Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Những lợi ích cho sức khỏe của Pilates

Pilates là gì?

Greta Wyeth, huấn luyện viên Pilates tại California và người sáng lập Still Point Movement, cho biết: “Pilates là phong cách tập thể dục được thiết kế để tăng cường sự liên kết và cân bằng của cơ thể thông qua các chuyển động và nhịp thở có kiểm soát”.Ảnh: iStock

Môn thể thao này được đặt theo tên của người phát minh - Joseph Pilates, người đã phát triển hệ thống tập thể dục và điều hòa cơ thể vào những năm 1920 như một công cụ để chữa bệnh.

Wyeth cho biết: “Ban đầu, các nhóm nhảy đã đón nhận Pilates (từng được gọi với cái tên Controlology) để giúp tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt cũng như phục hồi và phòng ngừa chấn thương. Kể từ đó, Pilates đã trở thành một hình thức tập thể dục phổ biến và được nhiều người lựa chọn, từ nhân viên văn phòng đến vận động viên chuyên nghiệp.”

Giống như yoga, Pilates cũng chú trọng hơi thở và tinh thần. Trong khi yoga tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh tinh thần và thiền thì Pilates nhấn mạnh vào sự liên kết và kiểm soát chuyển động thể chất. Pilates có rất nhiều bài tập, phương pháp tiếp cận để thử thách các mục tiêu và phù hợp với tình trạng thể chất của bạn.

Những lợi ích cho sức khỏe của Pilates

Pilates giúp xây dựng sức mạnh cốt lõi

Nhiều bài tập của Pilates phát triển và dựa vào sức mạnh cốt lõi. Wyeth nói: “Cụ thể là sức mạnh cơ ngang bụng, chính những cơ này giúp ổn định cột sống, nâng sàn chậu và nâng đỡ cơ hoành”.

Wyeth cho biết thêm, nhóm cơ này tạo ra một hệ thống hỗ trợ cho phép chúng ta đạt được sự hiệu quả và sự cân bằng trong chuyển động, giúp hơi thở dễ dàng.

Pilates giúp cải thiện tư thế

Pilates tập trung nhiều vào việc cải thiện sự liên kết tư thế với các bài tập được thiết kế để cải thiện sức mạnh cơ bụng, cơ mông và cơ core.

Maggie Mills, nhà vật lý trị liệu và đồng sở hữu của Fit Family Physical Therapy ở Scottsdale, Arizona, cho biết: “Cải thiện sức mạnh của các cơ này cho phép bạn duy trì sự liên kết của cột sống và tư thế thẳng đứng. Pilates cũng giúp giảm căng thẳng ở khớp và dây chằng, bao gồm vai và cổ.”

Pilates giúp giảm đau lưng

Mills cho biết: “Pilates tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cốt lõi làm cơ sở, đặc biệt nhắm mục tiêu kiểm soát vị trí của vùng thắt lưng, nên các chuyển động của cơ thể được củng cố”. Vì vậy, Pilates có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị đau lưng không chỉ trong quá trình tập luyện mà còn giúp bảo vệ bạn trong các hoạt động hàng ngày như nâng, vươn và cúi người.

Pilates giúp cải thiện sự cân bằng

Cơ lõi khỏe mạnh giúp cơ thể thực hiện nhiều hoạt động, bao gồm việc duy trì sự cân bằng.

Mills cho biết: “Cơ bắp là kết quả của hệ thống cân bằng - đặc biệt là phần cốt lõi. Pilates sử dụng việc tăng cường sức mạnh cốt lõi là nền tảng của các bài tập, điều này cho phép chúng ta có hệ thống cân bằng hoạt động tốt.”

Pilates giúp giảm căng thẳng

Tập thể dục được chứng minh giúp làm tăng endorphin (hormone giúp giảm cảm giác đau đớn, căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc).

Pilates cũng sử dụng việc kiểm soát hơi thở, không chỉ giảm cảm giác căng thẳng nhất thời mà còn giúp cân bằng hệ thần kinh của cơ thể và giảm các triệu chứng lâu dài của rối loạn liên quan đến căng thẳng như lo lắng và trầm cảm.

Karena Wu, nhà vật lý trị liệu và chủ sở hữu của ActiveCare Physical Therapy tại New York cho biết: “Việc trao đổi hô hấp tăng lên giúp cung cấp oxy cho các mô của cơ thể, cải thiện năng lượng, tâm trạng và nhận thức”.

Pilates giúp ngăn ngừa và phục hồi chấn thương

Pilates trở nên phổ biến nhờ khả năng giảm nguy cơ chấn thương và các cơn đau, cũng như giúp phục hồi các chấn thương.

Vanessa Johnson, huấn luyện viên chuyên nghiệp của Club Pilates cho biết: “Pilates có tác động thấp, vì vậy những người có vấn đề về khớp và cơ có thể tập Pilates để vận động cơ thể mà không tạo thêm căng thẳng hoặc kích ứng trong quá trình tập luyện”.

Mỗi động tác của Pilates có thể được điều chỉnh để các vận động viên cũng như người bình thường có thể tập luyện một cách hiệu quả nhất.

Mills cho biết: “Cải thiện sức mạnh và sự ổn định của cơ, cơ mông và cơ vai giúp cơ thể duy trì sự ổn định thông qua các hoạt động thể thao và tập thể dục, cho phép bảo vệ khớp và dây chằng khi chạy, nhảy và đổi hướng”.

Pilates cũng thúc đẩy tính linh hoạt, giúp bảo vệ cơ và gân, giúp bạn giảm nguy cơ bị căng cơ và rách cơ.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán