Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Những dấu hiệu cho biết bạn đang thiếu protein

Protein (chất đạm) là thành phần chính của tất cả các tế bào và cung cấp các axit amin thiết yếu, giúp cơ thể chúng ta vận hành và hoạt động.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt protein.

Vấn đề về xương khớpẢnh: healthsfitness.com

Xương của bạn không những cần canxi mà nó còn cần protein. Đó là kết luận từ một nghiên cứu về vấn đề loãng xương năm 2018, cho thấy một chế độ ăn đầy đủ protein có thể giúp bảo vệ xương của bạn.

Protein giúp duy trì sức mạnh và mật độ của xương. Lượng protein không đủ liên quan đến mật độ khoáng xương thấp hơn và tăng nguy cơ gãy xương.

Khi cơ thể không hấp thụ đủ protein để cung cấp năng lượng cho các cơ quan và bộ não, cơ thể chúng ta vay mượn từ các khu vực khác, kể cả kho chứa trong mô cơ xương. Nếu không có sự hỗ trợ của mô cơ xương mạnh, xương của chúng ta dễ bị tổn thương hơn như nứt và gãy xương.

Vấn đề về da, tóc và móngẢnh: www.healthline.com

Tóc mỏng, dễ rụng, da bong tróc, móng tay giòn, và xuất hiện những đường vân xung quanh móng là một số dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cơ thể bạn không có đủ protein.

Protein là một phần thiết yếu bổ sung cho tóc và móng vì cung cấp elastin, collagen và keratin. Tóc rụng và móng tay của bạn dễ gãy theo thời gian nếu chúng ta không đủ protein. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, nếu cơ thể thiếu hụt chất đạm sau một vài tháng thì bạn sẽ gặp vấn đề rụng tóc.

Cơ thể yếu ớt và mệt mỏiẢnh: vegetarian.lovetoknow.com

Số đo cân nặng giảm dần, nhưng điều đó không phải là một điều tốt. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần một tuần bạn không hấp thụ đủ lượng protein có thể ảnh hưởng đến các cơ chịu trách nhiệm cho việc đi đứng và chuyển động của cơ thể, đặc biệt là nếu bạn ở độ tuổi từ 55 trở lên. Và theo thời gian, việc thiếu hụt protein có thể khiến bạn mất đi cơ bắp, từ đó làm giảm sức mạnh, ảnh hưởng đến việc giữ thăng bằng và làm chậm quá trình trao đổi chất.

Protein là một thành phần của hemoglobin, có trong các tế bào hồng cầu của cơ thể và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Việc thiếu protein cũng có thể dẫn đến việc thiếu máu, khi các tế bào của bạn không nhận đủ oxy, điều này khiến bạn mệt mỏi hoặc khó thở.

Cơ thể dễ bị bệnhẢnh: www.rd.com

Bị bệnh thường xuyên có nghĩa là bạn có hệ thống miễn dịch kém và lưu ý rằng các tế bào miễn dịch được tạo ra từ protein.

Các axit amin trong máu giúp hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể để các tế bào bạch cầu chống lại vi rút, vi khuẩn và độc tố. Nếu cơ thể không có đủ protein, hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại và có thể dễ bị bệnh.

Thanh Huyền
(Tổng hợp và lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán