Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Lợi ích cho sức khỏe từ quả sa kê

Sa kê, hay Artocarpus altilis, là loại cây mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ và Trung Mỹ. Quả sa kê có thể được nấu chín hoặc ăn sống, và đôi khi được nghiền thành bột. Sa kê giàu carbohydrate, chất xơ, khoáng chất và vitamin, vì vậy sa kê là thực phẩm có lợi cho chế độ ăn của bạn.Ảnh: www.knowfarming.com

Sa kê giàu carbohydrate

Một chén sa kê cung cấp khoảng 60g carbohydrate. Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể, vì vậy các loại thực phẩm giàu carbohydrate như sa kê rất có lợi cho các vận động viên và những người thường xuyên vận động.

Sa kê giàu chất xơ

Một chén sa kê chứa 10,8g chất xơ. Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giúp tạo cảm giác no, hỗ trợ tiêu hóa và có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol.

Sa kê có hàm lượng chất béo thấp

Quả sa kê có rất ít chất béo vì trong một chén chỉ chứa 0,5g chất béo. Do hàm lượng chất béo thấp, bạn có thể đưa nó vào danh sách những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn chiên, chế biến sa kê với đường và bơ thì nó sẽ làm tăng đáng kể hàm lượng chất béo.

Sa kê có hàm lượng protein thấp

Vì một chén sa kê chỉ chứa 2,35g nên chúng có hàm lượng protein thấp. Mặc dù protein mang đến một số lợi ích sức khỏe nhất định, nhưng chế độ ăn ít protein có thể tốt trong một số trường hợp. Hấp thụ quá nhiều protein có thể gây hại cho gan và thận, vì vậy nếu bạn đang có vấn đề về gan hoặc thận, sa kê là lựa chọn thích hợp trong chế độ ăn của bạn.

Sa kê có hàm lượng kali cao

Với 1078 mg trong một chén, sa kê là một nguồn kali tuyệt vời. Kali có vai trò quan trọng cho sức khỏe, giúp duy trì hoạt động của các cơ quan, đặc biệt là hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và cả các hoạt động của cơ bắp.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán