Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

6 cách tăng cường hệ tiêu hóa

Việc tăng cường hệ tiêu hóa không chỉ phụ thuộc cách chọn lựa thực phẩm phù hợp mà còn liên quan đến thói quen ăn uống. Sau đây là 6 cách giúp tăng cường hệ tiêu hóa.

Chuẩn bị và dùng thức ăn tại giaKhông nên xem việc cả gia đình cùng nhau chuẩn bị thức ăn là một nhiệm vụ, mà hãy xem đó là một niềm vui. Suy nghĩ về bữa ăn, nhìn thức ăn và ngửi mùi thơm của đồ ăn trong lúc chế biến sẽ giúp cơ thể hoạt động, chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra,  dịch tiêu hóa và các enzyme sẽ được tiết ra trước, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Nhai kỹ thức ănQuá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng nên việc nhai thức ăn đóng một vai trò rất quan trọng. Nhai kỹ sẽ giúp nghiền nhỏ và trộn thức ăn với các enzyme có trong nước bọt, giúp thức ăn dễ được tiêu hóa hơn.

Chia nhỏ bữa ănHãy chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày, điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa không bị quá tải. Lưu ý là không nên ăn quá nhiều vào ban đêm để đảm bảo rằng thức ăn phải được tiêu hóa hoàn toàn trước khi bạn đi ngủ.

Ăn chậm và thưởng thức mùi vị của món ănHãy ăn chậm để thưởng thức thành phần và hương vị của các món ăn. Việc làm này sẽ giúp bạn có cảm giác no sớm, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

Biến bữa ăn đơn thuần thành bữa ăn sum họp gia đìnhHãy dùng bữa cùng với gia đình và bạn bè thay vì vừa ăn vừa chăm chú vào màn hình TV. Trò chuyện cùng mọi người một cách tích cực và nhẹ nhàng. Theo sách The New Whole Foods Encyclopedia của tác giả Rebecca Wood, để tránh cảm giác cô đơn, buồn tẻ khi phải ăn một mình, bạn hãy dẹp hết những chiếc ghế thừa và đặt hình những người thân yêu gần chỗ ăn để bạn có thể nhìn thấy họ mỗi khi dùng bữa. Việc này sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Tránh ăn khi đang căng thẳng và lo âu tột độCăng thẳng, lo âu và trầm cảm sẽ làm giảm khả năng sản sinh axit hydrocloric và globulin miễn dịch của cơ thể. Điều này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị suy yếu. Tiêu hóa bị suy yếu sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng làm cho cơ thể khó kiểm soát căng thẳng hơn. Và cứ thế tạo nên một vòng luẩn quẩn. Trước khi ăn, hãy dành một vài phút để hít thở sâu và tập một số bài tập giúp thư giãn. Nghe nhạc trong lúc ăn cũng là một biện pháp hay.

Ngọc Trâm
Theo besthealthmag.ca

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán