúng có chứa polyphenol, giữ cho tim của bạn khỏe mạnh.

Trong nhiều năm qua, các loại hạt được cho là mặn, nhiều calo và chất béo. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà dinh dưỡng cho rằng một số loại hạt xứng đáng có một vị trí danh dự trong căn bếp của một thực khách khỏe mạnh. Chúng chứa nhiều protein, chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại hạt có tác dụng làm giảm cholesterol.

5. Hạt lanh



Theo WebMD.com, hạt lanh giàu Omega-3 có nguồn gốc từ thực vật. Có một số bằng chứng cho thấy hạt lanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đột quỵ và tiểu đường. Vào thế kỷ thứ 8, vua Charlemagne tin tưởng mạnh mẽ vào các lợi ích của hạt lanh và ban hành luật yêu cầu thần dân của mình tiêu thụ nó.

Hạt lanh có chứa tất cả các thành phần tốt cho sức khỏe, nhưng chủ yếu vẫn là axit béo thiết yếu omega-3, chất xơ và lignans chống oxy hoá.

Trần Hồng Điệp
Theo www.huffingtonpost.com
Ảnh minh họa từ internet

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán