Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Nghiên cứu mới cho thấy tập thể dục 11-20 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và ung thư

Nghiên cứu mới đây cho thấy mỗi ngày không cần tập thể dục quá nhiều, bạn vẫn có thể thoải mái không lo nghĩ đến việc đi gặp bác sĩ.Ảnh: Patchareeporn Sakoolchai/Getty Images

Như đã biết, tập thể dục thường xuyên có tác động tích cực đến các lợi ích sức khoẻ như giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường, hay bệnh tim. Nhưng trước bài nghiên cứu này, giới khoa học vẫn chưa rõ liệu chúng có liên hệ gì đến các vấn đề sức khỏe nhẹ hơn nhưng phổ biến hơn không.

Được công bố trong tạp chí JAMA Network Open tháng 02/2023, bài báo nhận định chỉ cần 20 phút tập thể dục mỗi ngày, ta có thể giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề như thiếu máu hay các bệnh túi mật cũng như giảm nguy cơ nhập viện vì chúng.

Một nghiên cứu khác đăng trên British Journal of Sports Medicine hôm 28/02 cũng phát hiện chỉ cần 11 phút tập thể dục mỗi ngày, hay 75 phút/tuần, ta có thể giảm nguy cơ các bệnh về tim, đột quỵ, và nhiều loại ung thư. Bài báo này phân tích tổng hợp 196 công trình đã bình duyệt và kết luận dành 75 phút/tuần thực hiện các bài tập trung bình (như đi bộ nhanh, leo núi, đạp xe, hay khiêu vũ), bạn cũng có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu trên là bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất có liên quan với sức khoẻ tốt. Jimmy Johannes, chuyên gia phổi và cấp cứu tình trạng nguy kịch tại Trung tâm Y tế MemorialCare Long Beach ở Long Beach, California, Mỹ, cho biết: “Nghiên cứu củng cố mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và việc giảm nguy cơ nhập viện vì các bệnh tình có vẻ không liên quan đến việc tập thể dục thường xuyên như nhiễm trùng đường tiểu, bệnh túi mật, hay bệnh phổi.”

Hoạt động thể chất càng nhiều, càng ít gặp vấn đề sức khoẻ

Nhằm xác định tập thể dục thường xuyên ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ nhập việc vì các chứng bệnh thường gặp, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đánh giá dữ liệu của hơn 81.000 đối tượng độ tuổi 42-78. Mỗi đối tượng được cho đeo vòng tay theo dõi hoạt động trong vòng một tuần.

Nhóm nghiên cứu sau đó phát hiện rằng nhìn chung, những người tập luyện càng nhiều thì càng ít nguy cơ mắc phải các bệnh thường gặp như đái tháo đường, bệnh phổi, bệnh túi mật, thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, thiếu máu do thiếu sắt, nhiễm trùng đường tiểu, polyp đại tràng, và bệnh túi thừa.

Hoạt động thể chất thường xuyên cũng được liên hệ với việc giảm nguy cơ nhập viện. Tăng 20 phút tập mỗi ngày, nguy cơ nhập viện vì polyp đại tràng giảm 3,8%, còn nguy cơ nhập viện vì tiểu đường giảm đến 23%.

Theo các nhà nghiên cứu, tập thể dục ít nhất 20 phút/ngày là một trong những phương pháp phi dược liệu hiệu quả giúp ta không phải đến gặp bác sĩ.

Johannes nói cũng cần chú ý rằng vài đối tượng nghiên cứu có tình trạng sức khỏe đặc biệt khiến họ dễ nhập viện hơn, đồng thời làm họ khó khăn trong tập luyện hơn.

Vì sao tập luyện giúp bảo vệ sức khoẻ?

Không thiếu bằng chứng cho thấy thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khoẻ và giảm khả năng gặp bác sĩ.

Một báo cáo năm 2020 kết luận rằng nhìn chung, càng vận động nhiều, con người càng sống lâu. Michael Fredericson, giáo sư ngoại chỉnh hình tại Bệnh viện Stanford, cho biết: “Bài nghiên cứu phát hiện những người trưởng thành đi từ 8.000 bước trở lên mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ tử vong trong 10 năm so với những người chỉ đi 4.000 bước.”

Hoạt động thể chất có thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện độ nhạy insulin, sức khoẻ phổi và tim mạch. Tập thể dục cũng giúp thuyên giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và hạ thấp nguy cơ tăng huyết áp và béo phì - vốn là hai triệu chứng liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau.

Johannes bổ sung: “Tập thể dục còn giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng đi kèm, như bệnh tim do thiếu máu cục bộ, đái tháo đường, hay cơ thể yếu ớt do bệnh mạn tính, vốn có thể khiến bệnh tình trở nặng.” Fredericson nói hoạt động thể chất cũng giúp chúng ta ngủ ngon hơn và kiểm soát căng thẳng tốt hơn.

Làm thể nào để có thể tập thể dục thường xuyên?

Bạn có thể bắt đầu luyện thói quen đi bộ, điều mà ai cũng có thể thực hiện được.

Johannes nói: “Tôi thường khuyên mọi người nên đi bộ 10-15 phút/ngày, 2-3 ngày/tuần rồi bắt đầu tăng thời gian, cường độ, và số ngày trong tuần lên.”

Fredericson cũng đề xuất một số phương án khác như đạp xe, chạy bộ, thể hình, bơi lội, tennis, hay thái cực quyền.

Với những người bận rộn, không thể lên được thời gian cho các hoạt động thể chất, Johannes khuyến cáo nên mang theo ứng dụng đếm bước chân. Mỗi ngày họ nên đi tối thiểu 5.000 bước. Tuy vậy có vận động một chút vẫn ổn hơn là thụ động và ngồi lì một chỗ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy chỉ cần tập luyện cường độ cao 1-2 phút, sức khoẻ cũng được cải thiện. Những hoạt động cường độ cao trong thời gian ngắn như đi bộ nhanh để bắt xe buýt, chơi ném đĩa với chó cưng hay chạy bộ lên các bậc thang cũng có liên hệ đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Fredericson nhận xét: “Bạn không cần tập thể dục liền một mạch mà có thể chia nhỏ ra thành nhiều buổi trong ngày, mà vẫn đạt được lợi ích mong muốn.”

Kết luận

Theo nghiên cứu mới đây, chỉ tập luyện 20 phút mỗi ngày, ai ai cũng có thể giảm khả năng phải gặp bác sĩ bất kể thể trạng hiện tại có ra sao. Nhìn chung, càng tập thể dục nhiều, nguy cơ mắc phải các vấn đề sức khoẻ thường gặp cũng như nguy cơ nhập viện vì chúng lại càng thấp.

Một nghiên cứu khác công bố hôm 28/02 cho thấy chỉ cần 11 phút thể dục mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, cùng nhiều loại ung thư sẽ giảm đi.

Hồng Nhung
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán