Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

7 công dụng của nụ cười

Nụ cười không chỉ mang lại sự vui vẻ, sảng khoái cho tinh thần mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cười mỉm hay cười lớn đều đóng góp trong việc cải thiện sức khỏe.

Không chỉ vậy, cười còn có ảnh hưởng đặc biệt đến các yếu tố khác trong mọi lĩnh vực đời sống của bạn. Khi bạn cười, một số thay đổi sẽ diễn ra trong cơ thể mà bạn không hề ý thức được điều đó. Sau đây là 7 lợi ích mà nụ cười - liệu pháp chăm sóc sức khỏe đơn giản và miễn phí mang đến cho bạn:Ảnh: allianz.com.au

1. Giúp thoải mái và hạnh phúc hơn

Chuyển động của cơ mặt sẽ được bộ não tiếp nhận, phân tích, đồng thời sản sinh ra Endorphins - một loại “Hooc-mon hạnh phúc”. Chất này giúp chúng ta cảm thấy yêu đời hơn bằng cách làm giảm mức độ căng thẳng. Bộ não con người không phân biệt được đâu là nụ cười thật hay giả mà chỉ phân tích những chuyển động cơ trên khuôn mặt con người trong cùng một cách như nhau. Điều này được gọi là giả thuyết phản hồi trên khuôn mặt. Bộ não càng được kích thích để sản sinh ra Endorphins, chúng ta càng cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.

2. Làm giảm các cơn đau:

Nụ cười đóng vai trò như thuốc giảm đau tự nhiên đối với cơ thể. Đối với những cơn đau mãn tính, nụ cười rất có hiệu quả trong việc kiểm soát chúng. Nếu chẳng may bị té ngã hay va chạm vào đâu đó thì cũng hãy cố gắng cười, vì lúc đó nụ cười sẽ giúp tiết ra chất Endorphins làm xua tan cơn đau.

3. Giảm căng thẳng:

Mỉm cười không chỉ là dấu hiệu biểu hiện sự hạnh phúc mà còn là một cách để giúp đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng giữ một nụ cười trên khuôn mặt trong những giai đoạn căng thẳng có thể làm giảm các căn bệnh liên quan đến tim. Trong một cuộc thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đo nồng độ nhịp tim và mức độ căng thẳng của học viên trước và sau khi trải qua bài test về tinh thần và những cơn đau. Thật ngạc nhiên, những người cười cảm thấy ít căng thẳng hơn, cho thấy sự phục hồi từ các cơn đau nhanh hơn so với những người không cười.

4. Giúp nở phổi, kéo dãn cơ bắp và kích thích cân bằng nội môi:

Cười như một cách giúp cơ thể tập thể dục, làm các phế nang ở phổi giãn nở, tăng lượng oxy nạp vào phổi. Cười còn làm giãn, tăng tính đàn hồi các mô cơ. Ngoài ra còn làm giãn nở các mạch máu dưới da, giúp da dẻ trở nên hồng hào hơn.

5. Giải tỏa cảm xúc

Một tiếng cười lớn có thể giúp bạn giải phóng những cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc mà bạn kìm nén bên trong từ lâu. Mọi thứ dường như có vẻ tốt hơn sau khi cười và cuộc sống có thể được nhìn thấy từ một góc độ tích cực hơn.

6. Thu hút người khác

Mỉm cười làm cho bạn xuất hiện gần gũi hơn. Việc giao tiếp với người khác sẽ dễ dàng và thú vị hơn khi nụ cười được chia sẻ. Khi đó không chỉ bạn cảm thấy thoải mái mà còn làm cho người khác thấy tốt hơn. Nụ cười làm bạn trở nên lôi cuốn và hấp dẫn đối với người xung quanh. Điều này sẽ có tác động tích cực lên hạnh phúc của bạn.

7. Phục vụ một cuộc sống tốt hơn

Điều này đặc biệt đúng đối với các tình huống khó khăn như phỏng vấn xin việc. Một nụ cười, tính cách thoải mái chỉ ra sự tự tin và khả năng thích ứng tốt của các ứng viên trong những tình huống căng thẳng. Điều này cũng sẽ có lợi trong sự nghiệp của bạn, xây dựng mối quan hệ lành mạnh với các đồng nghiệp và được quản lý chú ý nhiều hơn.

Ngọc Bắc
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán