Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Giữ sức khoẻ khi tuổi ngày càng cao

Bạn có biết những người trên 40 tuổi có thể giảm đến 8% khối lượng cơ trong cơ thể sau mỗi 10 năm? Và sau tuổi 70, con số này còn tăng gấp đôi.

Để có một cơ thể khoẻ mạnh khi tuổi ngày càng cao, quan trọng là bạn phải giữ được khối lượng cơ.Ảnh: economictimes.indiatimes.com

Cứ ba người trên độ tuổi 50 lại có một người mắc chứng sút giảm cơ tiến triển. Cơ đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của các cơ quan, với da, với hệ miễn dịch và trao đổi chất, cũng như với những hoạt động cần nhiều thể lực như nâng vật nặng, với tay lấy đồ, mở các loại hũ, hay đứng dậy khỏi ghế ngồi. Nói cách khác, để có được một cơ thể khoẻ mạnh khi tuổi ngày càng cao, quan trọng là phải giữ khối lượng cơ.

Ganesh Kadhe, Phó Giám đốc Ban Khoa học và Y dược tại Viện Dinh dưỡng Abbott, cho biết: “Sút giảm cơ là nhân tố lão hoá ít được bàn đến. Người ta chỉ xem các dấu hiệu như sức khoẻ và năng lượng ngày càng sa sút như một phần tất yếu của tuổi già. Tuy nhiên, độ khoẻ của cơ có thể có thể giúp dự đoán về tiến trình lão hoá và khoảng thời gian ta có thể hoạt động tự do còn kéo dài bao lâu.”

Điều tuyệt vời là bạn có thể ngăn chặn hoặc phòng ngừa tình trạng sút giảm cơ bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bạn có thể thực hiện những khuyến cáo sau đây.

1. Tập thể dục thường xuyên, nhất là các bài tập với lực cản (resistance training) để giữ cho cơ luôn khoẻ.

2. Tiêu thụ các nguồn protein hữu ích từ thịt nạc, trứng, và các loại đậu; đảm bảo mỗi khẩu phần chứa ít nhất 25-30 gram protein.

3. Lập khẩu phần ăn cân đối với rau củ, các loại hạt, protein, các loại mỡ tốt cho sức khoẻ, và các vi dưỡng chất như canxi và vitamin D.

Cân nhắc các thực phẩm chức năng như HMB. Tham vấn chuyên gia về chế độ dinh dưỡng, đặc biệt khi bạn bị bệnh hay phải nhập viện hay vừa mới phục hồi nhằm đảm bảo không bị sút giảm quá nhiều khối lượng cơ.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán