Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Nguy hiểm từ việc ngồi lâu một chỗ

Ngồi hàng tiếng đồng hồ để làm việc không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến lưng mà còn có thể giết chết bạn.Ảnh: Francisco Garcia

Women's Health là một trong những tạp chí đầu tiên nói về tác hại của việc ngồi quá lâu. Theo tạp chí, ngồi một chỗ quá lâu, không vận động sẽ khiến cho bạn dễ mắc các bệnh về tim mạch và béo phì. Tạp chí cũng đã gợi ý giải pháp là thường xuyên di chuyển. Tuy nhiên, không nhiều người thực hiện giải pháp này. Không chỉ vậy, một vài nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ngồi lâu một chỗ cũng gây hại cho tâm trí, chu kỳ giấc ngủ và các cơ quan trong cơ thể. Những phụ nữ ngồi hơn 6 giờ một ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với những người năng di chuyển, bất kể mức độ tập thể dục thường xuyên.

Giấc ngủ                             

Theo tiến sĩ y khoa Douglas Bradley, Giám đốc The Centre for Sleep Medicine and Circadian Biology thuộc Đại học Toronto, ngồi lì một chỗ nhiều giờ liền khiến các tĩnh mạch ở chân chịu áp lực và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Đến khi nằm, máu sẽ lưu thông đến các cơ bắp và cơ cổ, khiến các cơ này sưng lên. Cơ cổ bị sưng sẽ làm cho bạn cảm thấy khó thở và tệ hơn là gây nên tình trạng ngưng thở khi ngủ khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm, người cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ.

Đường máu

Sau mỗi bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng cao và cần 4 giờ đồng hồ hoạt động để đưa lượng đường trở về bình thường. Theo các nghiên cứu mới đây, việc ngồi quá lâu sẽ khiến cho quá trình này bị cản trở gây nguy hiểm cho cơ thể. Việc tăng lượng đường này lâu ngày cộng với ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Não bộ

Ngồi càng lâu, trí nhớ sẽ càng kém. Khi về già, phần não phụ trách ghi nhớ sẽ bị thoái hóa dần. Tuy nhiên, việc ít vận động sẽ đẩy nhanh quá trình này. Mặt khác, thường xuyên tập thể dục sẽ giúp bổ sung và cải thiện trí nhớ rõ rệt, tiến sĩ Kirk Erickson thuộc Đại học Pittsburgh cho biết.

Phổi

Việc ngồi quá lâu một chỗ sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Những phụ nữ ít vận động sẽ có nguy cơ mắc bệnh nghẽn máu trong phổi cao gấp đôi so với những người năng vận động. “Ngồi lâu sẽ làm cho máu lưu thông chậm lại và dễ gây nên những cục máu đông có thể mắc kẹt trong phổi”, bác sĩ y khoa Christopher Kabrhel thuộc Bệnh viện tổng hợp Massachusetts cho hay. Ngoài ra, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai cũng nên lưu tâm về vấn đề này.

Giải pháp

Tất cả những hậu quả trên đều có thể dễ dàng tránh được mà không cần phải luyện tập thể dục cật lực. Trước hết, những bài tập nặng sẽ khiến cho bạn nghĩ rằng mình sẽ có thể miễn dịch với những tác hại của việc ít vận động. Thực tế là tập thể dục phải cộng với hạn chế ngồi nhiều thì mới tốt cho sức khỏe, tiến sĩ Alpa Patel, nhà dịch tễ học thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ (the American Cancer Society) cho hay.

Thứ hai, theo bác sĩ y khoa Michael Frederickson thuộc Đại học Stanford, khi ngồi quá lâu, phần lưng dưới, gân và cơ hông bị siết chặt. Do đó, khi luyện tập những bài tập nặng sẽ làm cho các cơ bắp dễ bị chấn thương, đặc biệt là vùng lưng.

Chìa khóa để ngăn ngừa các căn bệnh từ việc ngồi lâu là thực hiện các hoạt động giúp tăng cường trao đổi chất và tuần hoàn máu. Ví dụ như, nấu ăn, làm vườn hoặc thậm chí là đi tám chuyện. Điều quan trọng là năng di chuyển thường xuyên.

Hãy năng di chuyển khoảng 10 phút mỗi giờ. Bạn có thể đi thay vì ngồi khi nói chuyện điện thoại hoặc đi dạo 20 phút sau bữa ăn tối. Thậm chí, chỉ cần 10 phút rửa chén sau khi ăn cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do ngồi lâu và giúp kéo dài tuổi thọ.

Ngọc Trâm
Theo Women’s Health

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán