Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Bạn có lo lắng khi mỗi quả táo chứa khoảng 100 triệu vi sinh?

Trái cây và rau củ quả là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất, chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những gì có trong một quả táo khi bạn ăn chúng?Ảnh: Getty Images

Giáo sư Gabriela Berg, giám đốc Viện Công nghệ sinh học môi trường tại Đại học Công nghệ Graz ở Áo đã nghiên cứu các vi khuẩn sống trong trái cây trong phần lớn sự nghiệp của mình. Sự tò mò có vẻ bí ẩn này gần đây đã có ý nghĩa thực tế hơn đối với sức khỏe vì nghiên cứu về hệ vi sinh vật ở người đã phát hiện ra vai trò của vi khuẩn, virus và các vi sinh vật quan trọng khác sống trên da, trong cơ thể chúng ta để giữ cho hệ tiêu hóa và hoạt động của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hiểu được các vi sinh vật trong thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể tiết lộ chi tiết hơn về cách thức hệ vi sinh vật bên trong con người được tạo ra và duy trì. Trong một nghiên cứu được công bố gần đây trên tờ Frontiers in Microbiology, Giáo sư Berg và nhóm nghiên cứu của cô tìm hiểu về vi sinh vật ở địa phương, phân tích kỹ lưỡng về các vi khuẩn sống bên trong và trên da của một trong những loại trái cây phổ biến nhất, đó là quả táo.

Họ đã xem xét 4 quả táo, 2 quả được trồng trong điều kiện thông thường và 2 quả được trồng hữu cơ và tiến hành phân tích di truyền trên 6 phần khác nhau của mỗi quả táo để xác định vi khuẩn nào có mặt. Táo thông thường và hữu cơ chứa cùng một số lượng vi sinh vật khác nhau, khoảng 100 triệu cá thể nằm trong vỏ, cơm, hạt, thân và đầu của mỗi quả.

Đó là một kết quả bất ngờ cho các nhà nghiên cứu. “Giả thuyết của chúng tôi hoàn toàn sai. Chúng tôi mong đợi một sự khác biệt giữa táo được trồng thông thường và táo hữu cơ”, nhà nghiên cứu cho biết.

Trên thực tế, có một sự khác biệt giữa hai loại, tuy nhiên đó không phải là sự khác biệt mà họ dự đoán: táo hữu cơ đa dạng hơn về hệ vi sinh vật so với táo được trồng thông thường. Sự đa dạng không được nêu cụ thể, nhưng nghiên cứu trước đây đã phát hiện trong một số trường hợp, các hệ vi sinh vật đa dạng hơn có xu hướng liên quan đến sức khỏe tốt hơn như giảm cân và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn và dị ứng.

Một phát hiện khác là sự đa dạng của các loài vi sinh vật được tìm thấy trong hạt táo, đặc biệt là từ trái cây hữu cơ. “Từ lâu, trong hạt không có sự tồn tại của vi sinh vật, vì chúng được cho là vô trùng. Nhưng chúng tôi thực sự ngạc nhiên về sự đa dạng của các loài vi sinh vật bên trong hạt giống.” Giáo sư Berg nói: “Điều này giống như việc người mẹ trao cho đứa bé sơ sinh những vi sinh vật đầu tiên.”

Các kết quả không chỉ là mối quan tâm của các nhà khoa học thực vật, mà còn có thể hữu ích trong việc hiểu rõ hơn về cơ chế hệ vi sinh vật trên con người vì thực phẩm chúng ta tiêu thụ chứa nhiều vi sinh vật sống trong đó, từ đó sẽ quyết định loài nào sẽ cư trú trong hệ tiêu hóa và cơ thể chúng ta, dù là một giai đoạn hay vĩnh viễn.

Nam Hàn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán