Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Bổ sung vitamin D liều cao và dịch Covid-19

Các nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ, bao gồm cả các chuyên gia đến từ Birmingham University, đã xuất bản một bài báo về vitamin D và cảnh báo về việc bổ sung vitamin D liều cao.

Theo nghiên cứu, hiện nay chưa có đủ bằng chứng khoa học cho việc vitamin D có khả năng ngăn ngừa hay chữa trị Covid-19. Các tác giả của bài viết khuyên mọi người nên tuân theo hướng dẫn của Cơ quan Y tế công xứ Anh (Public Health England) về bổ sung vitamin D.Ảnh: medlatec.vn

Theo các báo cáo chưa được chứng thực thì vitamin D liều cao (nhiều hơn 4000IU/ngày) có thể giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 và có thể được sử dụng để điều trị vi rút thành công. Bài báo cáo mới được xuất bản trên tạp chí BMJ, Nutrition, Prevention and Health, nghiên cứu các bằng chứng khoa học của vitamin D và tác dụng của nó trong việc chữa trị nhiễm khuẩn. Vitamin D là hormone được sinh ra khi làn da dưới tác động của ánh nắng mặt trời, giúp điều chỉnh lượng canxi và phốt phát trong cơ thể, những chất này cần thiết để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh.

Giáo sư Lanham-New, Trưởng khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Surrey và là tác giả dẫn dắt công trình nghiên cứu, cho biết: “Một lượng đủ vitamin D trong cơ thể là cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, quá ít vitamin D có thể dẫn tới bệnh còi xương hay chứng loãng xương, nhưng quá nhiều vitamin D có thể dẫn tới việc tăng nồng độ can xi trong máu và điều này đặc biệt nguy hiểm.”

Kiểm tra các nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này, các nhà khoa học không tìm thấy bằng chứng nào về mối liên hệ giữa bổ sung vitamin D liều cao và việc ngăn chặn hay chữa trị thành công Covid-19. Họ nhấn mạnh thận trọng với việc bổ sung vitamin D mà không có lời khuyên của bác sĩ vì những rủi ro sức khỏe. Các nhà khoa học kết luận rằng những khẳng định về lợi ích của vitamin D trong việc chữa trị Covid-19 vẫn chưa được chứng minh đầy đủ bởi thông tin nghiên cứu trên cơ thể người và dựa trên những phát hiện từ các nghiên cứu không được kiểm tra cụ thể.

Những tuyên bố về mối liên hệ giữa lượng vitamin D và nhiễm trùng đường hô hấp cũng được kiểm tra bởi các nhà khoa học. Các nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực này cho thấy lượng vitamin D thấp có liên quan tới nhiễm trùng hô hấp cấp tính, tuy nhiên những hạn chế của các phát hiện này đã được xác định. Các phát hiện đến từ phần lớn các nghiên cứu dựa trên dữ liệu được thu thập từ các nhóm dân số đến từ các quốc gia đang phát triển và không thể suy cho cư dân các nước đã phát triển do các yếu tố bên ngoài. Các nhà khoa học tin rằng hiện tại không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng vitamin D và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

Giáo sư Carolyn Greig đến từ Birmingham University cho hay: “Hầu hết vitamin D đến từ quá trình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tuy nhiên đối với nhiều người, đặc biệt trong giai đoạn tự cách ly tại nhà thì việc có đầy đủ vitamin D là một thử thách thực sự. Việc bổ sung vitamin D là cần thiết nhưng nên được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

“Mặc dù có bằng chứng vitamin D liều thấp có liên quan đến viêm đường hô hấp cấp tính, hiện nay vẫn không đủ bằng chứng cho việc vitamin D có thể chữa trị Covid-19 và ta nên tránh bổ sung quá nhiều vì điều này rất nguy hiểm.”

Giáo sư Judy Buttriss, Tổng giám đốc của British Nutrition Foundation và cũng là đồng tác giả của bài báo cho biết: “Giống như hướng dẫn của Cơ quan Y tế công xứ Anh (Public Health England) gần đây về vitamin D, chúng tôi đề nghị mọi người bổ sung 10 micrograms vitamin D mỗi ngày trong những tháng mùa đông (từ tháng 10 đến tháng 3) và cả năm nếu thời gian ra ngoài của họ bị giới hạn.”

“Mức độ vitamin D trong cơ thể có thể được bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng phù hợp bao gồm dầu cá, thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà và thực phẩm tăng cường như ngũ cốc, và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách an toàn, sẽ thúc đẩy quá trình tạo vitamin D.”

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán