Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Ẩm thực nói gì về văn hóa

Bạn có bao giờ tự hỏi món bạn ăn hàng ngày có thể cho biết bạn đến từ đâu? Tại sao mọi người từ các vùng khác nhau trên thế giới lại ăn các loại thực phẩm khác nhau? Tại sao ẩm thực truyền thống rất quan trọng đối với mỗi nền văn hoá? Có nhiều mối liên hệ giữa thực phẩm và văn hóa hơn bạn nghĩ.Ảnh: freelymagazine.com

Trên phương diện cá nhân, ẩm thực của đất nước mình trở thành một phần trong mỗi con người chúng ta. Mỗi người đều có mối liên quan từ những món ăn thời thơ ấu và những kỷ niệm đẹp mà nó gắn kết với gia đình và bạn bè.

Trên phương diện rộng hơn, thực phẩm là một phần quan trọng của văn hoá. Các món ăn truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó mang đến một bản sắc văn hoá riêng cho mỗi đất nước. Những người nhập cư mang ẩm thực của nước mình đi cùng họ đến một đất nước mới và nấu các món ăn truyền thống là một cách để giữ gìn văn hóa.

Nhiều người di cư mở các nhà hàng riêng và phục vụ các món ăn truyền thống. Tuy nhiên, món ăn không còn giống như nguyên bản. Ví dụ, một số thành phần cần thiết để làm món ăn truyền thống có thể không có sẵn, do đó hương vị có thể khác với hương vị quê nhà. Ngoài ra, khi người nhập cư giới thiệu món ăn ở một nước khác, họ không chỉ mang nó cho những người từ cùng một quốc gia với họ mà còn cho những người từ các quốc gia khác nhau. Vì vậy, họ phải thay đổi các món ăn ban đầu để phục vụ cho phạm vi khách hàng rộng hơn với sở thích riêng biệt và hương vị ưa thích. Thay đổi các món ăn ban đầu có thể tạo ra các hương vị mới mà vẫn giữ được ý nghĩa văn hoá của món ăn. Do đó ở mỗi quốc gia hoặc cộng đồng của ẩm thực độc đáo có thể phản ánh lịch sử, lối sống, giá trị và niềm tin của nó.

Ở Trung Quốc, sự hòa hợp là một đặc điểm quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Và điều này được phản ánh trong ẩm thực Trung Quốc, nơi hầu hết các hương vị (mặn, cay, chua, ngọt và đắng) được sử dụng một cách cân bằng tạo ra những món ăn ngon với hương vị hòa hợp với nhau. Về mặt lịch sử, người Trung Quốc có phong cách trang trí công phu, có thể nhìn thấy trong kiến trúc, trang phục của họ, cũng như trong các món ăn. Họ tin rằng thức ăn không chỉ cần bổ dưỡng mà còn cần phải hấp dẫn, vì vậy họ tốn nhiều sức trong việc trang trí các món ăn và làm cho chúng trở nên đầy màu sắc, với màu đỏ rực rỡ là màu truyền thống.

Các món ăn của Hoa Kỳ phản ánh lịch sử của nó. Sự thuộc địa của Châu Âu ở Châu Mỹ đã đưa ra các thành phần và kiểu nấu ăn của Châu Âu vào Hoa Kỳ. Vào cuối thế kỷ 20, dòng người nhập cư từ nhiều nước đã phát triển sự đa dạng phong phú trong việc chuẩn bị thực phẩm trong cả nước.

Khi thế giới ngày càng trở nên toàn cầu hóa, việc tiếp cận ẩm thực từ các nền văn hoá khác nhau dễ dàng hơn. Chúng ta nên giữ gìn những gì của người xưa để lại thông qua văn hóa ẩm thực nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu các nền văn hoá khác nhau bằng cách sử dụng thực phẩm của họ. Điều quan trọng là mỗi món ăn có một vị trí đặc biệt trong văn hoá mà nó thuộc về, và đặc biệt đối với những người làm ra nó.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán