Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Lợi ích từ mật ongẢnh: happyherbivore

Từ ngàn xưa, con người đã biết cách sử dụng mật ong như một loại thực phẩm. Mật ong từng được đề cập đến trong Do Thái giáo, Phật giáo và Thiên Chúa giáo. Trong Kinh Cựu Ước, chính mật ong và châu chấu đã giúp Thánh John sống sót. Đến thời La Mã, khi Julius Caesar cai trị Rome, mật ong có giá trị tương đương vàng và được xem như một đơn vị tiền tệ. Không chỉ vậy, mật ong còn rất phổ biến với người Ai Cập cổ. Thậm chí, mật ong còn được tin dùng trong quá trình ướp xác.

Ngày nay, mọi người thường dùng mật ong như một loại thực phẩm thay thế cho đường hoặc là kem thoa lên da.Ảnh: organicsoul

Mật ong tốt hơn đường?

Mật ong là một chất phức tạp được tạo thành từ hơn 100 hợp chất khác nhau. Còn đường cát được tạo thành từ đường mía. Đường không có giá trị dinh dưỡng, không chứa vitamin, khoáng chất cũng như các nguyên tốt vi lượng. Trái lại, mật ong rất giàu vitamin, khoáng chất cũng như các chất chống oxi hóa.

Dùng mật ong thay cho đường sẽ giúp làm tăng hàm lượng vitamin E có trong máu, ổn định nồng độ máu và giảm hàm lượng chất béo triglyceride.

Ngoài ra, mật ong còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi và gia tăng số lượng huyết sắc tố trong máu. Không chỉ vậy, mật ong được dùng để điều trị viêm khớp và táo bón. Theo một thử nghiệm lâm sàng, mật ong còn có khả năng trị chứng khó tiêu, viêm loét và viêm ruột. Hơn thế nữa, những người bị dị ứng với phấn hoa bạch dương nếu dùng mật ong sẽ giảm được 60% bệnh tình.

Không chỉ vậy, một nghiên cứu năm 2007 của Trường Đại học Y Dược Penn State (the Penn State College of Medicine) phát hiện thêm công dụng mới của mật ong là trị ho. Mật ong rất hiệu quả trong việc làm dịu cơn ho.Ảnh: honeylocator

Thuốc mỡ từ mật ong

Mật ong có chứa một loại enzyme có khả năng sản sinh chất hydrogen peroxide hiệu quả trong việc rửa và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương. Do đó, dùng kem làm từ mật ong là sự lựa chọn tốt khi điều trị vết thương. Không chỉ vậy, mật ong còn có khả năng chống nhiễm trùng tụ cầu khuẩn MRSA. Ngoài những đặc tính kháng khuẩn, mật ong còn giúp trị mụn.

Theo một nghiên cứu, mật ong có khả năng chữa lành các vết bỏng nhanh chóng và hiệu quả hơn so với điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, mật ong còn được tin dùng để chữa trị các vết đẻ mổ và phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Mật ong còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và mau lành sẹo.

Một điều cần lưu ý rằng không phải mật ong nào cũng có chất lượng như nhau. Thường những loại mật ong có chứa nhiều chất chống oxi hóa sẽ có màu sậm hơn. Vậy nên, hãy ưu tiên chọn những loại mật ong có màu sậm.

Ngọc Trâm
Theo naturalnews.com

SIU Review - số 108

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán