Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Đi 8.000 bước mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Trong nghiên cứu quốc tế mới đây do Đại học Granada (UGR) dẫn đầu, số bước đi tối ưu mỗi ngày lần đầu tiên được xác định, bên cạnh đó là tốc độ đi tốt nhất cũng được khuyến cáo.Ảnh: alba1970/pixabay.com

Nghiên cứu công bố cuối tháng 10 trên một trong những tạp chí hàng đầu về tim mạch “Journal of the American College of Cardiology” lần đầu tiên xác định số bước đi cần thiết để một người có thể đạt lợi ích tối đa, đồng thời cho thấy tốc độ đi như thế nào sẽ giúp tăng cường sức khoẻ.

Đây là nghiên cứu do UGR dẫn đầu, với sự hợp tác của nhiều nhà nghiên cứu từ Hà Lan (thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Radboud), Tây Ban Nha (thuộc Đại học Castilla-La Mancha), và Mỹ (thuộc Đại học Bang Iowa). Lần đầu tiên, chúng ta biết được để giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm, số bước cần đi mỗi ngày là 8.000. Lấy độ dài trung bình của sải chân (76 cm đối với nam và 67 cm đối với nữ), đi 8.000 bước xấp xỉ với quãng đường 6,4 km.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm ra tốc độ đi lý tưởng giúp tăng cường các lợi ích về sức khoẻ: bạn nên đi nhanh hơn là đi chậm. Đặc biệt, theo quan sát thì để tránh các nguy cơ bệnh tim mạch, số bước nên đi là khoảng 7.000/ngày.

Francisco B. Ortega, Giáo sư tại Khoa Thể dục Thể thao tại UGR, giải thích: “Quan niệm phổ biến cho rằng mỗi người cần đi đủ 10.000 bước mỗi ngày để có được lợi ích sức khoẻ cao nhất. Giả thuyết này bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1960 nhưng không được bất cứ cơ sở khoa học nào ủng hộ cả.”

Cơ sở khoa học

Ortega bổ sung: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng minh được càng đi nhiều bước càng tốt và bất kể đi quá mục tiêu bao nhiêu bước cũng đều không có tác hại gì đối với cơ thể.” Ông cũng chỉ ra 7.000 - 9.000 bước mỗi ngày là mục tiêu phù hợp với đa số mọi người.

Được biết nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập và phân tích tổng hợp dữ liệu từ 12 nghiên cứu quốc tế có tổng cộng hơn 110.000 đối tượng tham gia. Kết quả khá ăn khớp với những nghiên cứu gần đây cho thấy không cần phải đi đến 10.000 bước mới đạt được lợi ích sức khoẻ đáng kể. Esmée Bakker, hiện là Nghiên cứu sinh Hậu tiến sĩ Marie Curie tại UGR, cũng là một trong số các chủ nhiệm đề tài, cho biết: “Điểm khác biệt là nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên đặt ra mục tiêu về số bước đi cụ thể.”

Trong báo cáo nghiên cứu có đoạn: “Chúng tôi trình bày những lợi ích đo đếm được khi tăng số bước đi bộ mỗi ngày lên từng lượng nhỏ, đồng thời chứng minh với những người ít vận động, chỉ cần tăng thêm 500 bước mỗi ngày, sức khoẻ của họ cũng cải thiện rất đáng kể. Đây là tin tốt bởi không phải ai cũng có thể tự nhiên đi được 9.000 bước mỗi ngày. Vì vậy, tốt nhất là đặt ra mục tiêu thấp nhưng khả thi rồi tăng dần số bước qua từng ngày.”

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa nam và nữ. Ngoài ra, đi bộ tốc độ nhanh có liên hệ với nguy cơ tử vong sớm thấp, bất kể số bước đi là bao nhiêu. Bakker còn nói: “Bạn đếm số bước đi bằng gì không quan trọng. Dù bạn dùng đồng hồ thông minh, thiết bị đeo tay, hay đo bằng điện thoại bỏ túi thì mục tiêu vẫn là như nhau.”

Số bước khuyến cáo

Vậy ta có nên ngừng đi khi đã hoàn thành đủ 9.000 bước? Ortega nói rõ là không: “Không có vấn đề gì nếu bạn đi nhiều bước hơn khuyến cáo cả. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng ngay cả khi đi đến 16.000 bước mỗi ngày thì bạn cũng không gặp phải nguy cơ gì, mà còn được nhiều lợi ích hơn so với khi chỉ đi 7.000 - 9.000 bước; tuy nhiên nguy cơ tử vong sớm lại thay đổi không đáng kể. Bên cạnh đó, mục tiêu đặt ra cần phù hợp độ tuổi, như số bước đi của người trẻ nên nhiều hơn người già chẳng hạn. Cũng cần phải lưu ý là nghiên cứu của chúng tôi chỉ xem xét ảnh hưởng của việc đi bộ lên nguy cơ tử vong sớm tổng thể, tức không phân biệt nguyên do tử vong, và tập trung hơn vào các bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu và bằng chứng khoa học trước giờ cho thấy hoạt động thể dục thể thao cường độ từ vừa đến cao có liên hệ chặt chẽ với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, như cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tinh thần,...”

Bakker nhận định: “Nghiên cứu của chúng tôi đặt ra mục tiêu rõ ràng, dễ đo đếm. Khuyến cáo quốc tế nói rằng mỗi người lớn cần hoạt động thể thao cường độ vừa khoảng 150-300 phút mỗi tuần. Nhưng đại đa số không hề biết thế nào là hoạt động thể thao cường độ vừa, vì vậy cũng khó biết được họ có đạt chuẩn đặt ra hay không. Trong khi đó, đếm bước chân dễ làm hơn, nhất là khi ngày nay ai cũng có đồng hồ hay điện thoại thông minh. Đó chính là điểm mấu chốt của nghiên cứu lần này: chúng tôi muốn đưa ra rõ ràng, cụ thể số bước cần đi mỗi ngày để người nào cũng có thể đếm được bằng đồng hồ, điện thoại, hay các thiết bị đeo tay, từ đó cải thiện sức khoẻ bản thân.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán