Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Những dấu hiệu của phổi bạn cần lưu ý

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (Chronic obstructive pulmonary disease hay COPD) là một trong những căn bệnh liên quan đến phổi thường gặp. Hơn 11 triệu người ở Mỹ mắc căn bệnh này. Theo Lauren Goodman, Phó giáo sư y khoa chăm sóc phổi tại Trung tâm Y tế Đại học Ohio State Wexner: “COPD hiện là một trong 4 nguyên nhân gây ra cái chết hàng đầu trên thế giới và có khả năng sẽ sớm vượt lên vị trí thứ 3”.

Bạn thường nghĩ bệnh phổi sẽ gây ảnh hưởng đến sự hô hấp của mình. Tuy nhiên, một số triệu chứng sau đây cũng là dấu hiệu cảnh báo phổi của bạn không thực sự khỏe mạnh.

Bạn luôn mệt mỏi

Ảnh: www.prevention.com

Đi bộ vài bậc cầu thang có khiến bạn hụt hơi như vừa chạy một quãng đường dài? Bạn cảm thấy mình không thể làm việc hiệu quả nếu thiếu giấc ngủ trưa. Cơ thể cần cung cấp đủ oxy để hoạt động. Khi phổi không cung cấp đủ oxy cho cơ thể, bạn cảm thấy mệt. Hơn nữa, việc này dẫn đến việc cơ thể luôn mệt mỏi trong những hoạt động hằng ngày.

Bạn luôn cảm thấy khó thở

Ảnh: www.prevention.com


Bạn nghĩ lớn tuổi sẽ ảnh hưởng đến việc hô hấp nhưng điều đó không hẳn luôn luôn đúng. Đôi khi bạn không quan tâm đến việc thở mỗi ngày cho đến khi cảm thấy có triệu chứng trong việc hô hấp. Khi phổi bị bệnh, nó làm việc không hiệu quả làm lượng oxy trong máu giảm mạnh khiến cơ thể luôn trong tình trạng hổn hển. Phó giáo sư Goodman cho biết: “Đôi khi nguyên nhân của khó thở là vì lượng không khí bị mắc kẹt bên trong lồng ngực.”

Bạn mất tập trung

Ảnh: www.prevention.com


Bạn có biết bộ não sử dụng 15-20% nguồn oxy cho cơ thể? Do đó, bạn cần oxy giúp cho tinh thần luôn tỉnh táo. Nếu thiếu oxy vì phổi hoạt động không hiệu quả dẫn đến làm việc uể oải. Mức oxy thấp có thể khiến bạn mất tập trung hoặc làm cho bạn buồn ngủ, Goodman nhấn mạnh.

Bạn bị sụt cân không rõ lý do

Ảnh: www.prevention.com


Bệnh phổi gây ra vô số vấn đề cơ thể, trong đó có sụt cân không có lý do. Và chắc chắn đó không phải là lượng mỡ sẽ mất đi. Goodman cho biết, “Khi mắc bệnh COPD, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó nó khiến cơ thể sụt cân.”

Bạn ho liên tục

Ảnh: www.prevention.com


Ho kéo dài kèm theo dịch nhày, máu là điều khiến bạn đáng quan tâm. Đặc biệt đối với những người hút thuốc vì nó là một dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phế quản hoặc khí thũng phổi. Hãy đến bác sĩ nếu bạn ho kéo dài hơn 3 tuần và cảm thấy khó thở.

Bạn hay đau ngực

Ảnh: www.prevention.com


Đau ngực là dấu hiệu của bệnh tim, nhưng nó cũng có thể do phổi gây nên. Phổi không có dây thần kinh đau nhưng màng bảo vệ bên trong ngực thì có. “Viêm kích thích niêm mạc bên trong của ngực có thể gây đau ngực, được gọi là viêm màng phổi,” Goodman cho biết. Khi bạn ho làm căng những dây thần kinh khiến đau ngực.

Bạn thở khò khèẢnh: www.prevention.com


Thở khò khè xảy ra khi một vật nào đó chặn đường hô hấp của bạn vì có thể đó là triệu chứng của bệnh hen suyễn hoặc khí thũng phổi. Dù thế nào đi nữa, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra lá phổi khi việc hít thở của mình có vấn đề.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 121

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán