Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Những dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nướcẢnh: photovide.com

Hầu hết chúng ta đều không uống đủ nước mỗi ngày. Chúng ta đều biết rằng cần phải bổ sung nước cho cơ thể, nhưng vì lý do này hay lý do kia, chúng ta thường không ưu tiên điều này. Kết quả là chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy những thay đổi đối với sức khỏe.

Cơ thể người trưởng thành trung bình được cấu tạo bởi 55-60% là nước, đó là một cơ sở cho thấy tại sao việc bổ sung nước và giải khát cho cơ thể lại quan trọng như vậy. Điều đó là hiển nhiên vì khi chúng ta bị mất nước, cơ thể của chúng ta giống như các phương tiện di chuyển, nó đưa ra các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng rằng chúng ta cần phải kiểm tra mức “xăng” của mình. Nếu điều đó xảy ra, điều quan trọng là phải làm tất cả để đưa lượng nước trong cơ thể bạn trở lại bình thường.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn chưa uống đủ nước.

1. Thường thì da của chúng ta sẽ thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, da của chúng ta sạm đi và thiếu sức sống. Bạn thấy đấy, da khô không tiết dầu nên sẽ phù hợp các sản phẩm chăm sóc da chứa nhiều dầu. Trong những trường hợp này, việc sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên sẽ cải thiện được tình hình.

Còn nếu vào bất cứ thời điểm nào trong năm, làn da của bạn vẫn khô ráp và nứt nẻ dù bạn có sử dụng kem dưỡng da, thì đã đến lúc bạn nên bổ sung nước cho cơ thể. Khi da mất đi sự căng bóng vì mất nước, tất cả những gì làn da cần chính là được “tưới mát”.Ảnh: fitlife.tv

2. Cảm giác rõ ràng hơn để chỉ ra bạn không uống đủ nước đó là miệng và lưỡi của bạn trở nên khô và dính hơn, nhưng một số người lại bỏ qua dấu hiệu này. Cùng với dấu hiệu đó, khát nước quá mức thực sự là triệu chứng cho thấy bạn đang mất nước trong một thời gian dài. Trong cả 2 trường hợp, hãy lấy ngay một cái cốc và bắt đầu bổ sung lượng nước bị mất (đặc biệt khi miệng bạn khô khan như sa mạc còn có thể gây ra hơi thở nặng mùi).

Tuy nhiên, đáng nói đến là miệng khô và ngày càng khát nước có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng hơn. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau vài ngày tập trung bù nước, có lẽ đã đến lúc bạn nên đặt hẹn với bác sĩ.

3. Chú ý đến thói quen sinh hoạt của mình để đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm. Nếu bạn nghỉ ngơi đầy đủ nhưng lúc nào cũng cảm thấy uể oải và mệt mỏi thì bạn có thể đã bị mất nước.

Mệt mỏi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm giác thoải mái, khả năng tập trung, và nó có thể khiến bạn cảm thấy vụng về, dễ gặp sai sót. Và đặc biệt là không ai muốn cảm thấy như vậy. Nhưng may mắn thay, mọi thứ đơn giản có thể được cải thiện chỉ bằng một ngụm nước điều độ xuyên suốt trong ngày.Ảnh: theindianweekly.com.au

4. Bạn có thể không tin, vòng eo “tăng trưởng” có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước. Các nghiên cứu cho thấy uống 500ml nước có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn lên tới 30%. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều chuyên gia y tế và sức khoẻ luôn kèm theo lời khuyên uống nhiều nước trong việc giảm cân lẫn duy trì cân nặng.

Theo đó, các chuyên gia tin rằng ngay cả việc mất nước nhẹ cũng có thể đưa ra các tín hiệu sai lệch đến não và làm cho bạn nghĩ rằng mình đói trong khi những gì bạn thực sự cần là nước. Uống 1-2 ly nước trước bữa ăn có thể giúp làm no và ngăn bạn ăn quá nhiều khi mà cơ thể bạn thực sự chỉ cần được cấp nước.

5. Tâm trạng không được tốt! Điều này có thể khiến bạn sốc, nhưng một ly nước đơn giản có thể là tất cả những gì bạn cần để “đảo ngược” tâm trạng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ với mất nước nhẹ có thể dẫn đến những thay đổi thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung của chúng ta và dễ gây cáu kỉnh.

Vì vậy, lần sau khi bạn cảm thấy cáu kỉnh và không thể hiểu tại sao, hãy tự rót cho mình một ly nước và giúp tâm trạng của bạn được cải thiện.Ảnh: www.healthyfoodhouse.com

Có rất nhiều ý kiến khác nhau khi nói đến vấn đề chúng ta cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày. Trong khi hầu hết chúng ta đều quen thuộc với khuyến cáo tiêu chuẩn là uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, các nghiên cứu hiện đại đang tập trung vào các khía cạnh về giới tính và cân nặng cho ra sức khoẻ tối ưu.

Ví dụ, một người cao 1m90 có thể cảm thấy rằng 8 ly một ngày là không đủ, trong khi một phụ nữ có chiều cao 1m50 có thể cảm thấy đó là quá nhiều.

Bệnh viện Mayo đề xuất theo hướng dẫn của Viện Y học, đó là 13 ly cho nam giới và 9 ly cho phụ nữ là đủ. Rõ ràng, nếu bạn đang đổ mồ hôi, tăng lượng nước uống của bạn cho phù hợp. Nếu cảm thấy như bạn đã có đủ nước, hãy tôn trọng cơ thể bạn.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn cảm thấy khát, có lẽ bạn đang mất nước nhẹ. Nếu miệng bạn cảm thấy khô khốc, hãy cố gắng uống 1 hoặc 2 ly nước để giúp đỡ cơ thể mình nhé!

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán