Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Chạy bộ là “vũ khí” tốt nhất để chống lại gen gây béo phì

Những người dễ bị béo phì về mặt di truyền có thể tăng cân dễ dàng hơn những người khác. Nhưng cái gọi là "gen gây béo phì" không khiến một người phải chấp nhận số phận luôn thừa cân.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng một số loại tập hình thể dục có thể giúp tránh béo phì, ngay cả đối với những người có xu hướng di truyền với tình trạng này.Ảnh: www.healthfity.co

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ hơn 18.000 người ở Đài Loan trong độ tuổi từ 30 đến 70, những người đã cung cấp mẫu máu và được phân tích bộ gen của họ. Những người tham gia báo cáo liệu họ có tập thể dục thường xuyên hay không, và nếu có, loại bài tập họ thường tập là gì.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã quét bộ gen của những người tham gia, tìm kiếm các gen liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì. Tiếp theo, các nhà điều tra đã kiểm tra xem một số bài tập nhất định dường như chống lại nguy cơ này. (Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một số biện pháp xác định béo phì, bao gồm chỉ số khối cơ thể hoặc BMI; tỷ lệ mỡ cơ thể; vòng eo và vòng hông).

Nhìn chung, những người có tham gia vào bất kỳ loại tập thể dục thường xuyên nào đó có xu hướng có chỉ số BMI thấp hơn so với những người không tham gia tập thể dục. Điều này đúng ngay cả với những người dễ bị béo phì.

Bài tập có tác dụng chống béo phì nhất là chạy bộ. Những người tham gia có gen béo phì có thực hiện việc chạy bộ có xu hướng có chỉ số BMI thấp hơn, tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn và chu vi vòng hông nhỏ hơn so với những người có nguy cơ di truyền tương tự khi không chạy bộ.

Nhưng đối với những người không thích chạy bộ cũng đừng nên quá lo sợ vì những loại hình thể dục khác cũng được gắn với chỉ số BMI thấp hơn trong số những người có nguy cơ béo phì. Chúng bao gồm leo núi, đi bộ, đi bộ nhanh, khiêu vũ và yoga.

Lợi ích của những bài tập này là có ảnh hưởng lớn nhất trong số những người có nguy cơ béo phì di truyền.

Những phát hiện này chỉ ra rằng "mặc dù các yếu tố di truyền rất quan trọng đối với bệnh béo phì, nhưng thực hiện các loại bài tập khác nhau có thể thay đổi tình trạng này", các tác giả đã viết trong bài báo của họ, được công bố vào ngày 1 tháng 8 trên tạp chí PLOS Genetics. Hay nói cách khác là gen của bạn không phải quyết định cân nặng của bạn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, đối với một nam giới hoặc nữ giới, các bài tập đạp xe có xu hướng đòi hỏi ít năng lượng hơn 6 lần so với bài tập có liên quan, dẫn đến nguy cơ béo phì thấp hơn.

Nam Hàn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán