Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Các vật dụng thay thế màng bọc thực phẩm

Chúng ta đều biết màng bọc thực phẩm và các bao nhựa có dây kéo gây hại đến môi trường như thế nào, nhưng nếu không có chúng, chúng ta sẽ sử dụng gì đây? Câu trả lời là các loại chén bát, khăn ăn, đồ dùng bằng gỗ hay tre nứa. Nhưng quan trọng nhất, hãy nhớ phải luôn tái sử dụng.Cặp lồng inox là vật dụng đã có từ lâu và có thể dùng thay thế bất cứ đồ đựng bằng nhựa hay bằng màng nhôm nào - Ảnh: Nuala Sharkey/Dabba Drop

Ollie Hunter, bếp trưởng tại The Wheatsheaf - một quán ăn nhỏ tại Wiltshire đi theo hướng phát triển bền vững, cho biết: “Bạn phải cực lực ngừng sử dụng và ngừng mang về nhà bất cứ thứ gì làm bằng nhựa.” Tuy nhiên, cũng phải lưu ý các vận dụng hiện đại hơn chưa chắc đã là lựa chọn tốt hơn. Hunter nói: “Hãy cứ sử dụng lại những gì chúng ta đã khai thác từ hành tinh này trước đi đã.” Anh thích dùng tô và đĩa thay cho các loại vật đựng bằng nhựa bởi chúng dễ tìm, dễ mua, và thường sẵn có.

Anshu Ahuja và Renée Williams là đồng sáng lập DabbaDrop - một cửa hàng bán cà ri mang đi ở London chuyên giao hàng bằng xe đạp và đựng thức ăn trong các cặp lồng (cà-mên). Cả hai cho biết: “Nếu bạn muốn trữ chanh, cà chua, hành tây,… trong tủ lạnh, cứ cắt đôi rồi lật mặt cắt xuống, đặt lên đĩa và xong, bạn không cần dùng màng bọc thực phẩm gì cả. Còn nếu bạn phải trữ các thức ăn dạng lỏng, bột, hay hỗn hợp, cứ cho cả vào tô rồi lấy đĩa đậy lên. Với các loại bắp cải, bạn chỉ cần dùng khăn sạch bao lại là được.”

Tất nhiên, khăn ăn có thể dùng để ủ bột và khi thấm ướt, còn có thể dùng để bọc các loại bột đã nhào. Bọc bao chén bát (có bề ngoài tương tự mũ tắm) cũng là vật dụng tuyệt vời thay thế màng bọc, miễn là làm từ vải lanh. Hunter giải thích: “Lanh không cần tưới nhiều và dễ trồng hơn bông. Vải lanh cũng tốt hơn, miễn là bạn không quan tâm quá nhiều về chuyện nhàu nhĩ.”

Song, Hunter lại thẳng thừng chỉ trích những loại giấy gói bằng sáp ong có thể tái sử dụng. Thay vào đó, anh khuyên mọi người sử dụng giấy gói bằng sáp đậu nành: “Các loại cây cỏ giúp kết cấu đất vững chãi hơn, thúc đẩy đa dạng sinh học, mà lại sản sinh oxy. Bọn ong đâu có làm được như thế.”

Hunter cho biết các vật dụng bằng silicon - bất kể là túi, hộp nhựa, hay giấy nướng bánh gì - cũng đều tốt hơn nhựa. Nhưng anh cũng cân nhắc: “Chúng cũng khá khó phân huỷ.”

Các vật dụng bằng tre nứa, gỗ, hay kim loại cũng là lựa chọn tuyệt vời cho đồ trữ lạnh. Với Ahuja và Williams, không gì sánh được với cặp lồng: “Làm từ inox, cặp lồng giúp bạn đựng mọi loại đồ ăn trong các ngăn khác nhau. Bạn cũng có thể để cặp lồng trong tủ lạnh hay mang theo trong các chuyến dã ngoại của mình. Ở đây chúng tôi hầu hết đựng đồ ăn trong các cặp lồng.” Các loại hũ thuỷ tinh, tất nhiên, có thể dùng để chứa nhiều loại thức ăn gồm cả thức ăn bảo quản lâu. Chúng lại còn có vẻ ngoài bắt mắt.

Tuy nhiên, Jake Leach, bếp trưởng tại Harwood Arms - quán duy nhất được chứng nhận Michelin tại London, nhấn mạnh rằng sử dụng những thứ bạn có sẵn là quan trọng hơn cả: “Các loại hộp cơm mang đi hay chai lọ nước ngọt… đều có thể tái sử dụng.” Tóm lại, nếu không thật sự cần, đừng mua những món mới làm gì.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán