Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Cách bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính

Ngày nay, có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi chúng ta phải làm việc với máy tính thường xuyên. Nhiều người phải ngồi trước máy tính làm việc từ 12 - 14 tiếng mỗi ngày. Điều này gây hại cho mắt, làm cho mắt mệt mỏi, gây ngứa và cận thị. Sau đây là một vài mẹo đơn giản để bảo vệ mắt khi phải làm việc với máy tính.

1. Sắp xếp chỗ làm việc

  • Kiểm tra ánh sáng. Bạn không nên làm việc với máy trong phòng tối. Điều này không tốt cho mắt. Hãy đặt máy vi tính ở nơi có đủ ánh sáng.
  • Xác định khoảng cách tối ưu giữa màn hình và mắt. Hãy giữ khoảng cách này khi làm việc.
  • Hãy đặt màn hình hơi thấp hơn so với tầm mắt. Bạn có thể chỉnh cho màn hình hơi nghiêng.
  • Đảm bảo rằng độ tương phản của màn hình được điều chỉnh hợp lý.
  • Giữ cho màn hình luôn sạch, không bị bụi bẩn cũng như dính dấu tay.
  • Nếu bạn không nhìn rõ được các biểu tượng trên màn hình hoặc các ký hiệu trong văn bản, hãy chỉnh cho chúng lớn hơn.

2. Nghỉ giải lao khi làm việc

Hãy cho đôi mắt được nghỉ ngơi đôi chút sau mỗi 30 phút hay 1 tiếng làm việc. Mỗi lần nghỉ chừng 5 phút (cho mỗi 30 phút làm việc) hoặc 10 phút (cho 1 giờ làm việc). Lúc nghỉ, hãy nhìn vào những vật ở xa và nếu có thể, hãy đứng dậy và đi loanh quanh chừng vài phút.

3. Tập thể dục cho mắt

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng việc tập thể dục cho mắt khá đơn giản và không làm mất nhiều thời gian. Bạn có thể tập thể dục cho mắt mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi ở nơi làm việc. Điều này rất tốt cho mắt.

4. Thực hiện palming

Palming là một kỹ thuật yoga, giúp thư giãn hệ thần kinh và bảo vệ thị lực. Palming được thực hiện như sau. Chà hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên. Sau đó, dùng hai lòng bàn tay đặt lên mắt. Hãy chắc rằng các ngón tay nằm ở phần trán. Thư giãn. Giữ nguyên vị trí này ít nhất 30 giây và tối đa là 4 phút. Bạn có thể thực hiện nhiều lần cho đến khi cảm thấy thật thoải mái. Trong lúc thư giãn, có thể nghĩ về những điều làm bạn thấy hạnh phúc. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

5. Thường xuyên chớp mắt

Khi phải nhìn chằm chằm vào màn hình trong một thời gian dài, mọi người thường quên chớp mắt. Điều này làm cho mắt bị khô và rát. Vậy nên, hãy nhớ chớp mắt thường xuyên lúc làm việc với máy vi tính.

6. Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nhỏ mắt giúp cho mắt không bị khô và rát mỗi khi làm việc với máy tính quá lâu mà quên chớp mắt. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cho mình loại thuốc nhỏ mắt phù hợp.

Mong rằng những gợi ý trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc bảo vệ mắt khi phải làm việc với máy tính thường xuyên.

Ngọc Trâm
Theo ourvanity

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán