Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

9 thói quen làm bạn “phát phì”

Trong khi làm việc bên máy vi tính hàng giờ đồng hồ, tất bật đi gặp đối tác tại những buổi ăn trưa, hay ngay cả việc di chuyển liên tục, kế hoạch ăn kiêng và giữ dáng của bạn đang trật khỏi đường ray vì những lý do mà bạn hoàn toàn không thể tưởng tượng nổi. Vấn đề chạy “show” trong công việc hay việc phải tham gia liên tục các buổi họp đang làm tổn hại đến sức khỏe của bạn và cũng là lý do khiến bạn tăng cân. Sau đây là 9 thói quen đang làm khổ sở thân hình bạn mà bạn không hề hay biết.

1. Ăn các loại thực phẩm ít chất béo

Các loại thực phẩm được dán nhãn “ít chất béo” hoặc “không chứa chất béo” có thể chứa ít calo hơn một chút, nhưng thực chất, các nhà sản xuất đã thay thế chất béo bằng đường và những loại hóa chất khác. Việc này thậm chí còn tồi tệ hơn rất nhiều là bạn ăn chất béo. Những thực phẩm loại này tiêu hóa rất nhanh trong đường ruột, dẫn đến cơ thể hạ đường huyết và bạn sẽ cảm thấy đói hơn rất nhiều. Phương pháp tốt nhất là hãy ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và kiểm soát chúng. Hãy nhớ rằng: Một cái bánh ít chất béo thì vẫn là bánh.

2. Thói quen bỏ bữa

Thói quen bỏ bữa làm bạn “phát phì”! Và đây là một trong những thói quen xấu có ảnh hưởng lớn nhất đển cơ thể bạn. Bỏ bữa làm quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn chậm đi, và bạn sẽ ăn nhiều hơn trong các bữa tiếp theo. Tờ báo American Journal of Epidemiology đã phát hiện ra rằng, những người có thói quen bỏ bữa có khả năng béo phì gấp 4,5 lần so với người thường xuyên dùng bữa. Hãy duy trì quá trình trao đổi chất đều đặn trong cơ thể, bằng cách ăn nhiều bữa trong ngày. Ví dụ như ăn một ly sữa chua cùng với ít quả chín cho bữa sáng là một sự lựa chọn đầy dinh dưỡng và nhanh gọn. Hoặc nếu như bạn đang vội, có thể ăn một nắm hạt dẻ cười hoặc một ít đậu tương. Những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn có cảm giác no và cung cấp khoảng 200 calo.

3. Ăn quá nhanhẢnh: alinepilani.com

Rất nhiều người trong chúng ta đang mắc phải thói quen sai lầm này. Có những người đi đến nhà hàng sushi vào lúc 8h và ăn xong sau 5 phút! Đây là thói quen vô cùng khủng khiếp mà chúng ta cần thay đổi ngay. Một nghiên cứu của trường Đại học Rode Island đã chỉ ra rằng, những người có thói quen ăn chậm thì lượng thực phẩm họ đưa vào cơ thể chỉ bằng 1/3 những người ăn nhanh. Thực tế, dạ dày cần tới 20 phút mới có thể cảm nhận là no hay chưa. Do vậy, chúng ta nên dành ít nhất 20 phút cho mỗi bữa ăn. Hãy tập thói quen nhai 20 lần cho mỗi miếng ăn và cố gắng kiểm soát bản thân.

4. Xem TV trong khi ănẢnh: theamericanwomanmagazine.com

Trong khi xem TV, những gì mà trí óc và cơ thể bạn tập trung chắc chắn là những điều diễn ra trong TV, chứ không phải việc dung nạp thực phẩm. Các nghiên cứu sinh của trường Đại học Birmingham đã cho biết, những người đang ăn mà tinh thần bị sao lãng hầu hết đều không nhớ chính xác họ đã ăn những gì! Các số liệu cũng cho thấy, chúng ta thường ăn gấp 5 - 10 lần trong khi xem TV. Vì thế, nếu bạn muốn ăn chút gì đó trong khi theo dõi các chương trình mà bạn yêu thích, hãy ăn rau xanh, một vài chén bỏng ngô, hoặc ít nho đông lạnh - những thứ thực phẩm bắt bạn phải dành thời gian 20 phút để dung nạp.

5. Ăn miếng to

Hãy làm theo cách sau đây: cắt thực phẩm ra thành miếng nhỏ hơn bình thường, sử dụng muỗng hoặc nĩa cũng nhỏ hơn để ăn. Bạn sẽ thấy sự khác biệt. Bạn sẽ ăn lâu hơn và như thế, cơn thèm ăn của bạn sẽ được thỏa mãn. Tờ báo American Journal of Clinical Nutrition báo cáo, những người có thói quen ăn miếng to thường tiêu thụ thêm tới 52% calo so với những người ăn miếng nhỏ và nhai kỹ.

6. Kết bạn với những người thừa cân

Nếu những người bạn hoặc chính vợ/chồng của bạn có thói quen ăn nhiều, thì bạn có 57% khả năng cũng sẽ ăn nhiều giống họ. Điều này dựa trên nghiên cứu của tờ New England Journal of Medicine. Việc này không có nghĩa là bạn phải cắt đứt quan hệ với họ. Thay vì mỗi lần gặp đều rủ nhau đi ăn bên ngoài, hãy cùng nhau tham gia các hoạt động xã hội. Bạn sẽ có được nhiều niềm vui hơn và công việc giảm cân cũng tiến triển tốt hơn.

7. Không kiểm tra cân nặng thường xuyên

Việc bước lên bàn cân để kiểm tra cân nặng thường xuyên là một trong những thói quen tốt. Nó giúp bạn biết mình đã đạt được những gì và ghi nhớ những mục tiêu tiếp theo trong quá trình giữ “dáng”. Một cách khác nữa giúp bạn theo dõi việc này là nhờ vào các ứng dụng ăn kiêng trên máy smartphone như chương trình “Lose It”, hoặc trang bị cho mình một chiếc đồng hồ Polar FT4 có chức năng đo nhịp tim để biết mình đã tiêu hao bao nhiêu calo.

8. Ăn các thực phẩm “độn” từ nhà hàngẢnh: www.recipetineats.com

Thực phẩm “độn” có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong bữa ăn của bạn tại nhà hàng, từ những giỏ bánh mì miễn phí, cho đến phần khoai tây nghiền đi kèm với ức gà chiên. Vấn đề là nhìn chúng rất hấp dẫn và lại thường được dọn ra vào đầu bữa ăn. Thế nhưng, những thứ đó đang tống vào cơ thể bạn một lượng calo khổng lồ (khoảng 500 calo) chỉ trong nháy mắt. Hãy yêu cầu phục vụ thay bánh mì bằng rau xanh, thay khoai tây hoặc cơm bằng một dĩa salad nhỏ. Vùng eo sẽ cảm ơn bạn!

9. Không tiếp thu các lời khuyên về sức khỏe và bí quyết giữ dáng

Việc bạn đang ngồi đọc bài báo này chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng. Thường xuyên cập nhật các bài viết về phương pháp thể dục và ăn kiêng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình giữ dáng. Các nhà nghiên cứu tại Canada đã gửi lời khuyên về ăn kiêng và tập thể dục cho hơn 1.000 người. Những người sau khi nhận được đã có chế độ ăn uống tốt hơn và chủ động chơi thể thao nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ cần bỏ thời gian đọc một chút thôi, nhưng lại có hiệu quả đấy!

Thoại My
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán