Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Hạt Chia - thực phẩm thần kì cho mọi nhà

Salvia hispanica, hay còn gọi là Chia, là một loại hoa thuộc họ Lamiaceae (bạc hà). Nó được cho là có nguồn gốc từ phía Nam Mexico và miền Trung nước Mỹ, nơi hạt của loài hoa này là một phần dinh dưỡng quan trọng của thổ dân cổ xưa Mayans và Aztec.



Ảnh: thefaceshop360.com

Ngày nay, sự phổ biến của hạt Chia là bởi giá trị dinh dưỡng cao của chúng. Hạt Chia thực sự là một thực phẩm tuyệt vời cân bằng về protein, carbohydrate, chất béo và cả chất xơ.

Hạt Chia chứa lượng canxi cao gấp 5 lần so với sữa, chất chống oxy hoá nhiều gấp 3 lần quả việt quất, hàm lượng chất sắt gấp 3 lần cải bó xôi (rau bina) và gấp 2 lần lượng kali so với chuối.



Ảnh: www.coviet.vn

Ngoài ra, hạt Chia còn là nguồn thực phẩm giàu những axit béo thiết yếu nhất như omega-3 và omega-6. Chỉ với 2 muỗng hạt Chia vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, nó đã cung cấp khoảng 7 gram lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày, 4 gram protein, 5 gram axit béo omega-3, magiê 24%, 18% lượng canxi cần thiết hàng ngày, 35% photpho và 50% mangan.

Nếu hạt Chia được sử dụng như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và sinh sản, ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, triglyceride (nguyên nhân gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim) và huyết áp cao. Hạt Chia còn có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường, tăng cường hiệu quả sử dụng insulin trong điều trị.



Ảnh: www.huffingtonpost.ca

Sử dụng hạt Chia trước khi ăn giúp làm giảm sự thèm ăn, khiến bạn cảm thấy no, và tăng mức năng lượng, đó là lý do tại sao hạt Chia rất phổ biến với các khẩu phần ăn kiêng để giảm cân. Kết hợp hạt Chia vào chế độ ăn uống của bạn thường xuyên không chỉ làm tăng sức khỏe của bạn về thể chất mà còn là sức khoẻ về mặt tinh thần của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng hạt Chia giúp bệnh nhân rối loạn lưỡng cực giảm cảm giác trầm cảm và những cảm xúc tiêu cực khác.



Ảnh: greenblender.com

Hạt Chia không có hương vị, nhưng nếu bạn kết hợp nó với các loại thực phẩm khác, bạn sẽ có được một món ăn không chỉ ngon, bổ mà còn đẹp mắt. Nó có thể ăn sống hoặc rắc trên nước ép trái cây, ngũ cốc, gạo, sữa chua và rau.



Ảnh: www.coviet.vn

Đây là một công thức nước lý tưởng bổ sung cho các món bánh nướng như bánh mì, bánh quy và bánh ngọt.

Thành phần

1 ly nước;

1 quả chanh tươi;

1 muỗng hạt Chia;

Chất tạo ngọt (nếu muốn);

Trộn đều nước chanh với chất tạo ngọt, thêm hạt Chia và khuấy đều. Sau đó để yên hỗn hợp trong 10 phút. Hạt Chia sẽ hấp thụ hầu hết nước và trở thành dạng thạch.

Cuối cùng là bạn hãy thư giãn và tận hưởng món đồ uống bổ dưỡng này!



Ảnh: www.coviet.vn

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

SIU Review - số 138

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán